Wed. Feb 21st, 2024


GD&TĐ – Theo quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Mua sắm Douglas R.Bush, Mỹ sẽ tăng gấp đôi sản lượng đạn pháo 155 mm để chuyển cho Kiev.

Hãng RIA cho biết, Lầu Năm Góc đang tìm cách tăng cường đáng kể việc sản xuất đạn pháo cho quân đội Ukraine, người đứng đầu bộ phận mua sắm quân đội Doug Bush tuyên bố tại một sự kiện của CSIS do Nhóm Sáng kiến ​​Công nghiệp-Quốc phòng (DIIG) tổ chức hôm 5 tháng 2.

Theo Bush, sản lượng đạn 155 mm của Mỹ có thể tăng từ 28.000 vào tháng 10 năm ngoái lên khoảng 60.000 vào tháng 10 năm nay và đạt con số khổng lồ 100.000 vào tháng 10 năm 2025.

Vị quan chức này giải thích, việc tăng sản lượng có thể đạt được ít nhất một phần nhờ vào một nhà máy mới ở Texas, nơi sẽ có cách chế tạo vỏ hoàn toàn mới, sử dụng công nghệ hoàn toàn mới mà chúng tôi chưa từng sử dụng trước đây.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ lưu ý rằng việc đạt được mục tiêu 100.000 quả đạn pháo mỗi tháng vào năm tới sẽ đòi hỏi các nhà lập pháp Mỹ phải thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine.

Tiến sĩ Matthew Crosston, Giáo sư tại Đại học bang Bowie của Mỹ cho biết: “Việc tăng sản lượng được công bố là hoàn toàn thực tế, chủ yếu là do họ đã tăng sản lượng đều đặn trong 18 tháng qua và quân đội Mỹ (USM) dự định sẽ tiếp tục tăng sản lượng đó trong hai năm tới.

Dường như rõ ràng là USM đang ước tính rằng bản đồ xung đột trước mắt của Mỹ đang trở nên phức tạp hơn chứ không phải ít đi. Không chỉ cuộc chiến Ukraine kéo dài ngoài mọi dự đoán, những sự kiện mới ở Trung Đông và đặc biệt là với Iran đã gây ra những ảnh hưởng lớn”.

Giáo sư tiếp tục: “Vì vậy, khi bạn đánh giá một cách thực tế rằng Mỹ có thể sẽ tham gia vào ba cuộc xung đột đồng thời, thì mức độ sản xuất đạn dược rõ ràng sẽ bị đánh giá là thiếu thực tế”.

Để tăng cường năng lực sản xuất, quân đội đang rót nửa tỷ USD vào nhà máy pháo binh ở Texas với những công nghệ mới nhất hiện nay Mỹ có.

Tuy nhiên, Crosston không tin rằng “có một số công nghệ mới kỳ diệu đột nhiên giúp quá trình sản xuất tốt hơn 100%”.

Ông đề nghị Lầu Năm Góc nên đa dạng hóa và thu hút nhiều thực thể doanh nghiệp chiến lược hơn tham gia vào các quy trình và dự án của mình để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu các quy trình lãng phí.

“Nếu chỉ riêng điều đó được thực hiện nghiêm túc thì có thể đạt được mục tiêu tăng sản lượng. Vấn đề không phải là về công nghệ mới mà là về quy trình mới”, Crosston giải thích.

Chuyên gia an ninh tiếp tục cho rằng kế hoạch tăng sản lượng đạn pháo là khá thực tế và sẽ không yêu cầu hiện đại hóa quy mô lớn. Theo ông, điều này sẽ không gây khó khăn cho quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, giáo sư thừa nhận Lầu Năm Góc sẽ cần thêm tiền từ Quốc hội Mỹ để đạt được mục tiêu 100.000 quả đạn pháo mỗi tháng.

Crosston cho biết thêm: “Nếu sự thúc đẩy này được trình bày trước Quốc hội như một ‘bài thuyết trình về Ukraine’, thì tôi cho rằng khả năng thành công sẽ thấp”, Crosston nói khi bình luận về cách quân đội Mỹ có thể thuyết phục các nhà lập pháp Mỹ phân bổ khoảng 3,1 tỷ USD hàng năm cho đạn dược.

“Chúng ta sẽ phải chờ xem USM linh hoạt và khéo léo đến mức nào trong các bài thuyết trình của mình”, Crosston nói.

Trong trường hợp quân đội Mỹ vượt qua được những khó khăn này, họ sẽ có thể cung cấp thêm đạn pháo cho Ukraine. Tuy nhiên, chuyên gia an ninh nhấn mạnh, người ta không nên tự ảo tưởng rằng điều đó sẽ giúp thay đổi cán cân lực lượng trên chiến trường.

“Tôi cho rằng quyết định này có thể giúp Ukraine giải quyết nhu cầu đạn dược, nhưng điều đó không có nghĩa là biện pháp này sẽ xoay chuyển tình thế xung đột Ukraine và đặt Ukraine vào thế có lợi thế rõ ràng trước Liên bang Nga.

Tôi nghĩ Mỹ và các quốc gia phương Tây đang dần dần chấp nhận thực tế rằng họ sẽ không thể giành chiến thắng ‘hoàn toàn từ xa’ trong một cuộc chiến chỉ bằng cách chuyển vũ khí sang một quốc gia khác chứ không thực sự tham gia vào cuộc xung đột một cách tích cực”, Crosston kết luận.

Clip Su-34 Nga tấn công sở chỉ huy của Ukraine ở khu vực Kupyansk.By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *