Mon. Apr 15th, 2024


Mỹ đang lập danh sách nhà máy sản xuất chip tiên tiến của Trung Quốc bị cấm tiếp nhận thiết bị quan trọng, một động thái giúp các công ty hạn chế chuyển công nghệ vào Trung Quốc dễ dàng hơn.

(Ảnh minh họa. Nguồn: FT)

Các nguồn thạo tin cho hay Chính phủ Mỹ đang lập danh sách các nhà máy sản xuất chip tiên tiến của Trung Quốc bị cấm tiếp nhận các thiết bị quan trọng, một động thái nhằm giúp các công ty hạn chế chuyển công nghệ vào Trung Quốc dễ dàng hơn.

Một nguồn tin cho biết danh sách này có thể được công bố trong vài tháng tới.

Bộ Thương mại Mỹ hồi năm 2022 đã cấm các công ty nước này vận chuyển thiết bị đến các nhà máy sản xuất chip tiên tiến của Trung Quốc, giữa lúc Mỹ tìm cách hạn chế nghiêm ngặt những tiến bộ công nghệ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Lý do mà Washington đưa ra là những lo ngại về an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, các công ty cho biết rất khó để xác định chính xác nhà máy nào ở Trung Quốc sản xuất chip tiên tiến. Họ từ lâu đã yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ công bố danh sách cụ thể.

Nỗ lực này cho thấy Mỹ đang tăng cường các biện pháp kiểm soát hiện có về công nghệ chip đối với Trung Quốc, bằng cách giúp các công ty Mỹ dễ dàng tuân thủ các hạn chế hơn.

Bộ Thương mại Mỹ đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Tại hội nghị về kiểm soát xuất khẩu hàng năm được tổ chức ở Washington trong tuần này, các quan chức Mỹ đã đề cập đến yêu cầu của các công ty về một danh sách hạn chế cụ thể.

Một quan chức phát biểu rằng giới doanh nghiệp rất quan tâm đến vấn đề này. Song người này cũng nói thêm rằng kể cả khi Bộ Thương mại Mỹ công bố một danh sách, nó có thể chưa đầy đủ hoàn toàn. Nhưng phía Bộ này có thể giúp xác định những cơ sở cho các quan ngại là gì đối với các công ty.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết, Mỹ nên “ngưng thổi phồng quá mức khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng quyền lực nhà nước để siết chặt kiểm soát đối với các công ty Trung Quốc”./.Trung Quốc cho biết các sản phẩm của Micron có nguy cơ gây ra các vấn đề an ninh mạng nghiêm trọng, dẫn tới rủi ro bảo mật với hạ tầng thông tin và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Trung Quốc.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *