Wed. Feb 21st, 2024


Thành phố Barcelona và 201 đô thị phải thực hiện tiết kiệm nước, theo đó cấm đổ đầy bể bơi tư nhân và rửa xe trừ khi sử dụng nước tái chế, trong khi công viên công cộng chỉ được tưới bằng nước ngầm.

Theo đó, khu vực này sẽ phải chịu các biện pháp hạn chế nước sau 3 năm lượng mưa giảm đáng kể. Người đứng đầu vùng Catalonia Pere Aragones đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên sau khi các hồ dự trữ tại vùng này đã giảm xuống dưới 16% công suất.

han-han.jpg
Ảnh minh họa

Đây là mực nước mà giới chức địa phương quy ước để kích hoạt các biện pháp tiết kiệm nước và điều này đồng nghĩa với việc 6 triệu người dân khu vực này chịu ảnh hưởng. Phát biểu trước báo giới, ông Aragones khẳng định vùng Catalonia đang hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong thế kỷ qua. Với tình trạng khẩn cấp về hạn hán được ban bố, lượng nước mỗi ngày 1 người dân nơi đây được sử dụng giảm còn 200 lít.

Nếu tình trạng hạn hán tiếp tục theo chiều hướng xấu hơn, lượng nước 1 người được sử dụng hằng ngày, sẽ giảm còn 180 lít và thậm chí 160 lít.
Từ ngày 2/2, thành phố Barcelona và 201 đô thị xung quanh sẽ phải thực hiện tiết kiệm nước, theo đó cấm đổ đầy bể bơi tư nhân và rửa xe trừ khi sử dụng nước tái chế, trong khi công viên công cộng chỉ được tưới bằng nước ngầm.

Hoạt động nông nghiệp và công nghiệp sẽ phải đối mặt với những cắt giảm lớn hơn, cụ thể giảm 80% nước tưới tiêu cho cây trồng và 25% cho ngành công nghiệp. Các đợt nắng ở Tây Ban Nha và châu Âu vào mùa Hè năm ngoái đã làm trầm trọng thêm hạn hán, khiến mực nước hồ chứa giảm do bốc hơi nước và lượng tiêu thụ tăng.

Thời tiết nóng bất thường vẫn tiếp tục vào đầu năm 2024, với nhiệt độ tăng lên gần 30 độ C ở một số vùng vào tháng Một – mức nhiệt độ thường thấy vào tháng 6. Các chuyên gia cho biết biến đổi khí hậu do hoạt động của con người đang thúc đẩy cường độ và tần suất của các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như nắng nóng, hạn hán và cháy rừng.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *