Mon. Apr 15th, 2024


1(4).jpg
Khu vực đổ thải trên khu đất thuộc VAC Đông Phù

Sau khi vụ án được khởi tố, ngày 28/3/2024, VKSND Tối cao đã có quyết định chuyển vụ án hình sự cho Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Trước đó, vào ngày 12/1/2024, khi đang làm nhiệm vụ tại cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), Tổ công tác của C05 đã phát hiện Công ty Phú Lâm đang hoạt động đổ thải có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Cụ thể, C05 phát hiện nhân viên của Công ty Phú Lâm đang điều khiển xe lật màu vàng, vận chuyển bùn thải từ khu vực máy ép bùn thuộc hệ thống xử lý nước thải của công ty đổ thải lên đất nông nghiệp tại khu VAC Đông Phù.

Khu đổ thải có tổng diện tích khoảng 2.400m2, trong đó phần đất bị đổ thải khoảng 969m2. Khu đất này được Công ty Phú Lâm sử dụng để đổ các loại chất thải từ khoảng 15/10/2023 đến thời điểm bị phát hiện.

22.jpeg
Lực lượng chức năng lấy mẫu tại các hố đất để kiểm nghiệm

Tiếp đó, ngày 25/1/2024, C05 đã phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh, Công an huyện Tiên Du, Công an xã Phú Lâm tiến hành kiểm tra đột xuất khu ao thuộc đất của khu VAC Đông Phù (số 109 tờ bản đồ 22) do nghi ngờ địa điểm này được sử dụng để san lấp trái phép chất thải. Chiều cùng ngày, cơ quan chức năng đã đào 9 hố tại khu vực để lấy mẫu làm kiểm nghiệm xác định chất thải.

Diện tích ao khoảng hơn 2.000m2 nhưng hiện đã bị san lấp hết khoảng 2/3 (độ sâu khoảng 2-3m. Đặc biệt, có hố, lực lượng chức năng đã phải đào sâu tới gần 4m để lấy mẫu. Theo cảm quan ban đầu, chất bùn được lấy lên làm kiểm nghiệm đều có màu đen và bốc mùi hôi nồng nặc.

2(3).jpg
Cơ quan chức năng làm việc với Giám đốc Công ty Phú Lâm

Được biết, khu VAC này thuộc quyền sử dụng của ông Lưu Quang Lợi nhưng cho ông Ngô Xuân Lợi thuê với thời hạn 10 năm. Theo thoả thuận, bên thuê được phép san lấp và làm nhà xưởng.

Công ty Phú Lâm (địa chỉ tại cụm công nghiệp Phú Lâm, thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) là một công ty chuyên sản xuất giấy Kraft, do ông Ngô Xuân Lợi làm Giám đốc.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *