Wed. Feb 21st, 2024


Tắc đường về quê những ngày cận Tết nguyên đán

Ngày 3/2 tức ngày 24 tháng Chạp, dự báo tổng số chuyến bay tại sân bay Tân Sơn Nhất là 901 chuyến. Trong đó, có 456 chuyến bay đi và 445 chuyến bay đến với tổng số khách dự kiến là hơn 129.300 người, với chiều đi gần 87.000 khách.

Số chuyến bay cũng như lượng khách được ghi nhận tăng qua từng ngày và dự báo cao điểm nhất đợt Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 này, sân bay có thể đón đến 140.000 lượt khách/ngày.

Tin sáng 4/2: Ùn tắc dữ dội đường về quê đón Tết; tin mới nhất về đợt rét đậm trong Tết nguyên đán 2024 - Ảnh 2.

Lượng người đông chật cứng tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 3/2 (tức 24 âm lịch).

Dù Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã chủ động đưa ra phương án, kịch bản, phân bổ nguồn lực cũng như tăng cường trao đổi, rà soát slot để khai thác phù hợp năng lực nhà ga, áp dụng mô hình A- CDM nhưng thời gian qua, xuất hiện tình trạng chậm chuyến, delay thường xuyên khiến cho hành khách phải chờ đợi.

Đơn cử như trong sáng nay (3/2), nhiều chuyến bay đi về Huế, Vinh, Buôn Ma Thuột… bị delay, hành khách phải chờ đợi, vật vạ tại sân bay. Có lúc sảnh nhà chờ trong nhà ga quốc nội của sân bay đông nghịt người.

Mới đây, Sở GT-VT TP.HCM có văn bản gửi các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai giải pháp chống kẹt xe khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong đợt cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán 2024.

Theo đó, trong cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tại sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến mỗi ngày có 130.000 – 140.000 khách, tăng 8% so với cùng kỳ. Nhu cầu hành khách đang tăng cao dẫn đến gia tăng áp lực giao thông trên các tuyến đường xung quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Tin sáng 4/2: Ùn tắc dữ dội đường về quê đón Tết; tin mới nhất về đợt rét đậm trong Tết nguyên đán 2024 - Ảnh 3.

Ở Hà Nội, từ bến xe lẫn các tuyến đường dẫn ra cao tốc đều ùn tắc.

Không chỉ sân bay Tân Sơn Nhất, các tuyến đường ra dẫn ra cao tốc cũng kẹt cứng ở Hà Nội, lẫn TP.HCM. Cụ thể, sáng ngày 3/2 (24 âm lịch) đông đảo người dân và sinh viên rời Hà Nội về quê đón Tết sớm, giao thông cửa ngõ phía Nam Hà Nội ùn tắc từ sáng đến trưa, các phương tiện di chuyển khó khăn. Đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây cũng kẹt cứng vì lượng người về quê quá đông.

Thời tiết Tết nguyên đán miền Bắc đón không khí lạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát đi bản tin dự báo thời tiết 10 ngày tới, từ đêm nay 3/2 đến ngày 13/2, cho Hà Nội và cả nước.

Theo đó, từ đêm 3-4/2 (từ đêm 24-25 tháng Chạp), phía Tây Bắc Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời rét. Phía Đông Bắc Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng; riêng khu vực đồng bằng, ven biển đêm và sáng có mưa phùn và sương mù.

Tin sáng 4/2: Ùn tắc dữ dội đường về quê đón Tết; tin mới nhất về đợt rét đậm trong Tết nguyên đán 2024 - Ảnh 4.

Miền Bắc có không khí lạnh tăng cường trong những ngày Tết nguyên đán.

Từ đêm 3-12/2 (từ đêm 24 tháng Chạp đến mùng 4 Tết) Nam Bộ ít mưa, ngày trời nắng; miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng.

Thời tiết các khu vực từ đêm 3/2 đến ngày 5/2:

Phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế: có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều trời nắng. Phía Tây Bắc Bộ đêm và sáng trời rét.

Phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa: mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng; riêng khu vực đồng bằng, ven biển sáng và đêm có mưa phùn và sương mù. Từ đêm 4/2 có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Sáng và đêm trời lạnh, từ ngày 5/2 sáng sớm và đêm trời rét.

Các khu vực khác: đêm không mưa, ngày nắng.

Nhận định thời tiết từ đêm 5/2 đến ngày 13/2

Phía Tây Bắc Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều trời nắng. Ngày 8/2 có mưa, mưa nhỏ rải rác; từ ngày 8/2 có khả năng chuyển rét, có nơi rét đậm, rét hại.

Phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa: từ đêm 5-7/2 đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác; đêm và sáng sớm trời rét. Ngày 8/2 có mưa, mưa nhỏ rải rác; từ ngày 8/2 có khả năng chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại.

Nghệ An đến Thừa Thiên Huế: từ đêm 5-8/2 có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Từ đêm 8-13/2 có mưa, mưa rào rải rác, riêng phía Bắc từ ngày 10/2 có mưa vài nơi. Đêm và sáng sớm trời lạnh; từ đêm 8/2 phía Bắc có khả năng chuyển rét.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi: từ khoảng ngày 9-13/2 có mưa, mưa rào rải rác.

Các khu vực khác đêm không mưa, ngày nắng; riêng miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng.

Hà Nội có hơn 170 phạm nhân được giảm án, tha tù trước thời hạn dịp Tết Nguyên đán

Ngày 3/2, Công an TP Hà Nội cho biết, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tại 2 Trại tạm giam số 1 và số 2 và các nhà tạm giữ thuộc Công an TP Hà Nội có 173 phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Trong đó, có 13 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện, 67 phạm nhân được giảm hết thời gian chấp hành án còn lại, 93 phạm nhân được giảm từ 2 đến 10 tháng.

Tin sáng 4/2: Ùn tắc dữ dội đường về quê đón Tết; tin mới nhất về đợt rét đậm trong Tết nguyên đán 2024 - Ảnh 6.

Các phạm nhân được giảm án, tha tù trước thời hạn dịp Tết Nguyên đán.

Trong sáng cùng ngày, tại Trại tạm giam số 1 Công an TP Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 83 phạm nhân, trong đó có 39 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án còn lại, 48 phạm nhân được giảm từ 2 đến 10 tháng.

Theo Công an TP Hà Nội, tất cả các phạm nhân đều đạt đủ các điều kiện được xét giảm thời hạn. Việc thực hiện giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù được Ban Giám thị và cán bộ, chiến sĩ triển khai thực hiện khách quan, dân chủ, công khai, đảm bảo đúng đối tượng, đủ điều kiện tiêu chuẩn theo quy định và được Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù Công an thành phố và Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định xét giảm.

Bé 2 tuổi tử vong, 3 người hôn mê do đốt than trong phòng kín

Sáng ngày 3/1, ông Trần Văn Lời, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu bà L.T.M. (SN 1965) và con gái H.T.L. (SN 1989, cùng ngụ TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp.

Theo ông Lời, hai bệnh nhân ngộ độc khí CO, đang thở máy oxy liều cao kết hợp điều trị nâng đỡ.

Tin sáng 4/2: Ùn tắc dữ dội đường về quê đón Tết; tin mới nhất về đợt rét đậm trong Tết nguyên đán 2024 - Ảnh 7.

Chị L. và mẹ đang được cấp cứu tại bệnh viện (Ảnh: T.V).

Trước đó, tối ngày 1/2, chị L. vừa sinh con được một tuần tuổi cùng con gái 2 tuổi và mẹ ruột ngủ trong phòng kín, có đốt than ở cữ.

Hôm sau, không thấy gia đình chị L. mở cửa, hàng xóm qua xem phát hiện cả 4 người nằm hôn mê, riêng bé gái 2 tuổi đã tử vong.

Chị L. và mẹ chị đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang; cháu bé sơ sinh đang được điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi An Giang.

Thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất từ 6/2

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa thông báo sẽ vận hành thử nghiệm hệ thống thu không dừng tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài từ ngày 6/2 đến ngày 7/3.

Thời gian qua, ACV đã phối hợp với Công nghệ Kỹ thuật số HITD lắp đặt thiết bị, kết nối hệ thống thu phí tự động không dừng tại 2 sân bay này. Đến nay, đơn vị đã cơ bản hoàn thành lắp đặt thiết bị, chuẩn bị triển khai thu thí điểm.

Tin sáng 4/2: Ùn tắc dữ dội đường về quê đón Tết; tin mới nhất về đợt rét đậm trong Tết nguyên đán 2024 - Ảnh 7.

Ảnh minh họa

Hệ thống thu phí không dừng tại sân bay được thiết kế để nhận diện các thẻ (tài khoản) ETC mà tài xế đã dán để lưu thông qua trạm thu phí đường bộ trong nhiều năm qua. Như vậy, xe không đăng ký dịch vụ thu phí không dừng sẽ không thể sử dụng hệ thống này.

Đại diện ACV cho biết việc áp dụng thu phí điện tử không dừng không làm thay đổi loại hình dịch vụ cũng như mức giá thu đang duy trì tại sân bay.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *