Fri. Feb 23rd, 2024


Mark Zuckerberg ‘lấp liếm’ sai lầm bằng cổ tức vì kinh doanh vũ trụ ảo lỗ nặng, mạnh miệng tuyên bố sẽ không bao giờ tuyển dụng ồ ạt nữa - Ảnh 1.

Tờ Business Insider (BI) cho hay nhà sáng lập Mark Zuckerberg của Facebook mới đây đã mạnh miệng tuyên bố công ty mình sẽ không bao giờ tuyển dụng ồ ạt như trước đây nữa và quan điểm “năm hiệu quả” (Year of Efficiency) là cách mà mạng xã hội này hoạt động mãi mãi về sau này.

Những lời tuyên bố của Mark Zuckerberg diễn ra trong bối cảnh Meta (Facebook) báo cáo doanh thu tăng 25% còn lợi nhuận thì tăng gấp 3 lần trong quý IV/2023. Đây là kết quả đạt được sau 18 tháng liên tục sa thải hàng loạt trong bối cảnh thị trường quảng cáo trực tuyến gặp khó khăn.

Điều trớ trêu là dự án kính thực tế ảo do Mark Zuckerberg khởi xướng đầy tâm huyết lại lỗ nặng, nhưng ông chủ Meta vẫn đầy tự tin khi toàn công ty có lãi nhờ cắt giảm chi phí lao động cũng như chiều lòng cổ đông bằng chia cổ tức lẫn mua lại cổ phiếu.

Tờ New York Times (NYT) thì cho hay Meta cũng thực hiện việc chia cổ tức lần đầu tiên với mức 50 cent/cổ, đồng thời thực hiện kế hoạch mua lại cổ phiếu với tổng trị giá 50 tỷ USD, qua đó giúp Mark Zuckerberg kiếm về khoảng 700 triệu USD mỗi năm.

Với khoảng 350 triệu cổ phiếu đang nắm giữ, ông chủ Meta được cho là sẽ nhận được 175 triệu USD tiền cổ tức trước thuế hàng quý kể từ tháng 3/2024.

Trước đó vào năm 2022, dù chỉ nhận mức lương đại diện 1 USD nhưng Mark Zuckerberg vẫn thu về 27,1 triệu USD tổng thu nhập cả năm.

Mark Zuckerberg ‘lấp liếm’ sai lầm bằng cổ tức vì kinh doanh vũ trụ ảo lỗ nặng, mạnh miệng tuyên bố sẽ không bao giờ tuyển dụng ồ ạt nữa - Ảnh 2.

Quýt làm cam chịu

Dự án kính thực tế ảo Reality Labs của Meta đã lỗ 13,7 tỷ USD trong năm 2022 và 4,6 tỷ USD trong quý IV/2023.

Thế nhưng doanh thu của Meta quý IV năm ngoái lại đạt 40,1 tỷ USD, cao hơn mức 32.2 tỷ USD cùng kỳ năm trước và cũng vượt mức dự đoán 39 tỷ USD của Phố Wall. Riêng lợi nhuận thì tăng gấp 3 lần, từ 4,65 tỷ USD quý IV/2022 lên 14 tỷ USD quý IV/2023.

Để làm được điều đó, Meta đã có một “năm hiệu quả” khi sa thải đến 22% tổng số lao động suốt 18 tháng, qua đó đẩy giá cổ phiếu lên mức cao kỷ lục phiên 1/2/2024, đạt 450 USD/cổ.

Động thái “quýt làm cam chịu”, sa thải nhân viên và chiều lòng cổ đông để lấp liếm thất bại mảng vũ trụ ảo mà Mark Zuckerberg đã tốn hàng chục tỷ USD cổ xúy, thậm chí đổi tên công ty này khiến nhiều người lao động bất bình. Tuy nhiên nhà đầu tư và cổ đông thì chẳng quan tâm, miễn là họ vẫn thu được lợi nhuận.

Mặc dù Meta tuyên bố đã ngừng việc sa thải hàng loạt lao động trong năm 2023 nhưng Mark Zuckerberg vẫn cho biết sẽ áp dụng “năm hiệu quả” mãi mãi về sau.

Trong năm 2024, Facebook sẽ tiếp tục loại bỏ nhiều vị trí nhằm tinh gọn bộ máy, đồng thời yêu cầu nhân viên nộp đơn thuyên chuyển sang các bộ phận khác hoặc sẽ bị mất việc.

Đồng thời với đó, Meta đã đóng băng hoạt động tuyển dụng nhằm giảm thiểu chi phí đến mức tối thiểu nhất so với việc vung tiền tuyển nhân viên hàng loạt như trước đây.

Dẫu vậy, CEO Mark Zuckerberg cho biết tập đoàn vẫn sẽ tuyển dụng một số nhân viên chuyên ngành cho các mảng trọng tâm đang phát triển của mình.

“Tôi cho rằng trong tương lai, thậm chí là kể cả sau năm 2024, chúng tôi cũng sẽ điều hành với mức chi phí tối thiểu cho đến khi đạt ngưỡng mục tiêu. Tôi muốn giữ mọi thứ tinh gọn vì đây là điều đúng đắn trong văn hóa làm việc của Meta”, Mark Zuckerberg nói.

Theo nhà sáng lập Facebook, việc giữ bộ máy tinh gọn với lượng nhân viên giới hạn là điều cần thiết để tập đoàn vượt qua được giai đoạn khó khăn đầy biến động trong 5-10 năm tới.

Tuy nhiên nhà đầu tư có lẽ chẳng quan tâm xem Meta sẽ đuổi việc bao nhiêu người, cũng như họ không để ý đến mảng vũ trụ ảo lỗ nặng hay công nghệ trí thông minh nhân tạo của Facebook đang chậm chân so với đối thủ.

Mark Zuckerberg ‘lấp liếm’ sai lầm bằng cổ tức vì kinh doanh vũ trụ ảo lỗ nặng, mạnh miệng tuyên bố sẽ không bao giờ tuyển dụng ồ ạt nữa - Ảnh 3.

Việc chia cổ tức và mua lại cổ phiếu đã khiến Phố Wall chấp nhận Mark Zuckerberg tiếp tục làm những gì mà nhà sáng lập này đang làm.

Trong khi Mark Zuckerberg “lấp liếm” thành công những lỗi lầm của mình thì Amazon cũng khiến Phố Wall vui mừng với khoản lợi nhuận kỷ lục 13,2 tỷ USD trong quý IV/2023, tăng 383% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là quý thứ 2 liên tiếp Amazon phá kỷ lục lợi nhuận của mình sau 1 năm đuổi việc nhiều nhất ngành công nghệ với 27.000 lao động bị sa thải trong năm 2023.

*Nguồn: BI, NYT

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *