Wed. Feb 21st, 2024


Bên cạnh những màn ra deal đầy “khét lẹt” và profile vô cùng “flex” thì Shark Minh Beta còn khiến các startup và khán giả của Shark Tank Việt Nam cực kỳ thích thú với những câu nói truyền cảm hứng và bài học kinh doanh đắt giá trong “bể cá mập”.

 

Những bài học kinh doanh đắt giá và câu nói truyền cảm hứng của Shark Minh tại Shark Tank 6 - Ảnh 1.

“Máy chiếu cũng giống như tư duy của người làm startup. Chỉ một chấm nhỏ có thể phóng chiếu ra cả một giấc mơ đẹp”

Trong thương vụ với startup máy chiếu mini Beecube, Shark Minh Beta không chỉ gây ấn tượng khi đã mạnh tay rút tấm vé Golden ticket và thưởng nóng 100 triệu cho startup để độc quyền deal mà còn khiến nhiều người phải tâm đắc vì tư duy khởi nghiệp đầy mới mẻ của anh.

Những bài học kinh doanh đắt giá và câu nói truyền cảm hứng của Shark Minh tại Shark Tank 6 - Ảnh 2.

Chủ tịch Beta Group ví von sự tương đồng giữa máy chiếu và nhà khởi nghiệp: “Mình thấy máy chiếu rất giống tư duy của những người làm startup. Từ một chấm nhỏ thôi có thể phóng chiếu ra cả một giấc mơ rất đẹp. Cũng giống như thế, founder cũng chỉ là một ý tưởng phóng chiếu ra được cả một doanh nghiệp, một giấc mơ của cuộc đời mình“.

Anh cũng chia sẻ rằng: “Mình không chỉ làm máy chiếu. Mình có thể dùng cái tư duy này, cách làm này mình làm nhiều sản phẩm khác. Và anh muốn mình sẽ dùng tinh hoa, trí tuệ Việt Nam và cách chúng ta làm thương hiệu, cách chúng ta có thể tiết chế được chi phí nhưng tạo ra một sản phẩm tốt“.

Quan điểm này của Shark Minh nhận được rất nhiều sự đồng tình của khán giả, và anh đã chiêu mộ thành công startup máy chiếu mini Beecube về với hệ sinh thái của mình.

“Tổn thất là điều không ai mong muốn nhưng nó cũng là cơ hội để các startup mới dò tìm được “chìa khóa” phát triển của mình”

Đã đau thương rất nhiều. Sóng gió nó có vẻ qua rồi, hy vọng là tương lai sẽ tốt hơn” – đây là lời động viên của Shark Minh Beta dành cho Founder Thuyền xưa trước khi ra một quyết định rất hy hữu tại Shark Tank.

Những bài học kinh doanh đắt giá và câu nói truyền cảm hứng của Shark Minh tại Shark Tank 6 - Ảnh 3.

Trong tập 7 của chương trình, Đoàn Phương Ly – Founder thương hiệu gia vị Thuyền xưa gây ấn tượng với các Shark bởi sự bản lĩnh và giàu tâm huyết.

“Đóng băng” 2 năm ngay sau khi vừa ra mắt sản phẩm vì đại dịch Covid-19, Nhà điều hành Thuyền xưa ngậm ngùi chia sẻ về những thất thoát của con số 60 tỷ tiền góp vốn. Shark Minh cho rằng việc chịu tổn thất là điều không ai mong muốn nhưng nó cũng là cơ hội để các startup mới dò tìm được “chìa khóa” phát triển của mình. Chủ tịch Beta Group cũng góp ý Thuyền xưa nên tập trung vào những sản phẩm hiệu quả để cải thiện biên độ lợi nhuận của công ty.

“Phải bám sát và đừng quên giá trị cốt lõi của mình thì mới chiến thắng được khách hàng, nhà đầu tư và thị trường”

Bước sang tập 10 của Shark Tank Việt Nam mùa 6, Shark Minh Beta tiếp tục chốt được một thương vụ mới với startup Slimcase làm ốp lưng điện thoại mỏng, nhẹ mà MagSafe chỉ có 1mm, có giá bán lẻ tầm 500 nghìn đồng/chiếc.

Hào hứng với một startup tiềm năng, Shark Minh đã liên tục đặt ra các câu hỏi để tìm hiểu sâu về sản phẩm cũng như thế mạnh của mô hình kinh doanh. Ngoài ra, vị Chủ tịch của Beta Group cũng đưa ra nhiều lời khuyên quý giá cho Founder Lương Văn An với kỳ vọng anh sẽ đưa Slimcase ngày càng tiến xa, đạt được mục tiêu trở thành top of mind về ốp lưng mỏng, nhẹ: “Khách hàng mua một sản phẩm như thế này họ phải tin đây là thứ mà chỉ có các bạn làm được. Nó xứng đáng với số tiền bỏ ra mà nếu mua của một nhãn hàng khác thì sẽ không được chất lượng như thế này. Khách hàng phải hiểu thì người ta bỏ tiền ra mua mới yên tâm. Nên câu chuyện marketing của mình phải rất là chắc“.

Những bài học kinh doanh đắt giá và câu nói truyền cảm hứng của Shark Minh tại Shark Tank 6 - Ảnh 4.

Anh cũng cho rằng nguồn lực startup luôn giới hạn và không nhất thiết phải làm tất cả các khâu. “Các bạn có thể tìm đối tác làm kho bãi, cung ứng, việc của các bạn chỉ là cung cấp cho họ sản phẩm tốt, giá thành thấp và tự nhiên các bạn có nguyên một thị trường mới“. Vị cá mập Beta Group cũng nhấn mạnh một quan điểm được coi là kim chỉ nam cho startup, đó là: “Phải bám sát và đừng quên giá trị cốt lõi thì mình mới chiến thắng được khách hàng, nhà đầu tư và thị trường nữa“.

Những bài học kinh doanh đắt giá và câu nói truyền cảm hứng của Shark Minh tại Shark Tank 6 - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, Shark Minh Beta cũng còn nhiều câu nói truyền cảm hứng và bài học kinh doanh đắt giá khác trong Shark Tank Việt Nam mùa 6 như:

Cái quan trọng nhất cần thuyết phục khách hàng là về vấn đề chất lượng” – lời khuyên cho startup PlayAh

Bạn cần giáo dục thị trường và bạn không thể làm điều đó một mình” – Shark Minh đồng tình với quan điểm của Founder E’mer: “Đối với tôi thế giới càng có nhiều đối thủ cạnh tranh thì càng tốt

Mình chưa có một sản phẩm đủ tốt và dịch vụ đủ tốt và đi sâu được vào nhu cầu của khách hàng sử dụng thì marketing nó chỉ tốn tiền thôi và nó sẽ tiếp tục gây cho bạn những cái đau thương không cần thiết” – lời khuyên dành cho Founder

Trên đây là những thông điệp truyền cảm hứng của Shark Minh đến mọi người và giúp các startup có thêm động lực cũng như lời khuyên đắt giá để tiếp tục thực hiện những mục tiêu to lớn của mình.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *