Wed. Feb 21st, 2024


Hiện nay, toàn tỉnh có 136 doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu với hệ thống 188 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu. Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-CTUBND ngày 08/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, các ngành chức năng áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt và hiệu quả. Sở Công Thương đề nghị các thương nhân đầu mối kinh doanh, phân phối xăng, dầu trong tỉnh chủ động nguồn hàng, thực hiện việc dự trữ theo quy định, bảo đảm cung cấp đầy đủ cho thị trường trong mọi tình huống; chịu trách nhiệm về chất lượng, số lượng, giá xăng, dầu theo quy định; tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường…

Một cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại phường Anh Tảo (thành phố Hưng Yên)
Một cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại phường Anh Tảo (thành phố Hưng Yên)

Công tác quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng xăng, dầu được Sở Khoa học và Công nghệ xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Trong năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiến hành kiểm tra tại 53 tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng, dầu. Qua kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp đều đã công bố tên, chủng loại, tiêu chuẩn áp dụng của xăng, dầu trên các cột đo nhiên liệu để khách hàng biết và lựa chọn khi mua hàng, thực hiện đầy đủ việc lưu mẫu, lưu giữ hồ sơ chất lượng. Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra các cột đo xăng, dầu đều được kiểm soát về đo lường; lấy mẫu xăng kiểm tra chỉ số octane của xăng bằng máy test nhanh, các mẫu có kết quả đạt yêu cầu. Các cột đo xăng dầu được kiểm định định kỳ, các giấy chứng nhận kiểm định còn hiệu lực; niêm phong, kẹp chì còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu cài cắm các thiết bị ngoại lai làm sai lệch kết quả đo. Các cửa hàng xăng, dầu đã lắp đặt camera giám sát ghi lại hình ảnh thực tế về giao dịch của khách hàng; các mẫu xăng, dầu được thử nghiệm đều phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học…

Cùng với các ngành chức năng, Cục Quản lý thị trường tỉnh khẳng định vai trò quan trọng trong bảo đảm thị trường xăng, dầu. Các đội Quản lý thị trường tích cực quản lý địa bàn, kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng, dầu trong việc chấp hành các quy định về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, đăng ký thời gian bán hàng; kiểm tra hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kiểm tra việc thực hiện quy định về kinh doanh xăng, dầu; kiểm tra về hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ xăng, dầu; kiểm tra việc chấp hành các quy định về sở hữu trí tuệ… Trong năm 2023, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra 76 cơ sở kinh doanh xăng, dầu, xử lý 10 cơ sở vi phạm, phạt vi phạm hành chính số tiền 148,5 triệu đồng. Các hành vi vi phạm là: Không ghi hoặc không ghi rõ thời gian bán hàng tại khu vực bán hàng theo quy định; không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định; kinh doanh xăng, dầu không đúng nội dung ghi trong giấy phép kinh doanh xăng, dầu được cấp.

Đáng chú ý, trong năm 2023, Cục Quản lý thị trường tỉnh thực hiện thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về kinh doanh xăng, dầu đối với Công ty cổ phần Sản xuất – Thương mại Hưng Yên (địa chỉ tại thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm). Qua công tác thanh tra, phát hiện công ty này có một số hành vi vi phạm hành chính như: Không đáp ứng điều kiện về hệ thống phân phối xăng, dầu theo quy định; gian lận trong kê khai đăng ký hệ thống phân phối; thương nhân phân phối xăng, dầu có hành vi mua xăng, dầu với đối tượng ngoài hệ thống phân phối; thương nhân phân phối xăng, dầu có hành vi bán xăng, dầu với đối tượng ngoài hệ thống phân phối; sử dụng người tham gia vận chuyển không có giấy chứng nhận huấn luyện kỹ thuật an toàn vận chuyển hàng công nghiệp nguy hiểm; không đáp ứng điều kiện về phòng thử nghiệm theo quy định; kinh doanh xăng, dầu khi giấy phép kinh doanh xăng, dầu được cấp đã hết hiệu lực; không xây dựng, áp dụng và duy trì có hiệu lực hệ thống quản lý chất lượng xăng, dầu theo quy định… Vụ việc sau đó trình UBND tỉnh Hưng Yên ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Ngày 01/6/2023, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1217/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Sản xuất – Thương mại Hưng Yên, số tiền phạt là 574.000.000 đồng, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính là 128.423.923 đồng.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 19/CT-CTUBND ngày 08/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh, các ngành chức năng cần tiếp tục siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh xăng, dầu. Cục Quản lý thị trường tỉnh, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình cung ứng xăng, dầu, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, khuyến cáo người tiêu dùng trong quá trình mua xăng, dầu, nếu phát hiện cửa hàng bán lẻ tự ý tăng giá, chất lượng xăng, dầu không bảo đảm cần kịp thời thông tin, phản ánh với cơ quan chức năng. Cơ quan thuế các cấp có trách nhiệm triển khai hiệu quả việc lập hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng, dầu; kiểm tra, giám sát việc kê khai nộp thuế của các doanh nghiệp bán lẻ xăng, dầu, chống thất thu thuế. Tiến hành thanh tra đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu có dấu hiệu rủi ro cao, bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ  quyền lợi người tiêu dùng.


Minh NghĩaBy Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *