Mon. Apr 15th, 2024


Mỹ đang yêu cầu một số doanh nghiệp trong nước ngừng giao dịch với hơn 600 thực thể nước ngoài do quan ngại linh kiện vũ khí bị tuồn sang Nga.

Công nghệ của các công ty Mỹ được tìm thấy nhiều trong vũ khí Nga sót lại trên chiến trường Ukraine. Ảnh: Atlantic Council

Tại hội nghị thường niên về kiểm soát xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ, Trợ lý Bộ trưởng Matthew Axelrod cho biết trong những tuần gần đây, cơ quan đã gửi thư cảnh báo tới hơn 20 doanh nghiệp chuyên sản xuất và bán linh kiện tìm thấy trong tên lửa và máy bay không người lái được thu hồi ở Ukraine. Mỗi công ty đều có danh sách vận chuyển với hơn 600 đối tác nước ngoài. Vì vậy, các quan chức chính phủ đã đề nghị nhóm doanh nghiệp tự nguyện ngừng vận chuyển cho những bên đối tác đó do nguy cơ hàng hóa bị tuồn sang Nga là rất cao. Đồng thời, theo lời ông Axelrod, các quan chức cấp cao tại Bộ Thương mại, Ngoại giao và Tài chính đã liên hệ trực tiếp với lãnh đạo các công ty để thảo luận những bước tiếp theo nhằm ngăn sản phẩm của họ lọt vào tay Nga.

Đây là nỗ lực mới nhất của Washington để cản trở chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Trước đó, Mỹ và hơn 30 quốc gia khác đã áp dụng loạt biện pháp trừng phạt cắt đứt khả năng Nga tiếp cận công nghệ phương Tây. Mục tiêu là hạn chế cơ hội Mát-xcơ-va có được các linh kiện cần thiết phục vụ ngành công nghiệp quân sự trong nước, từ đó làm giảm năng lực triển khai hoạt động chiến đấu ở Ukarine. Bất chấp điều này, một báo cáo hồi tháng 1 cho biết Nga vẫn đang “lách” các lệnh trừng phạt khi nhiều linh kiện của Mỹ tiếp tục được tìm thấy trong vũ khí Nga còn sót lại trên chiến trường Ukraine.

Cụ thể, theo ghi nhận trong 10 tháng đầu năm 2023, Điện Kremlin đã nhập khẩu 8,77 tỉ USD hàng điện tử nước ngoài thuộc danh sách cấm của Mỹ và đồng minh. Những mặt hàng này chủ yếu là vi mạch, ổ đỡ trục, hệ thống định vị và các thiết bị điện tử khác mà Nga sử dụng cho tên lửa, máy bay không người lái và xe bọc thép. Trong đó, ít nhất 43,9% công nghệ có nguồn gốc sản xuất ban đầu từ các công ty lớn của Mỹ (Intel, Advanced Micro Devices và Texas Instruments) cùng một số nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản và Liên minh châu Âu. Con đường vận chuyển chủ yếu qua Trung Quốc và Hồng Kông với gần 70% mặt hàng công nghệ được bán từ 2 khu vực đó.

Theo hãng tin TASS, ngày 28-3, Bộ Tài chính Nga cho biết Quỹ đá quý và kim loại quý của nhà nước Gokhran sẽ thường xuyên mua kim cương của công ty khai thác kim cương Alrosa, doanh nghiệp Nga đang chịu tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Theo thông báo của bộ trên, Gokhran đã mua lô kim cương đầu tiên của Alrosa trong tháng 3 này và sẽ thường xuyên thực hiện các giao dịch tương tự. Tuy nhiên, số lượng và khối lượng cụ thể không được công bố. Trong tương lai, Gokhran có kế hoạch bán số kim cương đã mua của Alrosa nhưng còn tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

MAI QUYÊN (Reuters, Business Inssider)By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *