Wed. Feb 21st, 2024


Bất ổn ở Biển Đỏ khiến doanh thu của Kênh đào Suez giảm 46%

Doanh thu của kênh đào Suez trong tháng vừa qua đã giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 804 triệu USD xuống còn 428 triệu USD, trong bối cảnh các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ buộc nhiều công ty vận tải biển chuyển hướng khỏi tuyến hàng hải quan trọng này.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ON TV của Ai Cập, Chủ tịch Cơ quan Quản lý kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập – ông Osama Rabie cho biết tổng số tàu di chuyển qua kênh đào Suez trong tháng vừa qua chỉ đạt 1.362 tàu, giảm 36% so với cùng kỳ năm 2023. 

Lực lượng Houthi bắt đầu tấn công các tàu thương mại ở Biển Đỏ từ tháng 10-2023 sau khi xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas bùng phát và không có dấu hiệu dừng lại. Nhiều công ty vận tải biển đã chuyển hướng khỏi Biển Đỏ để tránh các cuộc tấn công của Houthi, thay vào đó họ chọn tuyến đường dài hơn và đắt đỏ hơn quanh Mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi.

Kênh đào Suez là tuyến đường biển ngắn nhất giữa châu Á và châu Âu, đồng thời là một trong những động lực chính thúc đẩy thương mại toàn cầu. Tuyến hàng hải quan trọng này chiếm khoảng 12% khối lượng hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển của thế giới. Kênh đào Suez cũng là nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Ai Cập. 

Trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực tháng 1-2024 được công bố mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định Ai Cập đặc biệt dễ bị tổn thương trước cuộc khủng hoảng hàng hải ở Biển Đỏ vì Kênh đào Suez có vai trò rất lớn đối với nền kinh tế của nước này. 

Tàu chở hàng di chuyển qua kênh đào Suez ở tỉnh Ismailia, Ai Cập ngày 13-1. Ảnh: THX/TTXVN

PV (TTXVN)

 By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *