Wed. Feb 21st, 2024


Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh với các loại tội phạm phi truyền thống, trên môi trường điện tử và không gian mạng.

Tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, tạo thành đường dây hoạt động phạm tội; có sự liên kết, móc nối với nhiều đối tượng ở các địa phương trên toàn quốc và ở nước ngoài. Hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng mang tính chất có tổ chức và tội phạm xuyên quốc gia. Các đối tượng sử dụng thiết bị công nghệ cao, triệt để lợi dụng thành tựu khoa học công nghệ để thực hiện hành vi phạm tội, nổi lên là tình trạng lừa đảo trên không gian mạng ngày càng gia tăng với những phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi. Bên cạnh các thủ đoạn cũ như: giả danh cơ quan pháp luật, bẫy tình trên mạng xã hội, tuyển cộng tác viên, làm nhiệm vụ nhận hoa hồng… hiện nay, còn xuất hiện các thủ đoạn mới như: giả danh ngân hàng đăng tin cho vay lãi suất thấp, giải ngân nhanh để lừa các nạn nhân sập bẫy; lợi dụng công nghệ Deepfake để lừa đảo.

Đơn vị tiếp nhận, giải quyết nhiều vụ việc, tin báo liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao, đặc biệt tội phạm sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền bị chiếm đoạt lớn.

Trước thực trạng trên, đơn vị tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ, Công an các cấp chủ động nắm các phương thức, thủ đoạn của tội phạm sử dụng công nghệ cao để tuyên truyền rộng rãi cho quần chúng nhân dân trên không gian mạng và cả thực địa để cảnh giác, đấu tranh. Bên cạnh đó, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, sử dụng các phương tiện nghiệp để xác minh, thu thập tài liệu đấu tranh với các hành vi tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Trong năm 2023, đơn vị tiếp nhận, phát hiện 8 vụ việc vi phạm, trong đó. đã đấu tranh, xử lý khởi tố 4 vụ án trong đó, 1 vụ tổ chức đánh bạc trên không gian mạng; 2 vụ thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, xảy ra trên không gian mạng; 1 vụ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc. Kịp thời ngăn chặn 2 vụ chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 390 triệu đồng; 1 vụ việc chuyển Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an chủ trì xác minh, làm rõ.

Điển hình ngày 22/5/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Hoàng Văn Nghĩa (sinh năm 1989), trú tại phố Giữa, thị trấn Nước Hai (Hòa An) có hành vi thu gom tài khoản ngân hàng để mua bán thông tin tài khoản trái phép. Quá trình phối hợp với một số ngân hàng trên địa bàn tỉnh để xác minh các tài khoản ngân hàng đã được Nghĩa thuê, mua với những người khác, xác định từ tháng 11/2022 đến tháng 4/2023 tổng số tiền giao dịch trong các tài khoản này lên đến gần 1.000 tỷ đồng, có dấu hiệu tội phạm “rửa tiền”. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Đối tượng Hoàng Văn Nghĩa và tang vật tại Cơ quan điều tra.

Thượng tá Hoàng Đình Tuyên, Trưởng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh cho biết: Để làm tốt công tác kiểm soát, bão vệ an ninh mạng trên địa bàn và công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm sử dụng công nghệ cao, thời gian tới Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tiếp tục tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ, Công an các cấp làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, cảnh giác cho quần chúng nhân dân trước những phương thức, thủ đoạn và chiêu trò của tội phạm sử dụng công nghệ cao. Tập trung lực lượng, phương tiện nghiệp vụ để phát hiện, tiếp nhận thông tin về tội phạm sử dụng công nghệ cao, xác minh điều tra đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp giữa các đơn vị trong và ngoài ngành phục vụ việc đấu tranh, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Nâng cao trình độ của cán bộ chiến sĩ trực tiếp đấu tranh với loại tội phạn này để nắm rõ phương thức, thủ đoạn từ đó có các phương hướng, biện pháp đấu tranh với tội phạm sử dụng không gian mạng xâm phạm trật tự xã hội. Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước, nhà mạng nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý các tài khoản ngân hàng, cấp đổi thuê bao di động nhằm hạn chế việc các đối tượng lợi dụng việc mua bán các tài khoản ngân hàng phục vụ mục đích phạm tội. Tập trung đấu tranh với tội phạm mua bán tài khoản ngân hàng.


Vũ TiệpBy Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *