Sun. Apr 14th, 2024


Vào lúc 0h ngày 2/4/2024, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL, UPCoM: OIL) bị tấn công bất hợp pháp có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware). 

PV OIL vừa có văn bản báo cáo khẩn số 2284 gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan thông báo về việc hệ thống công nghệ thông tin của công ty bị tấn công mã hoá dữ liệu khiến hệ thống bị ngưng trệ, không phát hành được hóa đơn điện tử và phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ cho khách hàng.

Chiều ngày 2/4, website và hệ thống của PV OIL vẫn lỗi và chưa vận hành trở lại.

Chiều ngày 2/4, website và hệ thống của PV OIL vẫn lỗi và chưa vận hành trở lại.

Công văn nêu, trong thời gian khắc phục sự cố, để đảm bảo cung cấp xăng dầu (mặt hàng thiết yếu, không thể gián đoạn nguồn cung cho thị trường), PV OIL và các đơn vị thành viên vẫn tiếp tục thực hiện bán hàng cho các khách hàng.

Tuy nhiên, công ty không thể phát hành được hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và chỉ thực hiện phiếu xuất kho để phục vụ hàng đi trên đường bao gồm đầy đủ các thông tin cần thiết.

Hiện tại, PV OIL đã có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng và đang tích cực xử lý nhằm khắc phục sự cố trên trong thời gian sớm nhất. Trong thông báo nội bộ, lãnh đạo PV OIL cho biết công ty sẽ mất 1-2 ngày để khắc phục sự cố.

Thông báo chính thức của PV OIL trên trang facebook của Tổng công ty.

Thông báo chính thức của PV OIL trên trang facebook của Tổng công ty.

Sau khi hệ thống được khắc phục hoạt động trở lại bình thường, PV OIL sẽ phát hành Hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và thực hiện các thủ tục khác theo đúng quy định hiện hành.

PV OIL là doanh nghiệp đầu mối lớn thứ hai trên thị trường tại Việt Nam, chiếm 17% thị phần. Hiện doanh nghiệp này có khoảng 760 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên cả nước, không gồm các đại lý nhượng quyền thương mại.

Gần đây, tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền – ransomware đang có xu hướng tăng cao. Theo thống kê của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), tính từ đầu năm 2023 đến nay, đã có hơn 13.750 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam gây ra sự cố.

Trong đó, tính riêng 3 tháng đầu năm nay, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 2.323 vụ.

“Thời gian gần đây, đã có một số hệ thống thông tin của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam bị sự cố tấn công ransomware, gây gián đoạn hoạt động và thiệt hại về vật chất, hình ảnh của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cũng như hoạt động bảo đảm an toàn không gian mạng quốc gia,” Cục An toàn thông tin nhận định.

Trước tình trạng này, Cục An toàn thông tin cảnh báo đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động rà soát và triển khai bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý của đơn vị mình.By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *