Sun. Apr 14th, 2024
Phía Ukraine cáo buộc Nga đã phát động đợt tấn công tên lửa và máy bay không người lái quy mô lớn trên khắp Ukraine, nhắm mục tiêu chính vào hạ tầng năng lượng của Kiev.Quân đội Ukraine cho biết Nga đã phát động một cuộc không kích quy mô lớn vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine ngày 29-3, với một loạt 99 máy bay không người lái (UAV) và tên lửa liên tục tấn công các khu vực trên khắp đất nước, theo hãng tin AP.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine – ông Ihor Klymenko cho biết cảnh báo không kích đã vang lên khắp cả nước, trong đó có 10 khu vực của Ukraine đang bị tấn công ồ ạt.

DTEK (công ty điện tư nhân lớn nhất Ukraine) cho biết 3 nhà máy nhiệt điện của họ đã bị hư hại trong các cuộc tấn công.

Công ty vận hành lưới điện Ukrenergo thuộc sở hữu nhà nước Ukraine cũng cho biết cuộc tấn công này có chủ ý nhằm vào các nhà máy nhiệt điện và thủy điện trên khắp khu vực miền trung và miền tây Ukraine.

Các tòa nhà dân cư bị hư hại trong cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái tại tỉnh Dnipropetrovsk ngày 29-3. Ảnh: REUTERS

Các tòa nhà dân cư bị hư hại trong cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái tại tỉnh Dnipropetrovsk ngày 29-3. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky xác nhận các nhà máy thủy điện Kaniv (tỉnh Cherkasy) và Dniester (tỉnh Chernivtsi) của Ukraine đã bị tập kích và cáo buộc Nga đang mạo hiểm gây ra thảm họa sinh thái tương tự như vụ đập Kakhovka (tỉnh Kherson) bị phá hủy vào tháng 6-2023.

Ông cũng cảnh báo rằng các quốc gia khác sẽ bị đe dọa nếu các con đập bị tấn công, chẳng hạn như Moldova (do nhà máy thủy điện Dnister chỉ cách biên giới với Moldova khoảng 15 km).

“Không chỉ Ukraine mà cả Moldova cũng bị đe dọa. Nước sẽ không dừng trước cửa biên giới” – ông nói.

Phía chính quyền Ukraine cũng thông báo có thương vong tại các tỉnh Mykolaiv, Dnipropetrovsk, theo hãng thông tấn Ukrinform.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Romania cũng cho biết rằng đang mở cuộc điều tra sau khi phát hiện các mảnh vỡ UAV tại quận Braila, gần biên giới với Ukraine.

Ngoài ra, Bộ chỉ huy tác chiến Ukraine cho biết rằng các vụ tấn công ở miền tây Ukraine (giáp biên giới với Ba Lan) đã khiến Lực lượng vũ trang Ba Lan phải cho xuất kích máy bay chiến đấu. Tuần trước, Warsaw yêu cầu Moscow giải thích tên lửa Nga bay lạc vào không phận Ba Lan, khiến Ba Lan điều động tiêm kích F-16 theo dõi.

Nga chưa lên tiếng về cáo buộc của Ukraine.

Tuy nhiên, phía Nga cho biết lãnh thổ của họ cũng bị tấn công hôm 29-3.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không Nga tại tỉnh Belgorod (Nga, giáp biên giới với Ukraine) đã bắn hạ 15 quả đạn pháo của Ukraine. Các mảnh vỡ sau đó rơi xuống làm hư hại một số tòa nhà dân cư tại khu vực. Rất may không thương vong.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo phía Nga, kế hoạch hòa bình 12 điểm của Trung Quốc cho xung đột Nga – Ukraine dựa trên tình hình thực tế chứ không “vô nghĩa” như công thức hòa bình của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.


Theo DƯƠNG KHANG ([Tên nguồn])

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *