Fri. Feb 23rd, 2024


Vòng tài trợ có sự tham gia của các nhà đầu tư nổi tiếng bao gồm Andreessen Horowitz, cựu Giám đốc điều hành GitHub Nat Friedman và doanh nhân Daniel Gross, cùng với các quỹ đầu tư Sequoia Capital, SV Angel, Smash Capital, BroadLight Capital và Credo Ventures. Khoản tài trợ mới nhất nâng tổng số vốn huy động được của ElevenLabs lên 101 triệu USD và định giá công ty ở mức hơn 1 tỷ USD sau khi nhận được mức định giá 100 triệu USD vào tháng 6.

Mati Staniszewski, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của ElevenLabs, cho biết mục tiêu của họ vẫn như cũ, đó là “thay đổi cách chúng ta tương tác với nội dung bằng cách phá bỏ rào cản ngôn ngữ và giao tiếp”. Ông nói thêm rằng công ty nhân bản giọng nói có trụ sở tại London hy vọng sẽ xây dựng được công nghệ tiên tiến để giúp nội dung có thể truy cập được bằng nhiều ngôn ngữ và giọng nói “cho phép mọi người kết nối với thông tin và câu chuyện quan trọng”.

Trong thông báo, ElevenLabs cũng tiết lộ một số phát triển sản phẩm mới, được cho là sẽ ra mắt trong vài tuần tới, bao gồm studio lồng tiếng mới, thị trường thư viện giọng nói và bản xem trước sớm của trình đọc Ứng dụng di động.

ELEVENLABS LÀ AI?

Công ty giọng nói AI được đồng sáng lập bởi Piotr Dabkowski, cựu kỹ sư máy học của Google và Staniszewski, cựu chiến lược gia triển khai Palantir, cả hai đều lớn lên ở Ba Lan. Theo TechCrunch, cặp đôi này được truyền cảm hứng từ cách lồng tiếng tầm thường của những bộ phim Mỹ mà họ đã xem khi lớn lên ở Ba Lan. Kết quả là họ bắt đầu thiết kế một nền tảng có thể hoạt động tốt hơn.

Kể từ khi ra mắt công chúng vào năm 2022, ElevenLabs tuyên bố rằng người dùng của họ đã tạo ra âm thanh có giá trị hơn 100 năm. Trong giai đoạn này, công ty đã mở rộng đội ngũ từ 5 lên 40 thành viên. Theo báo cáo của EU-Startups, 41% các công ty trong danh sách Fortune 500 đang sử dụng công nghệ của ElevenLabs.

NHỮNG MỐI NGUY HIỂM TIỀM TÀNG CỦA VIỆC NHÂN BẢN GIỌNG NÓI AI

Vào năm 2023, ElevenLabs cho biết họ đã phát hiện “số trường hợp lạm dụng nhân bản giọng nói ngày càng tăng” trong giai đoạn thử nghiệm.

Trang Motherboard phát hiện ra rằng các thành viên 4chan dường như đã sử dụng sản phẩm này để tạo mô phỏng giọng nói bắt chước Joe Rogan, Ben Shapiro và Emma Watson, sử dụng chúng để phổ biến nội dung phân biệt chủng tộc và nhiều loại nội dung xúc phạm khác.

Do đó, công ty cho biết họ sẽ đưa ra các biện pháp bảo vệ bổ sung để ngăn chặn sự gia tăng của giọng nói giả mạo. Điều này bao gồm đăng ký hàng tháng trị giá 5 đô la, yêu cầu phải có thẻ tín dụng để đăng ký, vì họ cáo buộc rằng “gần như tất cả nội dung độc hại đều được tạo ra bởi các tài khoản ẩn danh, miễn phí”.

Startup AI ElevenLabs đã trở thành kỳ lân sau vòng gọi vốn Series B.
Startup AI ElevenLabs đã trở thành kỳ lân sau vòng gọi vốn Series B.

Cũng có phản ứng dữ dội từ các diễn viên lồng tiếng cho rằng người dùng đã sử dụng phần mềm này để quấy rối mọi người trực tuyến. Những kẻ lừa đảo được cho là đã tạo ra giọng nói và sau đó yêu cầu giọng nói giả mạo đọc địa chỉ nhà của nạn nhân, đăng kết quả lên mạng.

Theo một cuộc điều tra khác, ElevenLabs thừa nhận rằng giọng nói giống Đặc vụ 47 trong trò chơi Hitman được tạo ra bằng hệ thống của công ty.

ElevenLabs không phải là công ty duy nhất khám phá lĩnh vực trí tuệ nhân tạo này trong công nghệ giọng nói. Tháng 6 năm ngoái, Voice.ai, một công nghệ thay đổi giọng nói theo thời gian thực, cũng nhận được 6 triệu USD tài trợ để phát triển hơn nữa nền tảng của mình.

Theo Bloomberg, ElevenLabs mới đây đã cấm người dùng tạo ra âm thanh giả mạo sâu của Joe Biden nhằm mục đích phá hoại cuộc bầu cử. Đoạn âm thanh mạo danh tổng thống đã được sử dụng trong một cuộc gọi tự động gửi tới một số cử tri ở New Hampshire, yêu cầu họ không bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang của họ. Ban đầu không rõ công nghệ nào được sử dụng để sao chép giọng nói của Biden, nhưng phân tích kỹ lưỡng của công ty bảo mật Pindrop cho thấy thủ phạm đã sử dụng công cụ của ElevanLabs.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *