Wed. Feb 21st, 2024


Giáp tết, lượng rác thải sinh hoạt tăng đột biến so với ngày thường. Các công nhân môi trường, đặc biệt là ở các khu vực trung tâm phải căng mình thu gom rác thải, không để rác tồn đọng, đảm bảo mỹ quan đô thị.

 

Thường xuyên đón giao thừa trên đường

 

Vừa ăn vội hộp cơm, anh Nguyễn Thành Tuân, công nhân vệ sinh Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên phải tất bật đẩy xe đi thu gom rác. Anh Tuân chia sẻ: “Mình xác định gắn bó với nghề này thì phải chấp nhận vất vả. Cận tết, người dân, các cơ quan, đơn vị bắt đầu dọn dẹp vệ sinh, khối lượng rác càng nhiều. Tôi gần như phải liên tục tăng ca bám đường, đêm 30 tết công việc sẽ còn nhiều hơn nữa, nhưng anh chị em cũng quen rồi”.

 

Theo Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên, những ngày cuối năm, gần như tất cả công nhân của công ty đều phải tăng ca để đáp ứng khối lượng công việc. Giao thừa, thời khắc thiêng liêng, mong chờ nhất trong năm lại là nỗi lo với những người làm môi trường. Bởi ngoài việc không được sum vầy bên gia đình, họ còn phải đối mặt với núi rác từ các công viên, điểm bắn pháo hoa, điểm vui chơi hay từ chợ hoa xuân.

 

Làm nghề mấy năm cũng là bấy nhiêu lần chị Lê Thị Hạnh Liêm, công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên đón giao thừa trên đường, bên cây chổi, thùng rác. Chị Liêm cho biết: Năm nào cũng vậy, phải rạng sáng mùng 1 tết chúng tôi mới cơ bản dọn dẹp xong. Lúc ấy, tôi mới có thể về nhà. Nhiều người mong tết thì công nhân vệ sinh môi trường đôi lúc lại sợ tết, bởi lượng rác tăng gấp nhiều lần ngày thường.

 

Gần như đêm nào chúng tôi cũng ở trên đường dọn dẹp để phố phường sạch sẽ. Tôi chỉ mong người dân, đặc biệt các bạn trẻ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường hơn nữa để những người làm công việc như chúng tôi được trở về gia đình sớm hơn.

 

Không để rác tồn đọng

 

Theo UBND TP Tuy Hòa, để việc thu gom, vận chuyển, tập kết rác được bảo đảm, thời gian qua, địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân bỏ rác đúng nơi quy định. Song song với công tác này, các xã, phường trên địa bàn làm việc trực tiếp với các tổ thu gom rác dân lập để thống nhất những nội dung liên quan đến việc thu gom rác trong thời gian trước và sau tết. Thành phố cũng sẽ hợp đồng thêm các phương tiện xe tải loại nhỏ, công nhân để tăng cường công tác thu gom rác; đảm bảo các tuyến đường đều sạch đẹp trong dịp tết.

 

Trong khi đó, để đáp ứng khối lượng công việc tăng cao, từ ngày 20 tháng Chạp, Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên đã tổ chức cho công nhân thu gom rác trên tất cả các tuyến đường nội, ngoại thành, các điểm tập kết rác cả ngày và đêm, không để rác tồn đọng qua đêm. Với các hẻm phố, công ty sẽ kết thúc việc thu gom trước 18 giờ ngày 30 tháng Chạp.

 

Ông Nguyễn Quang Nguyên, Phó Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên, cho biết: Ngoài việc tập trung thu gom rác, công ty đã chỉ đạo Xí nghiệp quản lý rác thải dọn mặt bằng thuận lợi để xe ra vào đổ rác, tránh tình trạng ùn tắc. Công tác vận hành hệ thống xử lý nước rỉ rác cũng được kiểm tra chặt chẽ để không xảy ra sự cố môi trường.

 

“Thấu hiểu được nỗi vất vả của các anh em công nhân, công ty luôn đảm bảo chế độ lương, thưởng, bố trí các bữa ăn và thăm hỏi, động viên. Ngoài ra, công đoàn công ty cũng có những phần quà tặng cho người lao động. Những người phục vụ trong thời gian cao điểm tết sẽ được công ty hỗ trợ thêm chi phí. Với đặc thù công việc, ngay mùng 2 tết, công nhân đã bắt đầu làm việc trở lại để thu gom rác”, ông Nguyên cho biết thêm.

 

NHƯ THANH

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *