Wed. Feb 21st, 2024


Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả, Nguyễn Vương Khải An – học sinh lớp 12CA1, Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất sắc đạt danh hiệu thủ khoa (điểm cao nhất trong số các giải Nhất) môn tiếng Anh, với 17,2/20 điểm.

Không nghĩ là mình sẽ đạt danh hiệu thủ khoa môn tiếng Anh

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Khải An cho biết, em rất bất ngờ khi nhận được kết quả này, vì An cho biết khi làm bài xong, em chỉ nghĩ mình sẽ có giải, chứ cũng không ngờ là đạt được danh hiệu thủ khoa.

Nguyễn Vương Khải An chia sẻ: “Năm ngoái, em đạt giải Nhì thi học sinh giỏi quốc gia cũng với môn tiếng Anh. So với kỳ thi của năm ngoái, thì năm nay em đã làm bài tốt hơn nhiều, dù rằng vẫn có một số phần thi em làm chưa được hài lòng lắm, nhưng tất cả em đã cố gắng ở mức độ cao nhất rồi”.

Nói về cơ duyên đến với môn tiếng Anh, Khải An cho hay, em được tiếp xúc với tiếng Anh ngay khi từ còn rất nhỏ, lúc đó chỉ mới 3 hay 4 tuổi, cho đến khi lớn hơn, học ở bậc tiểu học đã được đi học tiếng Anh ở trung tâm Anh ngữ.

Vào năm lớp 6, khi bước vào học ở Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, Khải An chỉ học tiếng Anh qua các bài giảng của thầy cô ở chương trình chính khóa.

Vào năm học lớp 9, Nguyễn Vương Khải An đã đạt giải Nhất môn tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. Kể từ đó, An càng cảm thấy yêu thích và thú vị hơn khi tiếp xúc với tiếng Anh.

Nguyễn Vương Khải An - thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm 2023 (ảnh: NVCC)

Nguyễn Vương Khải An – thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm 2023 (ảnh: NVCC)

Để đạt được danh hiệu thủ khoa môn tiếng Anh, An đã phải ôn và rèn luyện rất kỹ từ tháng 7/2023 tại trường, học tập trung đội tuyển tại Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong từ tháng 10/2023 cho đến ngày sắp thi.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Khải An cho hay, điều khó khăn lớn nhất cho em khi đó là cần biết phân bổ thời gian sao cho hợp lý, luyện tập và rèn luyện đầy đủ các kỹ năng nghe nói đọc viết của tiếng Anh sao cho thật đồng đều.

“Tiếng Anh là môn đặc thù, thiên về kỹ năng nhiều hơn, nên mấu chốt vấn đề là người học có siêng năng hay không. Học trên lớp rồi có áp dụng tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày hay không” – em Khải An cho hay.

Theo Nguyễn Vương Khải An, bản thân em rất may mắn là được học và luyện với các thầy cô giáo rất giỏi. Ngay chính các thành viên trong đội tuyển học sinh giỏi tiếng Anh của thành phố đi thi quốc gia, các bạn đều trao đổi với nhau hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Ở lớp học chính khóa trong trường, các bạn đều giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh. Chính bản thân An hàng ngày cũng xem phim, nghe nhạc, đọc sách bằng tiếng Anh.

Thủ khoa môn tiếng Anh còn đạt 1550 điểm SAT

Cùng với danh hiệu thủ khoa môn tiếng Anh trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia đợt này, Khải An còn gây ấn tượng với thầy cô và bạn bè trong trường khi đạt điểm 1550/1600 ở bài thi chuẩn hóa SAT (Scholastics Assessment Test) vào tháng 5/2023.

Theo College Board – tổ chức sở hữu bài thi này, chỉ có khoảng 1% thí sinh trên toàn thế giới đạt được mức điểm tương tự.

Nguyễn Vương Khải An (thứ 4, trái sang) cùng với bạn bè và thầy cô trong trường (ảnh: NVCC)

Nguyễn Vương Khải An (thứ 4, trái sang) cùng với bạn bè và thầy cô trong trường (ảnh: NVCC)

Nguyễn Vương Khải An nói về dự định trong tương lai, ước mơ sẽ trở thành một người thầy giáo, để lan tỏa niềm yêu thích học tập, nhất là đối với môn tiếng Anh đến với bạn bè hay các em nhỏ tuổi hơn.

Ngoài ra, Khải An cũng có ước mơ được vào học ngành Quan hệ quốc tế của một trường đại học nào đó tại Việt Nam. Còn nếu không, An cũng có ước mơ sẽ được đi du học tại Hoa Kỳ.

Là người bồi dưỡng môn tiếng Anh cho Khải An, cô Trần Kim Duyên (tổ trưởng tổ Ngoại ngữ, Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa) nhận xét: “An là một học sinh thông minh, tự tin, năng động và rất cá tính. Em có rất nhiều nỗ lực, tinh thần ham học hỏi cao từ thầy cô, bạn bè và các anh chị khóa trước”.

Chính từ những nhận xét của thầy cô dạy trong đội tuyển, Khải An đã dần cải thiện các kỹ năng chưa hoàn thiện của mình. Do đó, thành tích của em cũng ngày càng nâng cao hơn, và năm nay đã đạt danh hiệu thủ khoa toàn quốc ở môn tiếng Anh.

Ngoài việc học tốt môn tiếng Anh tại nhà trường, Nguyễn Vương Khải An còn học tốt nhiều môn khác, tham gia nhiệt tình vào các hoạt động ngoại khóa ở trong và ngoài nhà trường.

Nhờ có một kiến thức tiếng Anh nền tảng vững chắc từ nhỏ, cộng với năng khiếu và sự thông minh, nhạy bén, An đã đạt được thành tích rất đáng tự hào cho Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa nói riêng, ngành giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Việt DũngBy Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *