Sun. Apr 21st, 2024


Trong lúc đoàn của Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tiếp tục làm rõ hành vi để xử lý đối với Công ty Cổ phần Môi trường Thiên Thanh (Công ty Thiên Thanh) thì cuối tháng 3 vừa qua, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Bộ Công an (C05) đã tiến hành kiểm tra nơi có nghi vấn hành vi chôn lấp hàng nghìn tấn rác thải trái phép trong khuôn viên khu B của Nhà máy Xử lý chất thải thông thường và nguy hại (thuộc Công ty Thiên Thanh) tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu.

Lực lượng C05 vẫn đang tiếp tục khai quật khu vực chôn lấp rác thải tại khu vực Nhà máy Xử lý chất thải của Công ty Thiên Thanh và lấy mẫu giám định để phục vụ công tác điều tra.

Phát hiện nhiều vi phạm tại công ty môi trường ở Đồng Nai- Ảnh 1.

Lực lượng C05 lấy mẫu rác thải chôn lấp để đi giám định, phục vụ công tác điều tra

Nhiều năm nay, các hộ dân sống chung quanh khu vực nhà máy xử lý chất thải  của Công ty Thiên Thanh bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài nhiều năm qua chưa được xử lý triệt để.

Vụ mùa vừa qua, hơn 8 sào trồng bầu, bí của gia đình ông Nguyễn Văn Hoà (ấp 4, xã Vĩnh Tân) dường như mất trắng.

Ông Hoà cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nhà máy xử lý chất thải của Công ty Thiên Thanh nằm cạnh khu ruộng hộ của ông canh tác liên tục xả khí thải, gây ô nhiễm không khí mỗi buổi tối. Khí này phát tán trong không khí hội tụ với sương vào ban đêm rồi phủ xuống mặt lá, ngọn khiến cây trồng bị bỏng, khô và chết dần. Những luống cây trồng dù đã đậu quả thì quả cũng còi cọc và rơi rụng đến 80% sau 5-7 ngày.

Từ phản ánh của người dân, cuối năm 2023, Chi cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường miền Nam, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lập đoàn khảo sát, làm việc, ghi nhận nhiều tồn tại trong công tác chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường tại Nhà máy xử lý chất thải thông thường và nguy hại Vĩnh Tân.

Phát hiện nhiều vi phạm tại công ty môi trường ở Đồng Nai- Ảnh 2.

Nhiều vi phạm được lực lượng chức năng Bộ Tài Nguyên và Môi trường phát hiện

Theo báo cáo, công ty đang tiến hành vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa có văn bản thông báo kế hoạch vận hành thử nghiệm, phối hợp với cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh, nơi triển khai dự án để được kiểm tra, giám sát quá trình vận hành thử nghiệm theo quy định.

Công ty chưa lắp đặt các đồng hồ đo lưu lượng đầu ra, đầu vào; chưa tổng hợp lượng chất thải lỏng đã thu gom về hệ thống xử lý các chất thải lỏng nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất đưa về hệ thống xử lý nước thải.

Điều này dẫn đến việc chưa kiểm soát được lượng nước thải đầu vào phải xử lý và lượng nước thải tuần hoàn tái sử dụng trong quá trình sản xuất.

Ở hệ thống xử lý nước thải, Công ty Thiên Thanh đang tồn dư 5 bể chứa nước thải nguy hại chưa xử lý, trong đó có 4 bể là nước thải nhiễm dầu, 1 bể là nước thải axit và kim loại.

Quy trình hệ thống xử lý doanh nghiệp không có bể tuần hoàn, chưa tuần hoàn lượng nước thải sau xử lý. Nước thải sau xử lý được đưa về bể giải nhiệt của hệ thống xử lý khí thải để tái sử dụng, công ty không có bể ứng phó sự cố 40 m3, chưa có sổ theo dõi, nhật ký vận hành xử lý; chưa tiến hành niêm yết các quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung tại khu vực xử lý.

Phát hiện nhiều vi phạm tại công ty môi trường ở Đồng Nai- Ảnh 3.

Ống xả khí thải màu đen vào không khí của Công ty Thiên Thanh.

Với hệ thống xử lý khí thải của lò đốt chất thải số 2 và hệ thống xử lý khí thải của hệ thống tái chế chì chưa vận hành thử nghiệm. Công ty chưa có sổ nhật ký vận hành, ghi chép đầy đủ thông tin của quá trình vận hành thử nghiệm công trình xử lý khí thải; hệ thống xử lý khí thải tái chế chì đã lắp đặt các chụp hút cho 2 lò nấu chì đang vận hành nhưng việc thu gom khí thải chưa triệt để; chưa có hệ thống xử lý khí thải, phá dỡ ắc quy chì thải.

Riêng hệ thống hóa rắn doanh nghiệp này cũng chưa cung cấp được hồ sơ kèm theo để mình chứng cho việc hợp chuẩn, hợp quy đối với gạch sản xuất ra.

Với hệ thống tái chế chì, theo báo cáo công ty, chưa có nhà xưởng chì thô và có hệ thống tái chế bã chì. Hiện có 1 nhà xưởng tận thu chì không có trong hồ sơ môi trường. 

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *