Wed. Feb 21st, 2024


Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán VIC) vẫn đạt được kết quả kinh doanh khá tích cực trong năm 2023. Hai trụ cột kinh doanh chính của tập đoàn này, bất động sản và ô tô điện, đều là những lĩnh vực nhiều tiềm năng, có thể đảm bảo duy trì tăng trưởng dài hạn.

Những khó khăn trên thị trường bất động sản trong giai đoạn vừa qua chủ yếu đến từ sự ách tắc pháp lý, nguồn tiền và môi trường lãi suất cao cùng với năng lực tài chính bấp bênh của một số doanh nghiệp… Tuy nhiên, về lâu dài, tiềm năng của ngành này vẫn rất lớn khi nhu cầu nhà ở của người dân còn cao; hạ tầng kết nối, hạ tầng đô thị cần nhiều cải thiện. Đặc biệt, chu kỳ đầu tư công được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản thời gian tới.

Về hành lang pháp lý, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai sửa đổi đã chính thức được Quốc hội thông qua. Việc chỉnh sửa và ban hành 3 bộ luật lớn về bất động sản cùng lúc là việc chưa có tiền lệ, giúp tránh được tình trạng không thống nhất về cùng một quy định giữa các bộ luật, hướng tới việc tạo dựng một hành lang pháp lý tốt hơn cho các hoạt động liên quan đến bất động sản.

Khó khăn giai đoạn vừa qua đã đưa thị trường về trạng thái cân bằng sau giai đoạn tăng nóng và thanh lọc các doanh nghiệp yếu kém. Những doanh nghiệp sở hữu cơ cấu tài chính khỏe mạnh, quỹ đất sạch, có sản phẩm kinh doanh phù hợp thị hiếu thị trường sẽ có cơ hội để bứt phá đón đầu chu kỳ mới. Trên thị trường, Vinhomes (mã chứng khoán VHM) – thành viên phụ trách phát triển bất động sản nhà ở của Vingroup được đánh giá cao nhờ đáp ứng các yếu tố này.

Trong giai đoạn thị trường bất động sản trầm lắng (2022 – 2023), Vinhomes ghi nhận dòng tiền bán hàng và kết quả kinh doanh khả quan, chủ yếu nhờ mở bán dự án Vinhomes Ocean Park 2 và 3 (Hưng Yên). Năm 2023, tổng doanh thu thuần của công ty đạt 103.300 tỷ đồng, tăng 66% so với năm 2022. Đây cũng là mức doanh thu kỷ lục của doanh nghiệp. Lợi nhuận ròng đạt hơn 33.000 tỷ đồng, tăng 64%.

Bên cạnh kết quả kinh doanh khả quan, VHM còn là một trong các doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh nhất trong ngành với tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu dao động trong mức quanh 0,1 – 0,2 lần trong 3 năm qua. Khả năng thanh toán lãi vay vượt trội so với ngành ở mức 21,2 lần tại cuối quý 3/2023 (trung bình ngành là 2,1 lần).

Vài năm tới, các đại đô thị ven Vành đai 4 Hà Nội kỳ vọng tiếp tục là nguồn đóng góp dòng tiền quan trọng cho Vinhomes. Trong đó, dự án Vinhomes Ocean Park 2 và 3 tiếp tục mở bán các phân khu mới và đang tích cực đẩy mạnh thu hút dân cư, hoàn thiện hệ thống chuỗi hạ tầng, tiện ích và xác lập vị thế như một điểm đến vui chơi giải trí, mua sắm và du lịch mới trên tại phía Đông Hà Nội. Giai đoạn 1-3 năm tới, VHM dự kiến sẽ tiếp tục ra mắt các đại đô thị, góp phần nâng tầm mạnh mẽ quy mô kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh bất động sản nhà ở, mảng bất động sản thương mại bán lẻ của Vingroup cũng có nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới khi cầu tiêu dùng phục hồi.

Trong quý 4/2023, Vincom Retail (mã cổ phiếu VRE, thành viên phụ trách mảng bất động sản bán lẻ của Vingroup) mang về 2.343 tỷ đồng doanh thu, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ mảng kinh doanh bất động sản tăng trưởng, trong khi hoạt động kinh doanh trung tâm thương mại duy trì ổn định.

Cụ thể, công ty đã bàn giao 54 căn nhà phố thương mại tại dự án Quảng Trị và các dự án khác cho khách hàng với doanh thu 267 tỷ đồng, tăng 76% so với cùng kỳ năm 2022. Trước đó, trong quý 3/2023, VRE cũng mang về 1.300 tỷ đồng từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản (tăng gần gấp 10 lần so với cùng kỳ) nhờ bàn giao 268 căn shophouse tại dự án ở Đông Hà Quảng Trị.

Trong quý 3 và quý 4/2023, lợi nhuận của Vincom Retail đều đạt hơn 1.000 tỷ đồng và tăng trưởng hai chữ số so với cùng kỳ năm trước – phản ánh đà hồi phục rõ nét của thị trường bán lẻ thời kỳ hậu đại dịch Covid-19.

Lũy kế cả năm 2023, Vincom Retail ghi nhận doanh thu thuần 9.791 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 4.409 tỷ đồng, lần lượt tăng 33% và 59% so với năm 2022. Lưu lượng khách đến các trung tâm thương mại của Vincom Retail đạt khoảng 90% so với thời điểm trước dịch và hiện kỳ vọng sẽ quay trở lại ngang bằng mức trước dịch vào năm 2024.

Báo cáo phân tích thị trường của SSI Research cho biết, Vincom Retail có kế hoạch mở thêm 160.000 m2 diện tích sàn bán lẻ, đến từ một số các dự án Vincom Mega Mall sẽ khai trương và các dự án Vincom Plaza tại một số tỉnh thành như Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Trị…

Là thành viên mới nhưng VinFast Auto Ltd. (Nasdaq, mã VFS) cũng đã có đóng góp lớn cho doanh thu của Vingroup. Trong quý 3/2023, hãng xe mang về tổng doanh thu 8.254 tỷ đồng (khoảng 342,7 triệu USD), tăng 4% so với quý trước và tăng 159% so với cùng kỳ năm trước.

Công ty chưa công bố doanh thu quý 4 và tổng cả năm 2023 nhưng cho biết hãng đã bàn giao 13.513 xe điện tới tay khách hàng tính riêng trong quý 4/2023, tăng 35% so với quý trước đó. Xét cả năm 2023, VinFast đã bán được tổng cộng 34.855 xe điện trên phạm vi toàn cầu, tăng gần gấp 5 lần so với năm 2022.

Doanh số bán hàng và doanh thu ngày càng cải thiện đã cho thấy tín hiệu tươi sáng của hãng xe điện, song hành với việc ngày càng nâng cao hiệu suất hoạt động. Sau giai đoạn chuẩn bị nguồn lực kỹ càng, VinFast tuyên bố bước sang giai đoạn phát triển mới từ đầu năm 2024, với động thái mới nhất là ông Phạm Nhật Vượng – nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Vingroup chuyển từ vai trò Chủ tịch HĐQT VinFast sang đảm nhận vị trí Tổng giám đốc, thay cho bà Lê Thị Thu Thủy. Trên cương vị mới, Chủ tịch Vingroup sẽ trực tiếp quản lý các hoạt động vận hành, bao gồm sản xuất toàn cầu, bán hàng và chiến lược thị trường.

Với kinh nghiệm 30 năm xây dựng Vingroup trở thành tập đoàn đa ngành lớn nhất Việt Nam và đồng hành cùng VinFast từ những ngày đầu tiên, ông Phạm Nhật Vượng được kỳ vọng sẽ giúp hãng xe điện có bước chuyển mình ấn tượng trong thời gian tới.

Ngay sau khi ông Vượng trực tiếp điều hành, VinFast và chính quyền bang Tamil Nadu (Ấn Độ) đã công bố hợp tác trong bản ghi nhớ đầu tư nhằm phát triển giao thông xanh tại Ấn Độ. Sự kiện ghi dấu bước ngoặt quan trọng của hãng trong chiến lược thâm nhập vào thị trường ôtô lớn thứ 3 thế giới. Cụ thể, VinFast và bang Tamil Nadu hướng tới mục tiêu đầu tư lên đến 2 tỷ USD. Trong đó, mức đầu tư 500 triệu USD cho giai đoạn 1 sẽ được triển khai trong thời gian 5 năm.

Mới đây, VinFast đã chính thức gia nhập thị trường Indonesia. Không chỉ là thị trường trọng điểm, Indonesia cũng sẽ là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng xe điện toàn cầu của VinFast. Công ty dự kiến xây dựng nhà máy sản xuất tại Indonesia với công suất hàng năm lên đến 50.000 xe điện.By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *