Sun. Apr 21st, 2024


05-doi-tuong-nguoi-trung-quoc-duoc-luc-luong-chuc-nang-tinh-cao-bang-trao-tra-cho-phia-tq-1-.jpg
Công an tỉnh Cao Bằng trao trả 5 đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật và tang vật cho lực lượng chức năng Trung Quốc.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Cao Bằng phát hiện một nhóm người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu nhập cảnh vào Việt Nam, đến TP Cao Bằng thuê nhà tạm trú và có dấu hiệu có hoạt động nghi vấn.

Ngày 15/3, Công an tỉnh Cao Bằng chủ trì, phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao Bộ Công an tiến hành kiểm tra tại ngôi nhà trên và phát hiện 5 người đàn ông quốc tịch Trung Quốc gồm: Vương Hồng Toàn (SN 1996), Ngô Bảo Hoa, (SN 1993), Vương Vĩnh Tường (SN 1982), Vương Định Cửu (SN 1995) và Tống Trạch (SN 1998) cùng trú tại khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc và số lượng lớn thiết bị điện tử, máy tính, điện thoại di động đang hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh mạng.

Quá trình khám xét, Công an tỉnh Cao Bằng thu giữ gần 8.000 tập tin có chứa mã độc. Ước tính các đối tượng có khoảng 2.000.000 thông tin về địa chỉ tài khoản mạng xã hội QQ được chia thành các nhóm theo các địa phương ở Trung Quốc; hơn 1.500.000 thông tin về học sinh, sinh viên Trung Quốc, du học sinh các cấp, hơn 150.000 thông tin doanh nghiệp Trung Quốc và nhiều thông tin tài liệu khác có liên quan như ứng dụng tạo hóa đơn điện tử giả, mẫu con dấu, kịch bản đối đáp được soạn sẵn để sử dụng vào các tình huống cụ thể phục vụ cho việc lừa đảo… Công an tỉnh đã tiến hành lập biên bản, đưa các đối tượng cùng toàn bộ vật chứng có liên quan về trụ sở cơ quan công an để xác minh, làm rõ.

Qua đấu tranh khai thác, bước đầu các đối tượng khai nhận được một người đàn ông Trung Quốc thuê đến Việt Nam, sử dụng máy vi tính để gửi thư điện tử cho các tài khoản mạng xã hội QQ (mạng xã hội của Trung Quốc) nhằm đánh cắp thông tin đăng nhập của các tài khoản của người Trung Quốc.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là gửi các thư điện tử có đính kèm mã độc cho hàng loạt các tài khoản mạng xã hội QQ bên Trung Quốc, thông báo có một hóa đơn chưa thanh toán với số tiền khoảng 1000 Nhân dân tệ, đồng thời yêu cầu người nhận nhấn vào đường link gửi kèm để xem thông tin chi tiết, khi người nhận tích vào đường dẫn, các đối tượng sẽ chiếm quyền sử dụng tài khoản để thực hiện các hành vi tiếp theo.

Căn cứ Biên bản ghi nhớ Hội nghị hợp tác thực thi pháp luật lần thứ Tư giữa Công an 5 tỉnh khu tự trị biên giới Việt – Trung và các tài liệu chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh Cao Bằng đã trao trả 5 công dân Trung Quốc nói trên cho lực lượng chức năng Trung Quốc xử lý theo quy định của pháp luật nước bạn.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *