Mon. Apr 15th, 2024


Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM Nguyễn Thị Thu Hằng thông tin tại họp báo

(Thanhuytphcm.vn) – Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn TPHCM diễn ra chiều 28/3, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM Nguyễn Thị Thu Hằng đã thông tin về mức chi trả bảo hiểm y tế (BHYT) cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo (CTNT).

Tại họp báo, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, điều kiện được hưởng BHYT khi chạy thận nhân tạo là người bệnh có tham gia BHYT; thực hiện tại cơ sở khám chữa bệnh (KCB) có kí hợp đồng với cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH), được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thực hiện dịch vụ kỹ thuật CTNT; Có chỉ định của bác sĩ điều trị có đủ điều kiện pháp lý; Cơ sở khám chữa bệnh mua sắm máy chạy thận, thuốc, vật tư y tế theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng, mức  hưởng BHYT có thể là 100%, 95% hoặc 80% tùy theo đối tượng tham gia BHYT, theo thực tế chi phí điều trị tùy thuộc mức độ bệnh lý của mỗi người bệnh, nên không có quy định mức hưởng tối đa. Cụ thể: Trường hợp KCB đúng tuyến (đúng nơi đăng ký ban đầu, hoặc cấp cứu hoặc có giấy chuyển viện đúng quy định), được hưởng: Dịch vụ CTNT: 567.000 đồng/lần (bao gồm cả quả lọc và dây máu dùng 6 lần) theo quy định tại Thông tư số 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế về quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một số trường hợp.

Ngoài dịch vụ kỹ thuật CTNT, người bệnh còn được hưởng các chi phí khác: thuốc điều trị các bệnh lý nền kèm theo; Chi phí xét nghiệm,… trong danh mục do Bộ Y tế ban hành, theo thực tế phát sinh.

Nếu tham gia BHYT 5 năm liên tục và có chi phí đồng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở (10.800.000 đồng) trong năm Dương lịch thì người bệnh còn được cấp Giấy chứng nhận không đồng chi trả và thanh toán lại chi phí đồng chi trả đã vượt quá 6 tháng lương cơ sở.

Về mức hưởng trong trường hợp KCB trái tuyến theo Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, được hưởng BHYT như trường hợp đúng tuyến khi đi KCB trái tuyến có xuất trình BHYT tại bệnh viện tuyến huyện, hoặc điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh. Trường hợp CTNT khi đang điều trị nội trú trái tuyến (có xuất trình BHYT) tại tuyến Trung ương được hưởng 40% quyền lợi theo đối tượng. Các trường hợp bệnh nhân trái tuyến thì chi phí đồng chi trả cho đợt khám đó không được tín để cấp giấy miễn đồng chi trả.By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *