Wed. Feb 21st, 2024


Đó là tuổi thọ. Giải thích về kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Futures vào tháng 7/2023, nhà nghiên cứu Ignat Kulkov tại ĐH Malardalen (Thụy Điển), cho biết giới khoa học đưa ra dự báo rằng tuổi thọ của con người có thể tăng lên tới 100 – 120 tuổi trong vòng 50 năm tới hoặc lâu hơn. Điều này sẽ trở thành hiện thực ít nhất là ở các nước đang phát triển. 

Người giàu đang chi hàng trăm tỷ đồng để theo đuổi một thứ- Ảnh 1.

Theo giới khoa học, tuổi thọ của con người có thể gia tăng cao trong vòng 50 năm tới. Ảnh: Elveflow

Ông Kulkov cũng cho biết thêm, những người cao tuổi trong tương lai có thể khỏe mạnh như khi họ 40 tuổi và nguyên nhân phần lớn là do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ.

Vậy, những người giàu và siêu giàu đang làm gì để theo đuổi tuổi thọ?

Anh Maximilian Winter (34 tuổi), người thừa kế thứ 7 của gia tộc cung cấp phụ tùng ô tô Fritz Winter (Đức) từng mắc phải căn bệnh không thể tìm ra nguyên nhân. Vào thời điểm đó, anh chỉ mới 23 tuổi và đang là sinh viên kỹ thuật tại Santa Barbara, California (Mỹ). Anh Winter chia sẻ lúc đó bản thân luôn cảm thấy bị mệt mỏi và buồn ngủ kéo dài.

Người giàu đang chi hàng trăm tỷ đồng để theo đuổi một thứ- Ảnh 2.

Sau khi mắc phải một căn bệnh, doanh nhân Maximilian Winter đã quyết định đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và khoa học đời sống. Ảnh: Andres Hernandez

Sau khi gặp 5 bác sĩ, anh Maximilian Winter đươc chẩn đoán là mắc bệnh Lyme, một loại bệnh lây truyền từ động vật sang người. Sau 2 năm tích cực điều trị, người thừa kế của gia tộc giàu có đã bình phục hoàn toàn. Kể từ đó, anh bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống và thói quen nghỉ ngơi của mình, đồng thời tập thiền định, sử dụng buồng oxy cao áp…

Do không chắc đâu là phương pháp giúp bản thân khỏi bệnh nên Winter sẽ thử tất cả, bởi anh đủ khả năng chi trả cho các đợt điều trị đắt đỏ này dựa vào khối tài sản của gia đình. Đến năm 2018, anh Maximilian Winter quyết định tiến hành đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và khoa học đời sống. Mục tiêu ban đầu của vị doanh nhân này là tìm cách phát triển những phương pháp điều trị tốt hơn cho căn bệnh Lyme. 

Người giàu đang chi hàng trăm tỷ đồng để theo đuổi một thứ- Ảnh 3.

Doanh nhân trẻ Maximilian Winter chi hàng trăm tỷ đồng cho các công ty thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ảnh: Neue Fund

Tuy nhiên, sau đó anh lại chuyển sự chú ý sang các công ty khởi nghiệp công nghệ sâu như sử dụng AI để phát triển thuốc. Từ năm 2021, người đàn ông này đã chi hơn 20 triệu USD (hơn 487 tỷ đồng) cho các công ty thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để giúp sống khỏe và kéo dài tuổi thọ. Đây cũng là lĩnh vực được nhiều doanh nhân thuộc giới siêu giàu đầu tư trong những năm qua. Theo thông tin từ công ty đầu tư mạo hiểm Longevity Tech Fund, các công ty khởi nghiệp trong ngành này đã thu hút được tới hơn 5,2 tỷ USD đầu tư toàn cầu trong năm 2022.

Trên thực tế, các tỷ phú như Peter Thiel hay triệu phú Bryan Johnson cũng đang đầu tư nhiều tiên với hy vọng có thể đẩy lùi được quá trình lão hóa. Tuy nhiên, với Maximilian Winter, việc đầu tư vào khoa học không chỉ để thoát chết. Bởi những nhà đầu tư như Winter thực tế từng phải trải qua bệnh tật hoặc sự qua đời của những người thân nên khiến họ muốn tìm cách để kéo dài tuổi thọ sức khỏe.

Anh Winter chia sẻ: “Việc cải thiện khả năng phát hiện và ngăn ngừa những căn bệnh như ung thư và nguyên nhân gây tử vong hàng đầu sẽ là yếu tố để thay đổi cuộc chơi. Nhưng tôi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những công ty tiềm năng để đầu tư vì hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện tại vẫn còn coi trọng điều trị hơn là ngăn ngừa“.

Hàng loạt thách thức và rủi ro

Người giàu đang chi hàng trăm tỷ đồng để theo đuổi một thứ- Ảnh 4.

Đầu tư vào lĩnh vực công nghệ sinh học có nhiều rủi ro và thách thức. Ảnh: BI

Dù đã xác định hướng đi nhưng thực tế các nhà đầu tư hiện đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức. Bởi việc đầu tư vào lĩnh vực công nghệ sinh học rất rủi ro, đồng thời việc nghiên cứu và phát triển các loại thuốc, liệu pháp mới lại không hề rẻ. Mặt khác, những nhóm lừa đảo đang hoạt động sôi nổi trong ngành công nghiệp tuổi thọ này và các nhà đầu tư giàu có lại chính là mục tiêu hấp dẫn.

Ông Peter Fioretti (64 tuổi), một doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản và là thành viên của R360, câu lạc bộ dành cho những người có tài sản ít nhất 100 triệu USD, cũng là người già rất có hứng thú với chuyện kéo dài tuổi thọ.

Cách đây 6 năm, ông Fioretti đã đến gặp hơn 10 bác sĩ để có thể được đánh giá một cách kỹ lưỡng về sức khỏe tim mạch. Kết quả, vị doanh nhân này được chẩn đoán là bị tắc nghẽn động mạch. Nhờ có chế độ ăn kiêng, tập thể dục và sử dụng thực phẩm, ông Fioretti khẳng định bản thân có tuổi tim mạch chỉ khoảng 47.

Người giàu đang chi hàng trăm tỷ đồng để theo đuổi một thứ- Ảnh 5.

Ông Peter Fioretti cũng là người giàu có hứng thú với chuyện kéo dài tuổi thọ. Ảnh: MREC

Mặc dù đam mê chống lão hóa, nhưng ông Fioretti lại tỏ ra thận trọng trong việc đầu tư. Ngoài ra, câu lạc bộ R360 của ông Fioretti dù không tư vấn đầu tư, nhưng đã thành lập một nhóm thẩm định nội bộ để tiến hành kiểm tra lý lịch và xác minh các hoạt động tiếp thị được chia sẻ.

Về cơ hội trong ngành công nghệ sinh học, ông Fioretti cho rằng thật khó để đánh giá, bởi ngành này rất khó đoán và những rào cản pháp lý thường tạo ra những điều không ai mong muốn.

Ông Eric Becker, người đồng sáng lập của công ty quản lý tài sản Cresset (Mỹ) cùng hai con trai đã lập ra một văn phòng gia đình và sau đó chọn Blue Zone Foods là khoản đầu tư đầu tiên. Blue Zone Foods là công ty khởi nghiệp về thực phẩm chế biến sẵn dành cho những người sống thọ.

Đối với ông Eric Becker, người có con gái vừa qua đời vì mắc bệnh bạch cầu ở tuổi 21, tuổi thọ không phải là một chủ đề trừu tượng.

Hiện tại, vợ chồng ông Becker cùng với con trai và con dâu đang là thành viên của “100+ Experience” thuộc Viện Tuổi thọ con người của Mỹ. Đây chính là chương trình y học trợ giúp gồm các thử nghiệm được tiến hành rộng rãi nhằm dự đoán nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tuổi tác trong tương lai. Các thành viên của chương trình này sẽ được nhận lời khuyên về cách sống lành mạnh, đồng thời kiểm soát về khẩu phần ăn, giấc ngủ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bài viết tham khảo nguồn: Business Insider, Futures

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *