Sun. Apr 14th, 2024


Không còn cảm giác hồi hộp, bỡ ngỡ và đôi chút lo lắng của những ngày đầu nhập ngũ, đến nay các chiến sĩ mới đã trở nên rắn rỏi, thích nghi dần với môi trường học tập, huấn luyện tại đơn vị. Được sự hướng dẫn ân cần, tận tình của chỉ huy các cấp, các chiến sĩ đã có thể thực hiện thuần thục việc gấp chăn màn, sắp xếp nội vụ cá nhân, thực hiện chế độ, sinh hoạt trong ngày, tuần, duy trì nền nếp lễ tiết, tác phong quân nhân và đang bước vào các nội dung huấn luyện chính khóa.

Chiến sĩ Trương Mậu Long (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) chia sẻ: Môi trường mới, mọi thứ đều bỡ ngỡ, khác hẳn với cuộc sống ngoài đời thường, ăn, ngủ, luyện tập phải đúng giờ, không được sử dụng điện thoại di động là những thử thách đầu tiên chúng tôi cần vượt qua. Tuy nhiên, chỉ sau ít ngày, được sự chỉ bảo tận tình của các cấp chỉ huy, tôi đã hòa nhập nhanh với môi trường mới, nỗ lực cùng đồng đội hoàn thành tốt nhất các nội dung của chương trình huấn luyện.

Xác định huấn luyện chiến sĩ mới là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng, trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lực lượng BĐBP nói chung, các đơn vị nói riêng, những năm qua Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động luôn chủ động đổi mới nội dung, phương pháp, nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo kế hoạch, các tân binh năm nay được huấn luyện 3 tháng theo chương trình chung của Bộ Quốc phòng và 1,5 tháng nghiệp vụ chuyên ngành biên phòng. Trong thời gian huấn luyện, các chiến sĩ được trang bị kiến thức cơ bản, toàn diện về chính trị, quân sự, điều lệnh, võ thuật, thể lực, kiến thức chuyên ngành về nghiệp vụ biên phòng và pháp luật.

Trung tá Nguyễn Chí Thanh, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động cho biết: Đảm bảo cho công tác huấn luyện chiến sĩ mới đạt kết quả cao, Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động đã chuẩn bị chu đáo thao trường, bãi tập, mô hình, học cụ, giáo án, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ làm công tác huấn luyện. Trong quá trình tổ chức huấn luyện, đơn vị luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, huấn luyện từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, kết hợp học đi đôi với hành, lấy thực hành làm chính giúp chiến sĩ mới nắm chắc nội dung, thuần thục động tác, duy trì nghiêm các quy định, quy tắc thao trường.

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (BĐBP tỉnh) trong giờ huấn luyện điều lệnh, đội ngũ.
Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (BĐBP tỉnh) trong giờ huấn luyện điều lệnh, đội ngũ.

Đặc biệt, đơn vị cũng chú trọng những nội dung cơ bản, huấn luyện công tác nghiệp vụ biên phòng; kết hợp huấn luyện với duy trì chặt chẽ các chế độ nền nếp chính quy, thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm tra. Từ đó đáp ứng mục tiêu rèn luyện cho chiến sĩ mới nắm chắc các biện pháp nghiệp vụ công tác biên phòng, đáp ứng tốt các yêu cầu nhiệm vụ khi được biên chế về các đơn vị, đồn trạm trên tuyến biên giới của tỉnh. Bên cạnh đó, chiến sĩ mới là những quân nhân lần đầu tiên được tiếp cận môi trường quân đội, nên ngoài nội dung huấn luyện quân sự, đơn vị còn tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, giúp chiến sĩ sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với những biện pháp đồng bộ trong quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới, mùa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2024 tại Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động hứa hẹn sẽ thắng lợi, qua đó, giúp chiến sĩ mới được rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân đội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *