Sun. Apr 21st, 2024


YênBáiKỳ thi tốt nghiệp THCS, THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học đang đến gần cũng là lúc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng nghiệp với nhiều chính sách hỗ trợ, chương trình đào tạo liên kết với nhiều doanh nghiệp, cơ hội việc làm rộng mở để thu hút thí sinh đăng ký học nghề.

Những năm qua, xu thế của xã hội, suy nghĩ của phụ huynh cũng như chính các em học sinh về học nghề đã trở nên tích cực và thực tế hơn, không còn gắng sức vào đại học mà đã cân nhắc lựa chọn cẩn thận việc học cấp nào, trường nào, ngành nghề gì để phù hợp, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động trong tương lai gần. 

Nắm bắt xu thế đó, ngay từ đầu mỗi năm, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chú trọng thực hiện công tác tuyển sinh, tổ chức kiện toàn Hội đồng tuyển sinh, xây dựng kế hoạch tuyển sinh, tập trung các nguồn lực thực hiện công tác tuyển sinh. 

Các đơn vị cũng gửi thông báo tuyển sinh tới các địa phương, đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh; tổ chức rà soát số lượng học sinh THCS, THPT, xây dựng chương trình làm việc giữa Ban giám hiệu với các đơn vị nhằm nắm bắt tình hình, tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện công tác tuyển sinh tại cơ sở; thành lập các tổ tư vấn trực tiếp tại các trường THCS, THPT trên địa bàn… 

Bước vào mùa tuyển sinh 2024, hiện nay, các trường nghề đã công bố chỉ tiêu xét tuyển, hình thức xét tuyển, quyền lợi của học sinh… Để thu hút người học nghề, các trường đã triển khai tốt các chính sách hỗ trợ học bổng, miễn giảm học phí, chính sách hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh lớp 12 chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT, chính sách trợ cấp xã hội… tạo điều kiện cho học sinh nhất là vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tham gia học tập.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và xu hướng nghề nghiệp, một số trường nghề đã đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo cho một số ngành trọng điểm, tiềm năng. Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái năm 2024 dự kiến xét tuyển 2.380 chỉ tiêu, trong đó: cao đẳng là 420 chỉ tiêu; trung cấp là 660 chỉ tiêu; sơ cấp và dạy nghề dưới 3 tháng là 1.300 chỉ tiêu. Năm nay, nhà trường đã tổ chức tuyển sinh 10 ngành nghề hệ cao đẳng, 15 ngành nghề hệ trung cấp và 5 ngành nghề hệ sơ cấp; đồng thời, đưa bổ sung 4 lớp nghề theo chương trình đào tạo chất lượng cao để thực hiện tuyển sinh. Trong đó, chương trình đào tạo ngành nghề chăn nuôi thú y đã tạo được mối liên kết chặt chẽ với Tập đoàn Greenfeed Việt Nam với cam kết trở thành nhân viên chính thức với mức lương khởi điểm là 10,5 triệu đồng sau khi hoàn thành khóa học.

Ông Dương Vũ Thắng – Trưởng phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái cho biết: “Tập đoàn Greenfeed cam kết phối hợp với nhà trường triển khai 5 khóa đào tạo ngành chăn nuôi thú y chất lượng cao. Đối tượng đầu vào là học sinh tốt nghiệp THPT loại trung bình khá trở lên. Mỗi khóa có thời gian đào tạo là 2,5 năm, trong đó 1 năm cuối sẽ học tập thực tế tại doanh nghiệp. Chế độ cho người học cũng rất tốt như: miễn phí học phí và chi phí ăn ở tại doanh nghiệp, hưởng thù lao 4,5 triệu đồng/tháng trong quá trình học tập tại doanh nghiệp. Học sinh khi tốt nghiệp hệ cao đẳng sẽ được công nhận Cử nhân Chăn nuôi thú y. Đây sẽ là một cơ hội rất tốt cho học sinh khi cơ hội việc làm sau tốt nghiệp đạt tới 100%”.

Có thể thấy, đảm bảo việc làm cho sinh viên, học viên khi tốt nghiệp là vấn đề đang được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp quan tâm hàng đầu. Bởi vậy, các nhà trường đã tích cực đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp từ khâu điều chỉnh giáo trình, đổi mới, cập nhật công nghệ sát với thực tế cho đến thi tốt nghiệp tại doanh nghiệp, kết nối, tư vấn, giới thiệu việc làm. Nhờ đó, trung bình hàng năm có trên 80% học sinh ra trường được tạo việc làm với thu nhập ổn định.

Với nhiều ưu điểm: chi phí học tập thấp, thời gian học ngắn, ra trường sớm có việc làm ổn định… học nghề đang dần trở thành một ngã rẽ phổ biến cho học sinh. Người học có thể lựa chọn các chương trình, ngành nghề đào tạo phù hợp với nhu cầu thị trường và nguyện vọng của bản thân từ ngay sau khi tốt nghiệp THCS, THPT với cơ hội việc làm rộng mở trên cả nước và thậm chí là toàn cầu với các chương trình đào tạo song bằng quốc tế. 

Hoài AnhBy Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *