Sun. Apr 21st, 2024


Nga tìm thấy công nghệ chương trình sao Hỏa của NASA trong UAV Ukraine - 1

Phía Nga nghiên cứu UAV của Ukraine đã bị tịch thu (Ảnh: Sputnik).

Theo nguồn tin, các chuyên gia Nga đã xác định được pin và hợp kim nhôm mà NASA sử dụng trong chương trình sao Hỏa trong khi nghiên cứu UAV bị tịch thu của Ukraine.

“Các chuyên gia đã tìm thấy pin và hợp kim nhôm được NASA sử dụng trong chương trình Sao Hỏa, khi nghiên cứu UAV của Ukraine”, ông Dmitry Kuzyakin, Tổng giám đốc Trung tâm phát triển giải pháp Không người lái tích hợp (CDIUS) xác nhận với hãng tin Sputnik.

Trung tâm trên là nơi xử lý toàn bộ chu trình của các ứng dụng của UAV góc nhìn thứ nhất (FPV), từ sản xuất các thiết bị không người lái đến huấn luyện và điều khiển chúng.

“Một trong những chiếc FPV đầu tiên mà chúng tôi thu được của Ukraine có pin tương tự loại pin được Mỹ sử dụng trong sứ mệnh sao Hỏa của NASA. Có vẻ như Ukraine đã lắp ráp những chiếc FPV đầu tiên với sự giúp đỡ của các đối tác Mỹ”, ông Kuzyakin giải thích. Ông cho biết thêm, những viên pin này được lắp đặt để sử dụng cho UAV vào mùa đông khi nhiệt độ âm khắc nghiệt.

Ông cũng nói rằng đây là những loại pin cực kỳ đắt tiền nên thường không được sử dụng trong những thiết bị thủ công như vậy. 

Ông Kuzyakin nói thêm rằng, các hợp kim nhôm tương tự hợp kim được sử dụng trong chương trình không gian của Mỹ cũng được tìm thấy trong các UAV bị tịch thu của Ukraine.

Theo quan chức trên, những đặc tính đặc biệt của hợp kim này rất quan trọng trong không gian, nhưng lại vô dụng đối với UAV thông thường.

“Hợp kim nhôm bao gồm 70% hợp kim thông thường và 30% các chất phụ gia vi lượng đồng căn khác nhau giúp nhôm ổn định trong điều kiện chân không. Tại sao các FPV khá thủ công lại cần nhôm như vậy?”, ông Kuzyakin đặt câu hỏi.

“Tuy nhiên, nhờ quá trình này, các kỹ sư Nga có thể thu được rất nhiều thông tin và dữ liệu hữu ích”, ông giải thích.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *