Fri. Feb 23rd, 2024


chuyen-doi-so-huyen-nguyen.jpeg

Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TPHCM trong một tiết dạy học ứng dụng công nghệ thông tin (Ảnh: Huyên Nguyễn).

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM Nguyễn Bảo Quốc cho biết như vậy tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel và Google for Education vào ngày 6/2.

Ông Bảo Quốc khẳng định, việc nâng cao chất lượng dữ liệu trong giáo dục là một trong những nhiệm vụ quan trọng của quá trình phát triển giáo dục hiện đại.

“Chất lượng dữ liệu không chỉ ảnh hưởng đến quyết định của cán bộ quản lý, giáo viên mà còn hỗ trợ định hướng quá trình học tập của học sinh, từ đó xây dựng môi trường học tập sáng tạo, linh hoạt và cá nhân hóa, hỗ trợ tối đa sự phát triển của học sinh”, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết.

Sở Giáo dục TPHCM bắt tay với hai ông lớn công nghệ để chuyển đổi số - 2

Đại diện Sở GD&ĐT TPHCM và các đại biểu bấm nút khởi động tên miền mới (Ảnh: Huyên Nguyễn).

Hiện nay, nhu cầu bức thiết đặt ra cho ngành GD&ĐT thành phố là tập trung phát triển các giải pháp khai thác dữ liệu ngành một cách hiệu quả, hướng tới xây dựng hệ thống thông tin ngành trên cơ sở tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các thành viên trực thuộc, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và kết nối được với các hệ thống thông tin chuyên ngành của các cấp chính phủ.

Tuy nhiên, đối với việc tạo ra trường học số, dữ liệu và các nền tảng tích hợp chỉ là một phần của phương pháp. Lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM cho rằng cần đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị công nghệ thông tin như máy tính, đường truyền và các thiết bị phù hợp để thực hiện các mô hình dạy học mới.

Hợp tác chiến lược lần này giữa Sở GD&ĐT TPHCM và Viettel sẽ hướng tới xây dựng hệ sinh thái trường học số, trong đó đối tác cam kết đáp ứng toàn diện các tiêu chí như: hạ tầng số; học liệu số và dữ liệu số.

Hai bên xây dựng phương án đảm bảo giải pháp tổng thể ngành GD&ĐT về trường học số quản lý toàn bộ quá trình khi một học sinh khi bắt đầu vào trường học, thời gian tham gia học tập đến tương tác với phụ huynh, từ trường học tới thời gian tự học.

Ngoài ra có hoạt động triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, cho phép phụ huynh tra cứu học bạ điện tử, văn bằng của học sinh ngay cả khi kết thúc 12 năm học.

Cũng tại buổi lễ ký kết hợp tác, Sở GD&ĐT TPHCM ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Google for Education Châu Á Thái Bình Dương, để đẩy mạnh các giải pháp công nghệ số.

Nội dung hợp tác bao gồm: mô hình trường học số, giáo viên số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý giáo dục cũng như công tác dạy và học trên nền tảng công nghệ của Google.

Nhân dịp này, Sở GD&ĐT TPHCM đã công bố tên miền mới là https://hcmdoet.edu.vn.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *