Sun. Apr 14th, 2024


Chiều 29/3, Sở Xây dựng đã tổ chức hội thảo phổ biến, tập huấn sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (gọi tắt là QCVN 06). Đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội thảo.

Phổ biến, tập huấn sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

Toàn cảnh hội thảo

Dự hội thảo có lãnh đạo Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Viện Khoa học Công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng); lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH; một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức, hội nghề nghiệp; đại diện các doanh nghiệp tham gia hoạt động xây dựng.

Phổ biến, tập huấn sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

Đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm khẳng định: Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã đặc biệt quan tâm tới công tác PCCC và CNCH, trong đó chú trọng tới công tác bảo đảm PCCC trong lĩnh vực xây dựng. Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa cũng đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Xây dựng và các bộ, ngành có liên quan. Hội thảo là dịp rất ý nghĩa để tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm PCCC trong lĩnh vực xây dựng nói riêng và trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội nói chung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn toàn tỉnh nghiên cứu, áp dụng thực hiện có hiệu quả nội dung Sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Qua đó kịp thời phản ánh về Sở Xây dựng và Công an tỉnh để được hướng dẫn, xử lý kịp thời khi có khó khăn, vướng mắc giải quyết theo thẩm quyền.

Phổ biến, tập huấn sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

Đề nghị Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát PCCC rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến PCCC để tuyên truyền tới cộng đồng doanh nghiệp, nhằm tạo hành lang pháp lý chặt chẽ trong quá trình thực hiện trên tinh thần cầu thị, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp. Công tác tư vấn thiết kế và lắp đặt thiết bị PCCC cũng phải đảm bảo sự minh bạch, công khai, chính xác và an toàn. Trong công tác kiểm tra, phải kiên quyết xử lý nghiêm công trình, dự án đang triển khai có vi phạm pháp luật về PCCC cho đến khi khắc phục hoàn toàn các sai phạm. Phối hợp với các đơn vị xây dựng, tư vấn, giám sát tổ chức hội thảo triển khai các quy định về quy hoạch, xây dựng và PCCC cho các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế.

Các sở, ban, ngành, địa phương, các doanh nghiệp cần tích cực tuyên truyền, phổ biến sâu rộng những quy định mới của Sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình tới các cơ quan, đơn vị, nhằm nâng cao hơn nữa việc áp dụng quy chuẩn vào thực tế đời sống.

Phổ biến, tập huấn sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

Lãnh đạo Viện Khoa học Công nghệ xây dựng – đơn vị phổ biến tập huấn trình bày Sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD

QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình được Bộ Xây dựng ban hành ngày 30/11/2022, có hiệu lực từ ngày 16/1/2023. Tuy nhiên, nhiều đơn vị, cá nhân đã gặp phải vướng mắc khi áp dụng QCVN 06:2022/BXD. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và sau thời gian nghiên cứu, Bộ Xây dựng đã chủ động rà soát, sửa đổi, bổ sung một số điều của QCVN 06:2022/BXD đảm bảo cơ sở khoa học và cơ sở thực tiễn.

Phổ biến, tập huấn sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

Nội dung của Sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD bổ sung một số vấn đề kỹ thuật đảm bảo an toàn cháy và thoát nạn khi có sự cố cháy nổ, có tính đến đặc thù của các công trình quy mô nhỏ và tính nguy hiểm cháy của bản thân công trình. Đồng thời bổ sung nhiều giải pháp phù hợp để các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn lựa chọn. Các nội dung sửa đổi Quy chuẩn đã chú trọng phân cấp cho địa phương ban hành quy định về PCCC, cho phép thay thế các yêu cầu của quy chuẩn tùy theo thực tiễn tại địa phương và thẩm quyền theo phân cấp; hình thức thay thế là Quy chuẩn kỹ thuật địa phương. Bổ sung hoặc sửa đổi các thuật ngữ như gian phòng chung, hành lang bên, lối ra ngoài trực tiếp, nhà hỗn hợp…

Phổ biến, tập huấn sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

Về cải tạo sửa chữa, nội dung sửa đổi làm rõ hơn, thu hẹp phạm vi theo hướng đồng bộ với các quy định của Nghị định 136/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi.

Về áp dụng tiêu chuẩn nước ngoài, cho phép áp dụng đồng bộ mà không phải so sánh với QCVN 06:2022/BXD. Các nội dung kỹ thuật khác về thoát nạn, ngăn cháy lan, chữa cháy, kết cấu, bảo vệ chống khói, khoang cháy và số tầng cao đều được bổ sung thêm yêu cầu cụ thể gắn với đối tượng theo tính nguy hiểm cháy và thực tiễn xây dựng trong nước hiện nay.

Phổ biến, tập huấn sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

PGS.TS Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) phát biểu tại hội thảo

Các ý kiến tại hội thảo đã tập trung phân tích, làm rõ các vướng mắc khi áp dụng QCVN 06 các phiên bản trước đây. Qua đó sẽ liên tục được nghiên cứu, cập nhật để theo kịp thực tiễn các công nghệ mới, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, giảm chi phí và đảm bảo an toàn cho người, công trình xây dựng.

Phổ biến, tập huấn sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

Đại diện Sở Xây dựng, Công an tỉnh đã giải đáp các quan điểm, ý kiến về quy định thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC của các cơ quan, đơn vị với tinh thần cởi mở, hợp tác, xây dựng. Qua trao đổi với các cơ quan, doanh nghiệp nhằm tháo gỡ, giải đáp những khó khăn, vướng mắc, đồng thời hướng dẫn khắc phục sai phạm liên quan đến các quy định về PCCC nhằm có hướng xử lý dứt điểm các công trình sai phạm liên quan đến các quy định về PCCC, nâng cao nhận thức pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong thực hiện các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC khi tiến hành các hoạt động đầu tư xây dựng. Các đại biểu cũng đã dành thời gian thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến để làm rõ, nắm vững và triển khai áp dụng Quy chuẩn sửa đổi một cách hiệu quả nhất.

Mạnh Cường

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *