Fri. Apr 19th, 2024


Không công bố đúng hạn các tài liệu về trái phiếu, An Đông và loạt công ty trong nhóm Vạn Thịnh Phạt bị phạt hành chính.

Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa quyết định xử phạt hành chính với Tập đoàn Đầu tư An Đông – pháp nhân “lõi” trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát – liên quan đến phát hành trái phiếu.

Trong đó, An Đông bị phạt 92,5 triệu đồng do không gửi công bố thông tin định kỳ cho Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), gồm báo cáo tài chính 2022-2022, các báo cáo về tình hình sử dụng vốn, thanh toán gốc, lãi trái phiếu… Công ty này đồng thời cũng gửi các tài liệu tương tự giai đoạn 2021-2022 không đúng hạn.

An Đông là một trong những doanh nghiệp có liên quan tới vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và một số công ty, tổ chức thành viên. Nhóm này bị cáo buộc gian dối trong phát hành, mua bán trái phiếu để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân giai đoạn năm 2018-2019.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, từ năm 2018 đến 2020, các nghi phạm đã có hành vi gian dối, làm trái quy định pháp luật để tạo lập 25 gói trái phiếu, tổng giá trị hơn 30.000 tỷ đồng nhằm mục đích huy động tiền rồi chiếm đoạt.

Cùng với An Đông, Ủy ban chứng khoán còn ra 9 quyết định xử phạt hành chính khác trong giai đoạn nửa cuối tháng 3, với chung mức phạt 92,5 triệu đồng.

Trong số này, một số doanh nghiệp khác trong nhóm Vạn Thịnh Phát cũng bị xử phạt như Đầu tư Quang Thuận, Đầu tư và Phát triển Phú Châu, Thiết kế và Trang trí nội thất Norah.

Một số công ty khác như Đại Phú Hòa, Bách Hưng Vương, Osaka Garden, Đầu tư Sun Valley, Hoa Phú Thịnh cũng bị xử phạt hành chính với lý do tương tự nhóm Vạn Thịnh Phát, do không gửi công bố thông tin định kỳ cho Sở HNX.

Điểm chung của nhóm doanh nghiệp này là từng phát hành trái phiếu liên quan cho một dự án bất động sản tại phường An Phú, TP Thủ Đức (TP HCM).

Minh Sơn


By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *