Fri. Feb 23rd, 2024


Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023 – 2024 vừa qua, tỉnh Khánh Hòa có 1 giải nhất ở môn Địa lý. Đó là thành tích của em Đoàn Huỳnh Minh Thư – lớp 11 Anh 2 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang).

Em Đoàn Huỳnh Minh Thư (bên phải) cùng cô giáo và bạn.
Em Đoàn Huỳnh Minh Thư (bên phải) cùng cô giáo và bạn.

Biết tin mình đạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Thư rất bất ngờ bởi lẽ trước khi thi, em chỉ đặt mục tiêu có giải, nhưng kết quả đạt được lại vượt trên cả sự mong đợi. Trước đó, Thư đã giành giải nhất trong kỳ thi chọn đội tuyển của tỉnh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023 – 2024; đoạt huy chương đồng kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 (dành cho học sinh khối lớp 10 và 11 các trường chuyên khu vực phía nam, miền Trung và Tây Nguyên) năm học 2022 – 2023, đều ở môn Địa lý. 

Lý giải việc là học sinh chuyên Anh nhưng lại đăng ký thi vào đội tuyển Địa lý, Thư cho biết, khi bước vào cấp 3, chính cô giáo dạy Địa lý với vốn kiến thức sâu rộng và những bài giảng hấp dẫn, lôi cuốn đã truyền cho em cảm hứng và niềm yêu thích đối với môn học này. Càng tìm hiểu, Thư càng nhận thấy môn Địa lý có nhiều điều thú vị, có thể áp dụng trong cuộc sống. Với môn Địa lý, em chú trọng vào việc “học hiểu” thay vì học thuộc bởi đây là môn học giao thoa giữa tự nhiên và xã hội nên phải đặt sự thông hiểu lên trên hết. Thư thường nghiên cứu trước bài học, tập trung nắm chắc lý thuyết cơ bản, sau đó liên hệ dẫn chứng, mở rộng các vấn đề thời sự, luyện giải đề mẫu để rèn phản xạ đối với các dạng câu hỏi, đồng thời vừa học, vừa phản biện vấn đề. Ngoài sở trường về Tiếng Anh và Địa lý, Thư còn học đều các môn khác. Năm lớp 10, em xếp thứ 3 trong lớp về điểm trung bình các môn học.

Em Đoàn Huỳnh Minh Thư.
Em Đoàn Huỳnh Minh Thư.

Thư cũng vạch ra cho mình những mục tiêu mới trong thời gian tới. Với niềm đam mê mỹ thuật, yêu thích quay phim, chụp ảnh, sáng tạo nội dung…, em dự định sẽ theo đuổi ngành thiết kế đồ họa. Hiện tại, em đã có một kênh Youtube riêng với hơn 1.400 người đăng ký. Ở đó, Thư chia sẻ về việc ôn thi, cách học tiếng Anh, kinh nghiệm thi đậu chuyên Anh, hay những câu chuyện thường nhật… như một cách để em giải trí và cân bằng việc học.

Cô Vũ Thu Phương – giáo viên Địa lý Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đánh giá, Minh Thư học giỏi và rất nỗ lực, cầu tiến trong suốt quá trình bồi dưỡng đội tuyển. Đối với những kiến thức thầy cô dạy, Thư biết cách phân tích, tổng hợp và lập luận rất tốt. Điểm mạnh lớn nhất ở Thư chính là khả năng tự học. Em tự tìm đọc tài liệu, thường hỏi mượn thầy cô sách chuyên ngành để mở rộng kiến thức, làm phong phú thêm lập luận. Ngoài ra, em còn tự tìm kiếm nhiều nguồn đề từ các tỉnh khác, tìm ra các dạng câu hỏi mới để cùng thầy cô phân tích, tìm hướng đi. Giải nhất mà em đạt được vừa là niềm tự hào của thầy cô và nhà trường, vừa là nguồn động lực để các học sinh khác nỗ lực hơn trên con đường chinh phục tri thức.

H.NGÂNBy Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *