Sun. Apr 14th, 2024


 

Chiến sĩ Tiêu Anh Lê Băng (bìa trái) với bài học đầu tiên về động tác chào khi bước vào quân ngũ.

 

Năm 2024, Trung đoàn Bộ binh 926 được Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh giao tiếp nhận và huấn luyện 70 tân binh, trong đó có 08 tân binh là đảng viên, dân tộc Khmer là 09, 07 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng đăng ký tình nguyện nhập ngũ; chất lượng tân binh năm nay cao hơn so với những năm trước, do thực hiện tốt các khâu từ tuyển chọn, thâm nhập chốt nguồn chặt chẽ ngay từ đầu, nên cũng thuận lợi hơn trong công tác tổ chức huấn luyện.

Tuy nhiên, đơn vị cũng còn gặp một số khó khăn đó là dù mặt bằng chung cơ bản tốt, nhưng vẫn còn một số chiến sĩ lần đầu xa gia đình, người thân, nên khi tiếp xúc với môi trường mới còn bở ngỡ, tâm lý chưa vững vàng, đặc biệt là giờ giấc sinh hoạt thay đổi đột ngột nên ảnh hưởng không nhỏ đến công tác huấn luyện chung.

Để khắc phục những hạn chế đó, Đảng ủy – Ban Chỉ huy Trung đoàn đã chỉ đạo cho cán bộ Tiểu đoàn, nhất là đội ngũ cán bộ trực tiếp huấn luyện ngay từ đầu phải tiếp xúc thường xuyên, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời động viên, định hướng, tạo sự gần gũi để các chiến sĩ quen dần với môi trường quân đội, xem đây là ngôi nhà thứ hai của mình, từ đó an tâm bước vào huấn luyện với tinh thần thoải mái nhất.

Trung tá Phan Chí Công, Chính ủy Trung đoàn Bộ binh 926 cho biết: để nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới, năm 2024, ngoài việc tập trung chuẩn bị tốt về con người và cơ sở vật chất. Đối với đội ngũ khung huấn luyện, chúng tôi kiện toàn đầy đủ theo phân cấp, phân công và tổ chức cho đội ngũ này tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do trên tổ chức, trang bị cho anh em kiến thức, năng lực, trình độ, đặc biệt là phương pháp trong huấn luyện.

Cùng với chuẩn bị và thông qua hệ thống sổ sách, giáo án, Trung đoàn chuẩn bị đầy đủ thao trường, bãi tập, trong đó chú trọng thao trường phục vụ kỹ thuật, chiến thuật bộ binh, bắn súng, rèn luyện thể lực.

Chiến sĩ mới trong giờ học xếp nội vụ.

 

Bên cạnh đó đặc biệt quan tâm công tác nắm bắt tư tưởng đối với chiến sĩ mới, đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện 03 tháng tân binh. Từ đó chúng tôi thường xuyên quan tâm, chỉ đạo đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trung đội, tiểu đội trưởng phải thật sự sâu sát, gần gũi với chiến sĩ, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, định hướng, động viên cho từng đồng chí an tâm tư tưởng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cùng với cán bộ Trung đoàn đến thăm các chiến sĩ mới trong giờ huấn luyện những động tác cơ bản về điều lệnh đội ngũ. Tân binh Tiêu Anh Lê Băng (Phường 2, thành phố Trà Vinh) tốt nghiệp đại học ngành Luật tại Trường Đại học Trà Vinh năm 2023, em không xin việc làm mà viết đơn tình nguyện nhập ngũ, khi được trúng tuyển và qua 01 tháng khoác lên mình chiếc “áo lính” em rất vui mừng vì nguyện vọng của mình đã thành hiện thực.

Lê Băng chia sẻ: sau khi tốt nghiệp thì em quyết định tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ năm 2024, nếu được đơn vị giữ lại thì em xin tiếp tục học tập và phục vụ lâu dài trong quân đội, tìm hiểu qua các phương tiện truyền thông báo chí, môi trường quân đội sẽ giúp cho em trưởng thành hơn và sẽ thực hiện được ước mơ của mình là nối tiếp truyền thống gia đình.

Cũng như Tiêu Anh Lê băng, tân binh Lê Quốc Hiện (huyện Càng Long), sau khi tốt nghiệp đại học ngành Kỹ thuật – Cơ khí, Trường Đại học Cần Thơ, em đã quyết tâm lựa chọn cho mình con đường trở thành một quân nhân phục vụ trong quân đội.

Quốc Hiện cho biết, được vào bộ đội là ước mơ của em từ nhỏ, bản thân rất mong muốn được phục vụ lâu dài trong môi trường quân đội cho nên em đã đăng ký tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Mới bước đầu vào thì em rất là bỡ ngỡ nhưng do có chuẩn bị tâm lý sẵn và có tìm hiểu trước về môi trường quân đội nên em đã dần dần thích nghi và hiện tại em cũng đã quen dần với môi trường quân đội và em nghĩ đây là một nơi để em phát huy những gì mình đã học được và sẽ tiếp tục học cao hơn nữa nếu được đơn vị tạo điều kiện.

Hiểu và gần gũi với các chiến sĩ mới là các tiểu đội trưởng, những người có trách nhiệm huấn luyện trực tiếp và theo dõi quá trình luyện tập của những tân binh trong một tiểu đội, các đồng chí đều đã trãi qua giai đoạn là những tân binh nên có sự đồng cảm và thấu hiểu đối với các chiến sĩ mới.

Trung sĩ Nguyễn Minh Cường, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 6 -Trung đội 2, Tiểu đoàn 501-Trung đoàn Bộ binh 926 cho biết: tôi làm công việc Tiểu đội trưởng hơn 02 năm, trưởng thành từ chiến sĩ mới như những tân binh hôm nay, nên cũng thuận lợi hơn khi tiếp nhận và trực tiếp huấn luyện chiến sĩ mới. Tuy những ngày đầu còn bỡ ngỡ nhưng chúng tôi hiểu được, vì vậy tôi luôn gần gũi và tạo điều kiện cho chiến sĩ mới, giúp đỡ họ trong những ngày đầu nhập ngũ để có thể hoàn thiện hơn, tốt hơn, sớm hòa nhập với đồng đội, luôn an tâm tư tưởng để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới sau 03 tháng tân binh.

Chiến sĩ mới trong giờ rèn luyện thể lực.

 

Trung tá Mai Minh Tâm, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 501 cho biết: những ngày đầu bước vào môi trường quân đội, các chiến sĩ mới được huấn luyện ngoại khóa với các nội dung như: học cách sắp xếp trật tự nội vụ, quân trang, tư trang, tập đội hình, tập thể dục sáng và đội hình cơ bản của tiểu đội, trung đội; các tư thế sử dụng súng cơ bản, các chế độ học tập công tác trong ngày, trong tuần và giới thiệu về 12 điều kỹ luật trong quân đội khi quan hệ với Nhân dân.

Tuần tiếp theo sau học ngoại khóa, các tân binh bước vào chương trình chính khóa huấn luyện chiến sĩ mới với các nội dung về giáo dục truyền thống của đơn vị, học về những quy định chung của điều lệnh quân đội nhân dân Việt Nam, điều lệnh quản lý bộ đội, tổ chức thực hiện sinh hoạt ngày chính trị, văn hóa tinh thần và các hoạt động rèn luyện thể lực, thể dục, thể thao, văn hóa văn nghệ; học tập về những quy định an toàn khi tiếp xúc, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật.

Tuy nhiên do chiến sĩ mới từ nhiều địa phương khác nhau, trình độ không đồng điều, nhất là lần đầu xa gia đình, người thân nên tâm lý còn bỡ ngỡ nên phần nào ảnh hưởng đến công tác huấn luyện chung. Để khắc phục điều đó, sau khi tiếp nhận chiến sĩ mới vào đơn vị, ổn định tổ chức, biên chế. Điều đầu tiên chúng tôi tiến hành là ngoài đội ngũ cán bộ tiểu đội, trung đội là những người gần gủi nhất với chiến sĩ mới, thì chúng tôi cũng thường xuyên gặp gỡ, động viên, tạo môi trường thân thiện để chiến sĩ an tâm tư tưởng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Mang theo ước mơ được là người lính của quân đội nhân dân Việt Nam, được phục vụ Nhân nhân, phục vụ quê hương, những chàng trai tuổi đôi mươi của quê hương Trà Vinh đang hàng ngày miệt mài trên thao trường, phấn đấu rèn luyện để trở thành những con người mới, có tác phong kỹ luật, có lý tưởng sống là sự trải nghiệm có ý nghĩa nhất của tuổi thanh xuân trong mỗi cuộc đời của người chiến sĩ.

Được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản về kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu bộ binh, hậu cần – kỹ thuật, cùng với bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức cách mạng qua một tháng trải nghiệm trong môi trường quân ngũ. Chúng tôi tin tưởng rằng các tân binh sẽ vượt qua mọi khó khăn, không ngừng học tập, nâng cao bản lĩnh chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sau 03 tháng huấn luyện chiến sĩ mới, để chính thức trở thành người chiến sĩ của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Bài, ảnh: HỮU HIỆP

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *