Wed. Feb 21st, 2024© Reuters.

Một dự luật được đề xuất tại Quốc hội Hoa Kỳ nhằm hạn chế các cơ quan liên bang tham gia với một số công ty công nghệ sinh học Trung Quốc, bao gồm WuXi AppTec và BGI Group, đã trải qua một thất bại tại Thượng viện trong tuần này. Theo một trợ lý Thượng viện và các nguồn tin bổ sung, dự luật đã không được đưa ra khỏi ủy ban như dự kiến.

Dự luật, được giới thiệu bởi Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Gary Peters, tìm cách cấm các hợp đồng liên bang với BGI Group, MGI, Complete Genomics, WuXi AppTec, các công ty con của họ và các công ty công nghệ sinh học khác được coi là có liên quan. Nó tiếp tục nhằm mục đích ngăn chặn chính phủ ký hợp đồng với các thực thể sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của các công ty này.

Đáp lại dự thảo luật, cổ phiếu của WuXi AppTec đã giảm 21% chỉ sau một đêm. WuXi AppTec, một nhà cung cấp dịch vụ nghiên cứu, phát triển và sản xuất thuốc, đã bác bỏ tuyên bố liên kết với quân đội Trung Quốc và tuyên bố rằng các hoạt động của họ không đe dọa an ninh quốc gia ở bất kỳ quốc gia nào. Công ty đã theo dõi tiến trình của dự luật, như đã đề cập trong một hồ sơ giao dịch chứng khoán Thượng Hải gần đây.

Tương tự, BGI Group đã giải quyết dự luật, nêu rõ sự ủng hộ của mình đối với việc bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, công ty lập luận rằng luật pháp, có thể loại trừ BGI khỏi thị trường Mỹ một cách hiệu quả, sẽ không đạt được các mục tiêu bảo vệ dữ liệu dự định. BGI đã làm rõ rằng họ không thu thập mẫu bệnh nhân hoặc truy cập dữ liệu cá nhân hoặc di truyền ở Hoa Kỳ.

Ủy ban Thượng viện về An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ, do Thượng nghị sĩ Peters chủ trì, đã không ấn định ngày mới để xem xét dự luật, dự kiến sẽ không rời khỏi ủy ban trong ít nhất vài tuần. Một dự luật đi kèm tại Hạ viện, do Dân biểu Cộng hòa Mike Gallagher dẫn đầu, lặp lại những lo ngại rằng các công ty được đề cập hỗ trợ các nỗ lực quân sự của Bắc Kinh. Không có ngày nào được thiết lập cho dự luật của Hạ viện để thoát khỏi ủy ban.

Trợ lý Thượng viện bày tỏ lo ngại hôm thứ Sáu về mối đe dọa tiềm tàng mà các công ty công nghệ sinh học Trung Quốc này gây ra cho dữ liệu nhạy cảm của Mỹ và thông tin sức khỏe cá nhân đang bị Đảng Cộng sản Trung Quốc truy cập.

BGI Group trước đây đã được đưa vào danh sách kiểm soát xuất khẩu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ vì các cáo buộc gây ra “rủi ro đáng kể” để hỗ trợ giám sát của chính phủ Trung Quốc. Các báo cáo cũng đã nổi lên về sự tham gia của BGI trong việc thu thập dữ liệu di truyền từ hàng triệu phụ nữ để nghiên cứu sâu rộng về đặc điểm dân số và hợp tác với quân đội Trung Quốc.

Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *