Mon. Mar 4th, 2024


GD&TĐ – Phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo,  Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Trải qua hơn một năm từ khi Trường Đại học Hàng hải Việt Nam được đưa vào Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng Sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, để xây dựng Trường là trường trọng điểm quốc gia, nghiên cứu, đào tạo phục vụ phát triển bền vững kinh tế biển, toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường đã đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo và đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Không ngừng nâng cao vị thế

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam hiện đang đào tạo 47 chương trình hệ đại học, 13 chương trình cao học, 8 chương trình nghiên cứu sinh liên quan trực tiếp đến kinh tế biển với hơn 15.000 sinh viên. Trường có gần 1 nghìn cán bộ, giảng viên, trong đó có 50 GS và PGS, 210 TS, TSKH, 500 ThS cùng hàng trăm thuyền trưởng, máy trưởng hạng nhất và sĩ quan hàng hải đạt trình độ quốc tế.

Thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện công tác đào tạo, Nhà trường luôn chủ động tạo ra môi trường giảng dạy, học tập khoa học, hiện đại, tiên tiến, thiết thực và hiệu quả. Công tác đào tạo, huấn luyện của Nhà trường cũng ngày một khẳng định được thương hiệu với quy mô ổn định, đi cùng chất lượng được nâng lên: số lượng sinh viên trúng tuyển những năm gần đây luôn vượt chỉ tiêu đề ra, trong 3 năm liên tiếp, hệ Đại học chính quy đã tuyển sinh được 4.000 đến 4.400 sinh viên mỗi năm. Bên cạnh đó, điểm chuẩn của nhiều chuyên ngành đã vươn lên tốp các trường dẫn đầu cả nước, kết quả tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của Nhà trường có việc làm đạt trên 95%.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là cơ sở giáo dục, đào tạo hàng đầu về kinh tế biển của đất nước.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là cơ sở giáo dục, đào tạo hàng đầu về kinh tế biển của đất nước.

Chất lượng đào tạo của Nhà trường được nâng cao còn thể hiện thông qua việc các đội tuyển Olympic quốc gia giành được giải cao, trong đó 32 giải thưởng cá nhân. Trong bốn năm liên tiếp, Nhà trường có 5 sinh viên đoạt giải quán quân Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới (MOS World Championship) tại Việt Nam. Đặc biệt, năm 2023, Nhà trường có 2 quán quân Quốc gia cuộc thi này, và đã đại diện Việt Nam tham dự Vòng chung kết Thế giới diễn ra ở Florida, Hoa Kỳ, xuất sắc giành 01 Huy chương Bạc thế giới nội dung MOS Excel 2016.

Năm học vừa qua cũng đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược kiểm định chất lượng của Nhà trường. Trong đó, thêm 4 chương trình đào tạo đã được cấp Chứng nhận kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia; Nhà trường đã hoàn thành KĐCL cơ sở giáo dục Đại học chu kỳ 2 và đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định ngày 19/9/2023.

Với những thành tích như trên, năm học 2022-2023, Nhà trường đã được Chính phủ tặng “Cờ thi đua Chính phủ”, được Bộ Giao thông Vận tải tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Có 31 cá nhân được tặng Bằng khen và các danh hiệu thi đua cấp Bộ, Thành phố.

Chú trọng nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và các hoạt động đối ngoại

Tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, hoạt động nghiên cứu khoa học được đặc biệt chú trọng, các phòng học, các phòng thực hành, thí nghiệm đã được đầu tư bài bản, hiện đại; nhiều phòng thí nghiệm ngang tầm khu vực và quốc tế.

Số lượng công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Các nhà khoa học của Trường đã thực hiện 125 đề tài nghiên cứu cấp trường, 14 đề tài, nhiệm vụ khoa học cấp bộ, cấp thành phố và tương đương. Nhiều bài báo đã được đăng trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành có uy tín, trong đó 56 bài được đăng trên các tạp chí thuộc danh mục ISI/Scopus và tạp chí quốc tế khác.

Nhà trường đón tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Hàng hải Quốc tế đến thăm và làm việc.

Nhà trường đón tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Hàng hải Quốc tế đến thăm và làm việc.

Trong năm học vừa qua, Nhà trường đã tập trung đẩy mạnh, tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế, giúp nâng cao vị thế trên trường quốc tế. Trường đã vinh dự được đón tiếp Ngài Kitack Lim – Tổng thư ký Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đến thăm và làm việc; tiếp đón Đại sứ từ nhiều quốc gia như: Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen, Hà Lan, Hàn Quốc, Nam Phi,…

Bên cạnh đó, Nhà trường đã ký kết nhiều Biên bản hợp tác với các Trường/Viện trên thế giới, tiêu biểu như: Ủy ban Khoa học Ý; Trường Đại học Công nghệ Gdansk, Ba Lan; Trường Đại học Bách khoa Quế Lâm, Trung Quốc;…

Ngoài ra, Trường đã tiếp nhận sinh viên từ rất nhiều quốc gia đến học tập hệ Đại học, Cao học và Nghiên cứu sinh tại trường như: Đức, Hàn Quốc, Nam Phi, Mô-dăm-bích, Ni-giê-ri-a, Lào, Campuchia, Mi-an-ma,… tạo tiền đề cho việc xuất khẩu giáo dục trong tương lai.

Trường rất chú trọng đầu tư cơ sở vật chất.

Trường rất chú trọng đầu tư cơ sở vật chất.

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo và huấn luyện, Trường rất chú trọng đầu tư cơ sở vật chất. Công tác bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa và nâng cấp các phòng học, phòng hội thảo được thực hiện thường xuyên, liên tục. Năm vừa qua, Nhà trường đã trồng mới nhiều cây xanh, quy hoạch và xây dựng lại nhiều vị trí thành công viên, vườn hoa tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp trong khuôn viên trường;…

Các hoạt động xã hội được Nhà trường tích cực triển khai.

Các hoạt động xã hội được Nhà trường tích cực triển khai.

Nhà trường là đơn vị đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện của thành phố Hải Phòng với hàng nghìn đơn vị máu hiến tặng hàng năm. Đặc biệt, Nhà trường đã xây dựng và đưa vào hoạt động mô hình “Điểm hiến máu tình nguyện” từ năm 2020. Đây là mô hình Điểm hiến máu cố định đầu tiên và duy nhất tại Hải Phòng tính đến thời điểm hiện tại, bên cạnh phòng hiến máu thường xuyên tại Trung tâm Huyết học Truyền máu Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Ngoài ra, Nhà trường tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tiêu biểu như: Chuỗi hoạt động Hướng về cội nguồn nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ; Gặp gỡ Đội tuyển Bóng đá Nữ Quốc gia Việt Nam;…

Có thể khẳng định, những kết quả đạt được trong năm 2023 vừa qua có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ tạo nên dấu ấn nổi bật mà còn là điểm tựa vững vàng để Trường Đại học Hàng hải Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu Đảng và Nhà nước đã giao:Xây dựng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là trường trọng điểm quốc gia, góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển kinh tế biển của Tổ quốc, cũng như Nghị quyết số 30-NQ/TW về phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng Sông Hồng.By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *