Mon. Mar 4th, 2024


Chương trình văn nghệ chào mừng Sáng ngày 4/2/2024, thôn Thành Đồng, xã Thiệu Công đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của UBND huyện công nhận thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu. Dự buổi lễ có đồng chí Trịnh Đức Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM huyện; đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, Trưởng các ngành, đoàn thể xã Thiệu Công; Hiệu trưởng các nhà trường; Bí thư chi bộ, trưởng các thôn trong toàn xã; cán bộ, nhân dân, đông đảo con em thôn Thành Đồng đang sinh sống ở mọi miền của tổ quốc cũng về dự.

Các đại biểu dự buổi lễThôn Thành Đồng, xã Thiệu Công có 412 hộ, 1.602 nhân khẩu. Trong xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, thời gian qua, thôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Ban công tác Mặt trận thôn và các tổ chức chính trị xã hội đã tich cực vận động các tầng lớp nhân dân cùng chung tay thực hiện. Thôn tập trung làm tốt công tác tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là tuyên truyền tầm quan trọng của xây dựng NTM kiểu mẫu chính là nâng cao đời sống nhân dân.  Do đó, nhân dân đồng thuận đóng góp tiền, ngày công, tự nguyện hiến đất xây dựng khu dân cư khang trang, sạch đẹp. Nhân dân tập trung cải tạo vườn tạp, nâng cấp nhà ở…theo quy định của 15 tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu.

Đến nay, trên 1 km đường giao thông trục chính trong thôn được nhựa hoá, đạt quy chuẩn về chiều rộng nền đường, mặt đường, có rãnh tiêu, thoát nước và có nắp đậy. Đường làng, ngõ xóm bê tông hoá và nhựa hoá được gần 5 km; tỷ lệ trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường đạt trên 80%, thường xuyên được chăm sóc, cắt tỉa ; công tác vệ sinh, môi trường, quyét dọn đường làng, ngõ xóm được duy trì thường xuyên; nhà ở, tường rào mẫu trong khu dân cư được đầu tư sửa chữa đảm bảo sáng- xanh – sạch – đẹp. Trên 90% trục chính nội đồng, gần 90% kênh mương nội đồng đã kiên cố hóa.

Trong phát triển kinh tế, thôn chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Nhiều vườn tạp được cải tạo, chuyển đổi sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Các ngành nghề phát triển mạnh, nâng thu nhập bình quân đầu người năm 2023 của thôn đạt 64,210 triệu đồng.

 Đối với nhà văn hóa thôn được cải tạo với tổng diện tích 120m2, đảm bảo cho 100 chỗ ngồi; khuôn viên 1.270 m2 khang trang, sạch đẹp, có sân chơi cho người dân và lắp đặt đầy đủ các dụng cụ luyện tập thể dục, thể thao ngoài trời. Hàng năm trong thôn có 94% gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hoá. Đến nay tỷ lệ hộ dung nước sạch tập trung đạt trên 46%.

Trong xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, tổng nguồn vốn huy động ở thôn Thành Đồng là trên 3,5 tỷ đồng; trong đó, chỉnh trang trung tâm văn hoá 275 triệu, bê tông ngõ xóm 657 triệu đồng, xây rãnh thoát nước 150 triệu, xây dựng, chỉnh trang tường rào trên 1,8 tỷ, xây bờ, trồng cây mắt ngọc, đặt chậu hoa gần 30 triệu đồng.

Để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, trong thời gian tới thôn Thành Đồng tiếp tục tập trung phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; làm công tác vệ sinh môi trường, chất lượng khu dân cư đặc biệt được quan tâm; hệ thống đường cây, đường hoa, tường rào đồng bộ đảm bảo sáng – xanh – sạch – đẹp; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để các hộ dân tích cực ứng dụng KHKT trong sản xuất, sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao nhằm tăng giá trị trên đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho người dân.

Tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Đức Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đã trao quyết định của UBND huyện Thiệu Hóa Công nhận thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu và phần thưởng 100 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân thôn Thành Đồng.

Nhân dịp này, xã Thiệu Công cũng đã trao hoa và phần thưởng 30 triệu đồng cho cán bộ, nhân dân thôn Thành Đồng; con em xa quê cũng đã tặng hoa, quà chúc mừng thôn đón nhận thôn nông thôn mới kiểu mẫu./.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *