Sun. Apr 14th, 2024


Cuốn sách mang tên “Mùa xuân vắng lặng” (tựa gốc: Silent Spring) của bà đã tạo ra ảnh hưởng sâu rộng tại Mỹ và làm thay đổi chính sách quốc gia về thuốc trừ sâu, cũng như được coi là xuất phát điểm cho phong trào bảo vệ môi trường trên thế giới.

Rachel Louise Carson (27/5/1907 – 14/4/1964) là tác giả, nhà động vật học và sinh học biển người Mỹ. 

Cuốn sách mang tên “Mùa xuân vắng lặng” (tựa gốc: Silent Spring) của bà đã tạo ra ảnh hưởng sâu rộng tại Mỹ và làm thay đổi chính sách quốc gia về thuốc trừ sâu, cũng như được coi là xuất phát điểm cho phong trào bảo vệ môi trường trên thế giới.

 “Mùa xuân vắng lặng” và tiếng nói từ tự nhiên- Ảnh 1.

Chân dung nhà khoa học và tác giả Rachel Carson

Rachel sinh ra và lớn lên tại một trang trại nhỏ ở gần vùng Springdale, bang Pennsylvania, Mỹ. Bà có năng khiếu viết từ nhỏ và bắt đầu viết truyện từ khi lên 8 tuổi. Bà yêu thích các tác phẩm văn học về thế giới tự nhiên, đặc biệt là chủ đề đại dương. 

Bà theo học ngành Ngôn ngữ Anh của trường Đại học Nữ sinh Pennsylvania (nay là Đại học Chatham) nhưng sau đó chuyển sang học chuyên ngành sinh vật biển và bà tốt nghiệp loại xuất sắc vào năm 1929. 

 “Mùa xuân vắng lặng” và tiếng nói từ tự nhiên- Ảnh 2.

Rachel Carson khi trẻ

Sau đó, bà tiếp tục nhận bằng thạc sĩ về động vật học vào năm 1932 tại Đại học Johns Hopkins rồi giảng dạy ở đây một thời gian.

Do gặp khó khăn về tài chính và gia đình, Rachel không thể tiếp tục học hết chương trình tiến sĩ. Bà làm tại Cục Thủy sản Mỹ một thời gian, với công việc viết kịch bản radio và bài giới thiệu nội dung. 

 “Mùa xuân vắng lặng” và tiếng nói từ tự nhiên- Ảnh 3.

Rachel Carson lấy mẫu vật trên bãi biển tại bang Maryland, Mỹ

Năm 1936, với khả năng của mình, bà đã vượt qua các ứng viên khác trong kỳ thi tuyển chọn dịch vụ công và trở thành người phụ nữ đầu tiên được làm việc chính thức tại Ngành cá và động thực vật hoang dã Mỹ, thuộc Cục Thủy sản, với vị trí là nhà sinh học biển. 

Tại đây, Rachel tiếp tục tham gia viết nhiều thể loại như: sách dạy nấu ăn, bài báo khoa học… Các tác phẩm chất lượng cao của bà đã khiến bà trở nên nổi tiếng. 

 “Mùa xuân vắng lặng” và tiếng nói từ tự nhiên- Ảnh 4.

Rachel cùng một đồng nghiệp đang tìm mẫu vật nghiên cứu tại bờ biển năm 1952

Năm 1941, bà xuất bản tác phẩm “Dưới làn gió biển” (Under the Sea Wind) một tác phẩm được coi là “mang tính định hình cho văn học về thiên nhiên của Mỹ”.

Những năm 1950, Rachel quan tâm hơn tới việc bảo vệ môi trường, đặc biệt quan ngại về tác dụng của thuốc trừ sâu tổng hợp DDT mới ra mắt hồi đó. 

 “Mùa xuân vắng lặng” và tiếng nói từ tự nhiên- Ảnh 5.

Bức tượng tưởng niệm bà tại bang Massachusetts, Mỹ

Sau quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng, bà đã tổng hợp các kết quả và cho ra mắt quyển sách “Mùa xuân vắng lặng” (Silent Spring) vào năm 1962, ghi lại những tác động xấu đến môi trường do sử dụng bừa bãi thuốc bảo vệ thực vật. 

Nhờ vào hiệu ứng dư luận, tác phẩm đã khiến Chính phủ Mỹ buộc phải cấm sử dụng DDT trong nông nghiệp, tạo tiền đề cho việc hình thành Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ. 

 “Mùa xuân vắng lặng” và tiếng nói từ tự nhiên- Ảnh 6.

Tượng Rachel Carson tại Bảo tàng Museo Rocsen ở thành phố Córdoba, Argentina

Tạp chí khoa học Discover đã vinh danh tác phẩm của bà là “1 trong 25 cuốn sách khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại”. Rachel Carson qua đời năm 1964 do nhiều chứng bệnh, trong đó có ung thư.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *