Fri. Apr 19th, 2024


(HQ Online) – Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhiều doanh nghiệp đã trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh và bắt đầu tăng tốc với nhiều đơn hàng ngay từ đầu năm.

Doanh nghiệp phấn khởi với những đơn hàng đầu năm mới.
Doanh nghiệp phấn khởi với những đơn hàng đầu năm mới. Ảnh: DN cung cấp

Tất bật với đơn hàng đầu năm

Ghi nhận tại Công ty TNHH bao bì Phúc Thịnh (Bình Chánh, TPHCM), ngay trong ngày đầu tiên khai xuân, 100% công nhân đã có mặt để gặp mặt đầu năm và bắt tay vào sản xuất. Ông Nguyễn Trọng Hoàng, Giám đốc điều hành Công ty TNHH bao bì Phúc Thịnh cho biết, do nhu cầu thực tế của khách hàng là hàng tiêu dùng thiết yếu nên ngày đầu tiên hoạt động trở lại, công ty bắt đầu hoạt động hai ca 16/24 tiếng. Đơn hàng đầu năm tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Nguyễn Trọng Hoàng, năm 2024 tiếp tục là một năm sẽ rất khó khăn với các doanh nghiệp đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng với những tín hiệu tích cực từ người tiêu dùng, từ sự trở lại và tăng trưởng của nền kinh tế và các biện pháp hỗ trợ từ cơ quan nhà nước, Phúc Thịnh tự tin sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2024. Doanh nghiệp sẽ tiếp tục đầu tư về nhà máy, máy móc nguyên liệu, đưa ra nhiều mẫu sản phẩm mới lạ và chất lượng cao để chinh phục các khách hàng trong nước cũng như các thị trường khó tính như Nhật Bản, Australia, Canada…

Tự tin kỳ vọng một năm khởi sắc hơn, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch công đoàn Công ty Đại Dũng cho biết, đơn hàng của nhà máy rất dồi dào nên cần khẩn trương sản xuất ngay từ đầu năm. Tổng giá trị các hợp đồng ngay từ đầu năm 2024 của Công ty Đại Dũng khoảng 1.500 tỷ đồng, đạt 10% mục tiêu doanh số. Hiện khoảng 90% người lao động (hơn 2.800 lao động) của Công ty đã có mặt để bắt đầu làm việc. Một số lao động ở tỉnh xa, công ty tổ chức xe đưa đón để ngày 19/2 (mùng 10 Tết), 100% nhân sự có mặt.

Ông Lư Nguyễn Xuân Vũ, Tổng giám đốc Tập đoàn Xuân Nguyên cho biết, đầu năm mới một số siêu thị và hệ thống cửa hàng bán lẻ đã đặt đơn hàng mới và doanh nghiệp vẫn kỳ vọng sức mua của thị trường sẽ tốt hơn năm 2023. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng lường trước những thách thức phải đối mặt, do đó Xuân Nguyên không đặt nặng chỉ tiêu lợi nhuận mà chủ yếu chia sẻ lợi ích cho các khâu trong chuỗi giá trị, trong đó ưu tiên cho các hộ nông dân cung ứng nguyên liệu và công nhân viên.

Tín hiệu tích cực từ xuất khẩu

Ngay trong những ngày đầu năm, đã có rất nhiều container hàng hóa của doanh nghiệp được xuất ngoại thành công. Nhiều công ty cho biết đã có đơn hàng tới nửa năm 2024. Tín hiệu cho thấy sự phục hồi của hoạt động xuất khẩu, kỳ vọng đạt kết quả tốt cho cả năm.

Theo nhận định của ông Gabor Fluit, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam), sự phục hồi kinh tế của Việt Nam đang đúng hướng. Để tiếp tục duy trì đà tăng trường này, cần tập trung đổi mới, xây dựng quan hệ thương mại mạnh mẽ hơn với các thị trường xuất khẩu trọng điểm và nâng cao giá trị xuất khẩu thông qua chế biến.

Điểm tựa cho tăng trưởng xuất khẩu năm 2024 còn là 17 FTA đã ký kết và đang thực thi, giúp các doanh nghiệp có ít nhiều lợi thế trong việc đàm phán các đơn hàng, khai mở thị trường.

Ông Huỳnh Quang Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Hiệp Long (Bình Dương) cho biết, tín hiệu tích cực với xuất khẩu gỗ năm 2023 là quý 4 năm 2023 đã tăng nhiều hơn. Do đó, trong năm 2024, xuất khẩu gỗ của Việt Nam sẽ phục hồi cùng với đà phục hồi của kinh tế thế giới và có thể đạt được tăng trưởng khá hơn năm 2023. Tuy vậy, quá trình xuất khẩu của doanh nghiệp hiện còn nhiều khó khăn. Thị trường xuất khẩu đang chững lại và có nhiều dấu hiệu bất ổn do ảnh hưởng từ nền kinh tế thế giới chưa phục hồi hoàn toàn. Thêm vào đó, việc xuất khẩu ngày càng khó hơn do quy chuẩn sản xuất hàng hóa của các nước ngày càng khắt khe, đòi hỏi doanh nghiệp phải thích ứng.

Ông Lư Nguyễn Xuân Vũ, Tổng giám đốc Tập đoàn Xuân Nguyên cho biết, trong năm 2024, doanh nghiệp tập trung việc giữ các khách hàng truyền thống song song với xúc tiến mở rộng xuất khẩu sang một số thị trường châu Á. Bên cạnh việc duy trì chất lượng cho các sản phẩm đã có thương hiệu như mật ong, tinh bột nghệ, Xuân Nguyên cũng đang có kế hoạch tuyển dụng thêm hơn 100 lao động để phát triển nhóm sản phẩm mới là trái cây sấy và nước ép trái cây; mở rộng liên kết với các hệ thống phân phối sản phẩm chăm sóc sức khoẻ…By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *