Mon. Apr 15th, 2024


Ukraine cho biết đã công nghệ giúp drone tự sát có thể theo dõi, tập kích mục tiêu ban đêm với giá rẻ hơn 20 lần so với camera ảnh nhiệt.

Tổ vận hành thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ (drone) Bulava của Ukraine hôm 26/3 đăng video lực lượng này triển khai drone góc nhìn thứ nhất (FPV) tự sát tập kích các phương tiện chiến đấu như xe tăng, xe tải và các cứ điểm của Nga trong đêm.

Những chiếc drone này được trang bị công nghệ nhìn trong bóng tối có giá thành thấp do tổ chức phi chính phủ Wild Hornets phát triển. Đây là đơn vị chuyên cung cấp drone FPV cho quân đội Ukraine từ đầu chiến sự.

“Trong khi một chiếc camera ảnh nhiệt tiêu chuẩn cho drone FPV có giá 1.000 USD, giải pháp kỹ thuật của Wild Hornets chỉ có giá 50 USD”, theo bình luận đăng kèm video.

Wild Hornets cho biết họ không tiết lộ thông số kỹ thuật cụ thể của công nghệ này vì lý do an ninh, cũng như nhằm ngăn lực lượng Nga sao chép hoặc nghiên cứu phương án đối phó.

Ukraine tuyên bố chế tạo được 'sát thủ bóng đêm' giá rẻ

Drone Ukraine tập kích lực lượng Nga vào ban đêm trong video đăng ngày 26/3. Video: Đơn vị Bulava

Quân đội Nga bắt đầu sử dụng drone có khả năng tác chiến vào buổi tối, còn gọi là “sát thủ bóng đêm”, để tập kích lực lượng Ukraine ở tiền tuyến từ cuối năm 2023.

Hetman Ivan Vyhovsky, lính trinh sát đường không thuộc Lữ đoàn Cơ giới Độc lập số 58 Ukraine, giữa tháng 3 cho biết lực lượng Nga đang triển khai drone “sát thủ bóng đêm” với tần suất lớn theo hướng thành phố Ugledar, tỉnh miền đông Donetsk.

Các mẫu drone này của Nga được trang bị hai loại camera, gồm camera nhạy sáng có thể quan sát trong điều kiện ánh sáng tối thiểu và camera ảnh nhiệt có khả năng nhìn rõ lực lượng Ukraine trong bóng tối thông qua tín hiệu nhiệt phát ra từ cơ thể hoặc khí tài của họ.

Lực lượng Ukraine hiện thường xuyên di chuyển vào buổi đêm để giảm thiểu nguy cơ bị đối phương tập kích bởi drone thông thường, song sự xuất hiện của các “sát thủ bóng đêm” khiến chiến thuật này không còn hữu hiệu.

Binh sĩ Lữ đoàn 53 Ukranie cầm drone FPV trong bức ảnh đăng tháng 12/2023. Ảnh: Quân đội Ukraine

Binh sĩ Lữ đoàn 53 Ukranie cầm drone FPV trong bức ảnh đăng tháng 12/2023. Ảnh: Quân đội Ukraine

Ukraine cũng sở hữu công nghệ sản xuất drone trang bị camera ảnh nhiệt, song mức giá quá cao của loại khí tài này khiến chúng không được Kiev coi là ưu tiên.

“Vấn đề chủ yếu là chi phí sản xuất”, phát ngôn viên của nhóm tình nguyện Escadrone, nhà sản xuất drone PFV lớn ở Ukraine, cho biết. “Một chiếc drone FPV thông thường có giá 500 USD, trong khi loại tương tự được trang bị thêm camera ảnh nhiệt có giá cao hơn gấp 5 lần”.

Trong khi đó, Nga có đủ năng lực về công nghệ và kinh tế để có thể sản xuất loại drone này “trên quy mô công nghiệp”, theo chỉ huy một đơn vị drone Ukraine có biệt danh Nazar.

Việc phát triển được công nghệ nhìn đêm với giá thành rẻ để trang bị cho drone sẽ giúp lực lượng Ukraine có thể sản xuất và triển khai “sát thủ bóng đêm” với số lượng lớn hơn trên chiến trường, qua đó rút ngắn và bắt kịp ưu thế của quân đội Nga trên lĩnh vực này.

Phạm Giang (Theo Kyiv Post, Reuters, AFP)


By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *