Wed. Feb 21st, 2024


BẮC GIANG – Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm là đội dự bị tin cậy của Đảng, các cấp bộ đoàn trong tỉnh luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên trong đội ngũ đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Một trong những giải pháp hiệu quả đó là xây dựng môi trường rèn luyện để mỗi ĐVTN có cơ hội cống hiến, trưởng thành về mọi mặt. 

Quan tâm công tác bồi dưỡng, giáo dục

Vừa qua, Đảng ủy Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp (Bắc Giang) tổ chức lớp nhận thức về Đảng cho 72 đoàn viên ưu tú là cán bộ, giảng viên và sinh viên của nhà trường. Được tham gia lớp học này khi mới là sinh viên năm nhất là một quá trình phấn đấu của anh Thân Lê Chí Hiếu, sinh viên khoa Công nghệ kỹ thuật ô tô và Logistics. 

tin tức bắc giang, tỉnh bắc giang, đội ngũ đoàn viên, Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp, Phát triển đảng, đoàn viên thanh niên, Tạo môi trường rèn luyện, cống hiến

Chi bộ Trường THPT Yên Dũng số 3 tổ chức kết nạp Đảng cho học sinh.

Từ khi mới nhập học, anh đã đặt quyết tâm học tập, rèn luyện, tu dưỡng bản thân. Năm học vừa qua, Hiếu đạt học lực khá với điểm tổng kết 7,6. Bên cạnh đó, anh tích cực tham gia các phong trào do Đoàn trường phát động và hoạt động thiện nguyện. Hiếu nói: “Em cảm thấy rất vinh dự, tự hào khi được tham gia lớp nhận thức về Đảng. Em coi đây là tiền đề để bản thân không ngừng cố gắng, phấn đấu để xứng đáng trở thành đảng viên”.

Là địa phương làm tốt công tác phát triển đảng viên trong ĐVTN, năm 2023, Huyện đoàn Hiệp Hòa đã giới thiệu 212 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; đồng thời kết nạp 146 đồng chí vào Đảng. 

Theo chị Ngô Thị An Trang, Bí thư Huyện đoàn Hiệp Hòa, với mục đích xây dựng lớp thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên”, có “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, Huyện đoàn luôn chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương như: Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Đảng, Đoàn; triển khai học tập, nghiên cứu các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chủ trương của Đoàn cấp trên. Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh giúp đoàn viên rèn luyện, trưởng thành về mọi mặt, kịp thời phát hiện những hạt nhân tích cực cho Đảng.

Đa dạng các hoạt động rèn luyện

Xác định việc nâng cao nhận thức, xây dựng lý tưởng phấn đấu vào Đảng cho ĐVTN có ý nghĩa quan trọng, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phân bổ chỉ tiêu ĐVTN được kết nạp Đảng vào tiêu chí đánh giá, xếp loại công tác đoàn hằng năm cho các huyện đoàn, thành đoàn. 100% các cấp bộ đoàn thực hiện Cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN. Mỗi đơn vị, tổ chức lựa chọn cách làm phù hợp để kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu quần chúng ưu tú để Đảng xem xét kết nạp thông qua các hoạt động, phong trào cụ thể.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN. Mỗi đơn vị, tổ chức lựa chọn cách làm phù hợp để kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu quần chúng ưu tú để Đảng xem xét kết nạp thông qua các hoạt động, phong trào, cụ thể như: “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Hiến máu nhân đạo”, “Chiến dịch tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn…

Đặc biệt, công tác bồi dưỡng phát triển Đảng trong trường học luôn được quan tâm. Để tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên rèn luyện, cống hiến, các cơ sở đoàn trường học thường xuyên tổ chức sinh hoạt chính trị, văn hóa, văn nghệ, giao lưu thể thao; thi công, công trình, phần việc thanh niên. Cùng đó, bám sát việc xây dựng mô hình “Chi đoàn 3 chủ động”, gắn các tiêu chí chương trình rèn luyện đoàn viên với việc triển khai phong trào “Hai tốt”, “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt”. 

Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự là một trong những đơn vị điển hình trong kết nạp đảng viên là sinh viên. Năm 2023, nhà trường có 13 sinh viên được kết nạp vào Đảng. Anh Nguyễn Văn Đông, Bí thư Đoàn trường cho biết: “Một trong những điều kiện để Đoàn trường giới thiệu với cấp ủy sinh viên tham gia lớp nhận thức về Đảng đó là sinh viên phải có học lực khá, giỏi kèm theo các tiêu chuẩn như: Tham gia ít nhất 2 hoạt động thanh niên tình nguyện hoặc là thành viên tích cực của các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm”.

Năm 2023, toàn tỉnh bồi dưỡng và giới thiệu cho Đảng 2.342 ĐVTN ưu tú, trong đó có 1.538 đoàn viên vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng (đạt 103% chỉ tiêu). Phần lớn ĐVTN sau khi kết nạp phát huy tốt vai trò trong công tác xây dựng Đảng, là lực lượng nòng cốt, tiên phong góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH, giữ vững an ninh trật tự địa phương.

Theo đồng chí Bùi Văn Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, nhằm quyết tâm thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, toàn tỉnh phấn đấu giới thiệu 11 nghìn đoàn viên cho Đảng xem xét kết nạp; 7,5 nghìn đoàn viên được kết nạp Đảng, đoàn các cấp trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc khó có thanh niên”, xung kích tình nguyện, đổi mới, sáng tạo, khẳng định rõ nét vai trò của tuổi trẻ. Đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống lành mạnh cho ĐVTN. Qua đó, giúp ĐVTN rèn luyện, phát huy vai trò gương mẫu, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần xây dựng quê hương.

Bài, ảnh: Thu Thủy

 

Phát triển đảng viên trong doanh nghiệp: Nhiều cách làm hay

BẮC GIANG – Vai trò của mỗi tổ chức đảng và đảng viên ở các doanh nghiệp (DN) có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây là lực lượng tiên phong định hướng tư tưởng, truyền đạt các chủ trương, nghị quyết của Đảng đến công nhân, người lao động. Những năm qua, Đảng ủy Khối DN tỉnh đã quan tâm bồi dưỡng quần chúng ưu tú, kết nạp đảng viên mới, tạo bước chuyển lớn trong công tác này.

 

Lạng Giang: Chú trọng phát triển Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân

BẮC GIANG – Những năm qua, công tác phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp (DN) tư nhân trên địa bàn huyện Lạng Giang (Bắc Giang) luôn được chú trọng. Nhờ đó, chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng trong khối DN ngoài Nhà nước ngày một nâng lên, góp phần tăng hiệu quả sản xuất.

 

Phát triển đảng viên ở Đảng bộ Các cơ quan tỉnh: Quan tâm cả lượng và chất

BẮC GIANG – Thời gian qua, Đảng bộ Các cơ quan (CCQ) tỉnh thường xuyên chú trọng thực hiện các biện pháp tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú; ban hành tiêu chuẩn nâng cao với đối tượng xem xét kết nạp Đảng. Nhờ vậy, công tác phát triển đảng viên mới trong Đảng bộ được nâng lên cả về lượng và chất. 

 

Phát triển đảng viên ở xã Quang Tiến: Mở rộng nguồn bồi dưỡng

BẮC GIANG – Từ một đơn vị yếu trong công tác phát triển đảng viên, bằng những giải pháp quyết liệt, sáng tạo, Đảng bộ xã Quang Tiến (Tân Yên) đã có sự bứt phá mạnh mẽ. Đến nay, xã cơ bản hoàn thành mục tiêu kết nạp đảng viên cả nhiệm kỳ, vươn lên tốp đầu của huyện.

 

Tăng cường phát triển Đảng trong khối trường học, bệnh viện

BẮC GIANG- Chiều 11/10, Đảng ủy Các cơ quan (CCQ) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo về tăng cường kết nạp đảng viên mới trong các cơ sở đảng khối trường học, bệnh viện thuộc Đảng bộ CCQ tỉnh. Dự hội thảo có các đồng chí đại diện lãnh đạo các chi, đảng bộ cơ sở và trưởng các đoàn thể ở cơ quan khối trường học, bệnh viện thuộc Đảng bộ CCQ tỉnh… Các đồng chí: Thân Minh Quế, Bí thư Đảng ủy; Hoàng Xuân Tùng, Khổng Đức Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy CCQ tỉnh chủ trì.

 

tin tức bắc giang, tỉnh bắc giang, đội ngũ đoàn viên, Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp, Phát triển đảng, đoàn viên thanh niên, Tạo môi trường rèn luyện, cống hiến

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *