Mon. Apr 15th, 2024


Sự phát triển thần tốc của công nghệ không chỉ kéo theo những thay đổi bước ngoặt trong đời sống xã hội, mà còn khiến cho nhu cầu về nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao ngày một gia tăng, đòi hỏi khả năng đào tạo chuyên sâu, hiệu quả và sát với thực tế công việc. Nổi lên như một trong những chương trình phát triển năng lực công nghệ tiên phong cho giới trẻ, chú trọng vào chất lượng và hình thức triển khai linh hoạt, Samsung Innovation Campus (SIC) hướng đến thúc đẩy mạnh mẽ nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam trong tương lai.

Đa dạng hóa hình thức đào tạo, phù hợp giới trẻ hiện đại

Là chương trình đào tạo công nghệ miễn phí dành cho thanh thiếu niên từ 14 – 24 tuổi ở khắp mọi miền đất nước, SIC luôn nỗ lực đa dạng hình thức đào tạo phù hợp với nhiều đối tượng học viên và điều kiện cơ sở vật chất ở từng khu vực mà dự án triển khai. Với mục tiêu mang cơ hội tiếp cận kiến thức công nghệ đến nhiều bạn trẻ nhất có thể, chương trình cung cấp cả hai hình thức đào tạo trực tiếp và trực tuyến cho các khóa học. Các hình thức triển khai lớp học này sẽ tùy thuộc vào quy mô và cơ sở vật chất của từng điểm học mà SIC đặt chân đến.

hinh 1.jpg
 Cơ sở NIC Hòa Lạc được Samsung trang bị các thiết bị điện tử, phòng Lab… nhằm triển khai các khóa học thuộc dự án SIC 

Theo đó, Samsung sẽ lựa chọn 4 địa điểm trọng tâm với cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ và áp dụng phương thức đào tạo trực tiếp 100%, tạo môi trường học tập chuyên sâu và cơ hội tương tác trực tiếp với giảng viên cho các học viên. Song song đó, tại 21 điểm mới của năm nay, chương trình ưu tiên triển khai kết hợp cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến, mở rộng cơ hội tiếp cận các khóa đào tạo công nghệ chất lượng cho học viên ở nhiều khu vực khác nhau, bao gồm cả vùng sâu vùng xa – những nơi mà trước đây điều kiện tiếp xúc với kiến thức công nghệ còn hạn chế. 

Việc áp dụng cả hai hình thức đào tạo nói trên được cho là một điểm cộng giúp SIC xóa nhòa ranh giới giữa học viên các vùng miền, qua đó mang tới cơ hội học tập cho giới trẻ mọi miền đất nước.

Chương trình đào tạo chuyên sâu, chú trọng thực hành

Khác với những chương trình đào tạo công nghệ cấp tốc, SIC xây dựng một lộ trình học tập bài bản với thời gian đủ dài để học viên có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và ứng dụng chúng để giải quyết các thách thức thực tế trong đời sống.

hinh 2.jpg
 Không chỉ kiến thức về công nghệ, học viên còn được trau dồi kỹ năng mềm để phát triển toàn diện

Được biết, mỗi khóa học tại SIC có tổng thời lượng lên đến 280 giờ. Trong đó, 74 giờ sẽ dành cho kỹ năng mềm, nơi học viên rèn luyện các kỹ năng thiết yếu như tư duy phản biện, làm việc nhóm, giao tiếp hiệu quả… tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện. Khoảng thời gian còn lại được phân bổ hợp lý cho các dự án nhóm, nơi học viên sẽ được thúc đẩy khả năng hợp tác, tinh thần teamwork để cùng nhau ứng dụng kiến thức nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn. 

Xuyên suốt quá trình này, các giảng viên dạn dày chuyên môn và kinh nghiệm của SIC không chỉ trực tiếp giảng dạy mà còn sát cánh cùng học viên để liên tục kiểm tra và phản hồi, đánh giá tiến độ học tập, cũng như cung cấp các định hướng cải thiện khi cần, đảm bảo chất lượng đào tạo.

Bên cạnh đó, nền tảng giáo dục trực tuyến cũng được sử dụng tại SIC để đảm bảo tính đồng bộ và linh hoạt cho học viên. Chương trình đào tạo chuyên ngành CNTT kết hợp với kỹ năng mềm, giúp học viên nắm vững kiến thức chuyên môn và rèn luyện kỹ năng cần thiết cho tương lai công việc. 

img 0683.jpg
 Một số mô hình của các học viên tại SIC 2022 – 2023

Một điểm nổi bật nữa của SIC là dự án Capstone được triển khai theo từng môn học. Dự án này giúp nâng cao hiệu quả đào tạo, khuyến khích học viên ứng dụng kiến thức vào thực tiễn và giải quyết các vấn đề thực tế của doanh nghiệp. SIC còn trao thưởng cho dự án Capstone xuất sắc tại buổi bế giảng, qua đó tạo thêm động lực cho học viên học tập và phát triển.

Hợp tác chiến lược, đảm bảo chất lượng đầu ra

Sự hợp tác chặt chẽ giữa Samsung, đơn vị hỗ trợ đào tạo MultiCampus, các trường đại học và các cơ sở giáo dục đào tạo cũng là một trong những yếu tố nổi trội khác của SIC, giúp gia tăng uy tín cho chương trình đào tạo công nghệ đặc biệt này. Mối liên kết chiến lược giữa nền tảng doanh nghiệp hàng đầu và môi trường giáo dục chính thống đảm bảo chất lượng đào tạo đồng bộ và cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất cho học viên, đồng thời giúp đánh giá chính xác chất lượng đầu ra, đáp ứng hiệu quả nhu cầu thiết thực của thị trường lao động.

Kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng đào tạo chuyên sâu và hình thức triển khai linh hoạt, Samsung Innovation Campus hứa hẹn tiếp tục góp phần tạo nên những thế hệ trẻ tài năng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao trong tương lai. Sự phát triển của giáo dục công nghệ nước nhà sẽ đưa Việt Nam trở thành điểm đến hội tụ nguồn nhân lực công nghệ sáng giá cho các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới.

Ngọc Minh


By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *