Sun. Apr 21st, 2024


Sau khi tốt nghiệp, chắc hẳn ai cũng mong muốn tìm được một công việc ổn định và đúng ngành học của mình. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người ra trường và chọn việc làm không đúng ngành, thậm chí có người quyết định lao động chân tay. Họ kiếm sống bằng những công việc phổ thông ngoài xã hội thay vì làm việc trong văn phòng công ty.

Một bộ phận khác thì quyết định làm việc tự do ở nhà, thậm chí làm nhiều công việc cùng một lúc để đảm bảo thu nhập. Dù không tới công ty nhưng họ vẫn kiếm được thu nhập mỗi ngày.

Ngày càng nhiều người trẻ bỏ môi trường công sở làm freelancer, lao động chân tay.

Theo Ông Tạ Quốc Khánh, CEO Công ty cổ phần Jobkey – Đơn vị chủ quản website tuyển dụng Vieclamdanang.vn và các tỉnh thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM cho biết: “Việc chuyển hướng làm việc toàn thời gian cố định tại công ty sang làm việc tự do, nhận dự án đang diễn ra mạnh mẽ tại nước ta, thị trường tuyển dụng Đà Nẵng cũng không ngoại lệ”.

Ông Khánh cho biết, freelancer (làm việc tự do) cho phép người lao động làm nhiều công việc khác nhau, nhưng cần có chuyên môn sâu trong một lĩnh vực và không ngừng nỗ lực.

Trước khi quyết định chuyển sang làm tự do, các bạn trẻ nên dành thời gian thử nghiệm, làm song song để lựa chọn công việc mới an toàn.

Ông Tạ Quốc Khánh – CEO Công ty cổ phần Jobkey.

Vậy lý do nào khiến nhiều người trẻ thích xu hướng làm việc mới như vậy?

Nhiều người làm freelancer vì thích sự tự do

Chúng ta may mắn được sinh ra trong thời đại xã hội phát triển, xuất hiện nhiều công việc mới mẻ có thể kiếm thu nhập.

Khác với thế hệ trước, chúng ta có thể làm nhiều công việc khác nhau để trang trải cuộc sống gia đình. Sự đa dạng hóa ngành nghề và hình thức làm việc tạo điều kiện cho chúng ta có những quyết định khác nhau.

Có người quyết tâm bám trụ công việc văn phòng, gặp gỡ đồng nghiệp… Nhưng cũng có người thích sự tự do khi làm việc để được thỏa thích sáng tạo, làm việc ở bất kỳ không gian, thời gian nào mà mình thích.

Nhiều người trẻ làm freelancer vì thích sự tự do.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, có những việc làm online vẫn đảm bảo được hiệu suất. Do đó, ngày càng có nhiều người từ bỏ công việc văn phòng, làm việc tại nhà mà vẫn đảm bảo thu nhập.

Không ít bạn trẻ chọn từ bỏ thành phố về quê, đối mặt với nhiều định kiến xung quanh vì không có công việc ổn định. Nhưng, họ chấp nhận vượt qua mọi cái nhìn không thiện cảm, hài lòng với những nỗ lực của bản thân.

Nhiều người chấp nhận lao động chân tay vì áp lực kéo dài

Bên cạnh nhiều người chấp nhận làm freelancer, nhiều người cũng có xu hướng bỏ môi trường công sở về làm lao động chân tay.

Thực tế, người trẻ hiện nay có xu hướng đa dạng hóa trong lựa chọn nghề nghiệp. Có người ngộp thở với công việc văn phòng áp lực cao, có người mới bước chân vào xã hội và loay hoay tìm công việc ổn định, có người đánh mất bản thân trong môi trường độc hại, khó phát triển…

Áp lực kéo dài khiến nhiều người lựa chọn làm việc tự do để kiếm thu nhập.

Nhìn chung, nhiều người tìm kiếm cơ hội việc làm ở các thành phố nhộn nhịp nhưng mọi thứ không được như kỳ vọng. Điển hình có thể kể tới kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm của họ không thể bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại.

Công việc mà họ kiếm được khi ra trường không những vất vả mà mức lương nhận về không thực sự thỏa đáng. Đó là những lý do khiến nhiều người dần chán nản và mệt mỏi với chính cuộc sống bon chen ở nơi công sở.

Lâu dần nếu không tích lũy kinh nghiệm, cải thiện năng lực, họ phải tìm lối đi khác cho bản thân. Điển hình là tìm một công việc lao động phổ thông bên ngoài để nuôi sống bản thân và gia đình.

Một bộ phận khác vì không hài lòng với mức thu nhập nhận được từ công việc văn phòng lại có xu hướng tìm việc làm mới để cải thiện thu nhập.

Nhiều người nghĩ tới việc kinh doanh, làm chủ thay vì mãi làm nhân viên trong công ty. Họ chấp nhận bon chen trên thương trường kiếm tiền hàng ngày với hy vọng đạt được mục tiêu làm giàu sớm hơn.

Nhiều người lựa chọn kinh doanh riêng để sớm đạt mục tiêu làm giàu.

Một số người lại chấp nhận lao động chân tay mặc dù vất vả hơn nhưng phù hợp với mong muốn của họ. Dù đây chỉ là công việc mang tính tạm thời nhưng ít nhất người lao động đảm bảo được nguồn thu nhập và cuộc sống hằng ngày.

Hiện nay có nhiều vị trí lao động phổ thông không yêu cầu chuyên môn cao nhưng mang lại nguồn thu nhập ổn định như bán hàng, công nhân may, tư vấn,…

Tuy nhiên, dù làm việc tại văn phòng, freelancer hay lao động phổ thông cũng đều có những khó khăn phải đương đầu. Điều quan trọng nhất là bạn phải nỗ lực hết mình với hướng đi mà mình đã chọn mục tiêu đề ra.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *