Sun. Apr 21st, 2024


Cụ thể, chiều nay (29/3), bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect lần đầu tiên đã lên tiếng về vụ tấn công chưa từng có của hacker với VNDirect khiến toàn bộ hệ thống bị tê liệt. 

Trong bức tâm thư, bà Hương thừa nhận đội ngũ dù rất giỏi chuyên môn song còn thiếu kinh nghiệm trong việc phòng bị, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tinh vi, ở tầm cỡ quốc tế.

Trong bức tâm thư gửi tới nhà đầu tư và khách hàng, bà xin lỗi về sự cố tấn công mạng làm gián đoạn, ngừng trệ giao dịch trong những ngày qua.

“Mặc dù chúng tôi luôn đầu tư lớn để xây dựng một hệ thống công nghệ thông tin an toàn và bảo mật nhưng phải thú thực rằng đội ngũ của VNDirect dù rất giỏi chuyên môn, song còn thiếu kinh nghiệm trong việc phòng bị, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tinh vi ở tầm cỡ quốc tế như thế này”, người đứng đầu VNDirect thừa nhận.

Chủ tịch VNDirect xin lỗi nhà đầu tư - 1

Bà Phạm Minh Hương thú thực đội nghĩ của VNDirect dù giỏi chuyên môn nhưng còn thiếu kinh nghiệm trong phòng bị, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tinh vi (Ảnh: VND).

Công ty đã bị bất ngờ ở những ngày đầu và đã phải viện đến sự hỗ trợ của các chuyên gia và công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam cũng như các cơ quan hữu quan của Nhà nước.

Lãnh đạo VNDirect cho biết, qua sự cố lớn này đã nhận thức được rằng dù phát triển “nóng” nhưng bên cạnh việc tập trung phát triển sản phẩm và tính năng, không thể lơ là nhiệm vụ tối quan trọng là phải bảo vệ hệ thống trước sự tấn công ngày càng tinh vi của tội phạm công nghệ số.

Toàn bộ hệ thống và dữ liệu đã được khôi phục. Tuy nhiên, các công đoạn rà soát an ninh thông tin để đảm bảo điều kiện kết nối an toàn mất thêm khá nhiều thời gian. Việc tấn công lần này xâm phạm vào quyền điều hành hệ thống ảo hóa và khóa mã nhưng không thể xâm nhập vào cơ sở dữ liệu và dữ liệu khách hàng.

Bà Phạm Minh Hương viết trong tâm thư rằng, VNDirect còn một số bước phải vượt qua. Sự cố là cơ hội để công ty nâng cao đào tạo, chất lượng đội ngũ. 

Chủ tịch VNDirect khẳng định về việc “đang nghiên cứu các chính sách hỗ trợ hợp lý và sẽ chia sẻ với nhà đầu tư sớm nhất” nhưng không đề cập cụ thể hơn. Việc ưu tiên trước mắt là phục hồi hệ thống và ngăn chặn nguy cơ tương lai, mở lại phục vụ nhà đầu tư.

VNDirect dự kiến mở lại hoạt động giao dịch chứng khoán vào đầu tuần tới (1/4).

Trước đó, hệ thống của VNDirect bị hacker tấn công . Ngoài VNDirect, Bảo hiểm PTI do bà Phạm Minh Hương làm Chủ tịch HĐQT cũng bị tấn công hệ thống cùng lúc với hệ thống của VNDirect. 

Nhiều nhà đầu tư sau đó bày tỏ lo lắng về việc này , đồng thời đặt ra các câu hỏi về quyền lợi của khách hàng sẽ giải quyết ra sao nếu thị trường biến động mạnh.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *