Sun. Apr 21st, 2024


Trong một nỗ lực lưỡng đảng, các thành viên của Quốc hội Mỹ đã kêu gọi chính quyền Biden công nhận bảy công ty công nghệ sinh học Trung Quốc có quan hệ với quân đội Trung Quốc. Đảng Cộng hòa Michael Gallagher và đảng Dân chủ Raja Krishnamoorthi, những nhân vật hàng đầu trong Ủy ban Chọn lọc của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã gửi một bức thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào ngày 29/3, yêu cầu đưa các công ty này vào danh sách của Bộ Quốc phòng xác định các thực thể được cho là đang hợp tác với các lực lượng quân sự của Bắc Kinh.

Các nhà lập pháp bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc có thể khai thác những tiến bộ công nghệ sinh học để tăng cường khả năng quân sự, thậm chí có khả năng phát triển mầm bệnh tổng hợp cho một lợi thế quân sự. Tính cấp bách của vấn đề đã được nhấn mạnh trong thông tin liên lạc của họ, diễn ra trong bối cảnh Washington ngày càng xem xét kỹ lưỡng về lĩnh vực công nghệ sinh học của Trung Quốc.

Danh sách các công ty được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn của Lầu Năm Góc, trong khi không áp đặt các hạn chế ngay lập tức, là một lời cảnh báo cho các doanh nghiệp Mỹ đang dự tính hợp tác và có thể dẫn đến thiệt hại danh tiếng cho các công ty bao gồm. Hơn nữa, nó có thể ảnh hưởng đến Bộ Tài chính để xem xét các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể này.

Gallagher và Krishnamoorthi đặc biệt kêu gọi bổ sung Innomics và STOmics, các công ty con được cho là của Tập đoàn BGI, đã được đưa vào danh sách vào năm 2022. Họ cũng đề cập đến Origincell, được cho là vận hành một bể chứa tế bào lưu trữ sinh học với các kết nối quân sự và Vazyme Biotech, được cho là sản xuất các hợp chất hoạt tính sinh học với các nhà đầu tư liên kết với quân đội.

Những lo ngại về việc Trung Quốc tiếp cận dữ liệu di truyền và thông tin sức khỏe cá nhân của Mỹ đã thúc đẩy các đề xuất lập pháp để ngăn chặn các cơ quan liên bang ký hợp đồng với các công ty Trung Quốc như BGI Group và WuXi AppTec. Vào cuối tháng Hai, các quan chức tình báo Hoa Kỳ đã thông báo cho các thượng nghị sĩ rằng WuXi AppTec đã chuyển tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ cho Bắc Kinh mà không được phép.

BGI trước đây đã tự bảo vệ mình, tuyên bố rằng họ hoạt động độc lập với chính phủ hoặc quân đội Trung Quốc và tôn trọng nhân quyền. Tuy nhiên, một báo cáo năm 2021 tiết lộ rằng BGI đã bán các xét nghiệm tiền sản trên toàn cầu, được phát triển với sự hợp tác của quân đội Trung Quốc và sử dụng chúng để tích lũy dữ liệu di truyền từ hàng triệu phụ nữ cho nghiên cứu đặc điểm dân số sâu rộng.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và Bộ Quốc phòng đã không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này. Ngoài ra, các công ty được nêu tên vẫn chưa bình luận về các cáo buộc.

Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *