Sun. Apr 14th, 2024


Chú thích ảnh
Quân đội Nga khai hỏa pháo binh tấn công các mục tiêu của Ukraine. Ảnh: TASS

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, Nga đã mở rộng phạm vi mục tiêu tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, tăng cường tấn công vào các nhà máy thủy điện.

Do đó, trong các cuộc tấn công từ ngày 28-31/3, quân đội Nga đã nhằm vào vào các nhà máy thủy điện Kaniv và Dniester ở vùng Cherkasy và Chernivtsi. Các quan chức Ukraine cũng xác nhận rằng những cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng chưa xác định ở các khu vực Ivano-Frankivsk và Dnipropetrovsk. 

Không quân Ukraine báo cáo lực lượng Nga đã phóng 14 tên lửa hành trình Kh-101 từ tỉnh Saratov; 11 máy bay không người lái Shahed-136 từ Primorsko-Akhtarsk, vùng Krasnodar và từ Crimea; một tên lửa đạn đạo Iskander-M từ Crimea và một tên lửa hành trình Kh-59 từ tỉnh Zaporizhia. Theo không quân Ukraine, các lực lượng nước này đã bắn hạ 9 tên lửa Kh-101 và 9 máy bay không người lái Shahed. 

ISW cho rằng cuộc tấn công của Nga vào các cơ sở năng lượng của Ukraine có thể nhằm mục đích làm suy yếu tiềm năng quốc phòng và công nghiệp của Ukraine và các lực lượng Nga có thể đang tận dụng dụng việc thiếu tên lửa phòng không của Ukraine trong một nỗ lực mới nhằm phá hủy mạng lưới năng lượng của Ukraine. 

Các nhà phân tích của ISW nhấn mạnh: “Kế hoạch mới của Nga nhằm gây thiệt hại cho các nhà máy thủy điện của Ukraine là một bước ngoặt đáng kể. Các lực lượng Nga trước đây chưa thực hiện các cuộc tấn công tên lửa tầm xa vào những nhà máy thủy điện của Ukraine”. 

Theo ISW, sự chậm trễ trong hỗ trợ an ninh của Mỹ tiếp tục làm suy giảm “chiếc ô” phòng không của Ukraine và tạo điều kiện cho Nga gây thiệt hại đáng kể cho mạng lưới năng lượng của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó chỉ ra rằng sự chậm trễ trong hỗ trợ an ninh của Mỹ đã buộc Ukraine phải nhường lại thế chủ động trên chiến trường và điều này tiếp tục đe dọa khả năng phòng thủ của Ukraine. Trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington  Post hôm 29/3, Tổng thống Zelensky tuyên bố rằng “Ukraine sẽ không thể bảo vệ lãnh thổ của mình nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ”, vì Kiev hiện đang dựa vào các hệ thống phòng không và tên lửa, thiết bị gây nhiễu tác chiến điện tử và đạn pháo 155 mm từ Washington. 

Theo ông Zelensky, các lực lượng Ukraine đang “nỗ lực tìm cách nào đó để không rút lui” khỏi các khu vực tiền tuyến quan trọng và lưu ý rằng quân đội nước này đã ổn định mặt trận gần Avdiivka, tỉnh Donetsk. Tổng thống Zelensky nhắc lại rằng khả năng lập kế hoạch của quân đội Ukraine phụ thuộc vào sự hỗ trợ quân sự của Mỹ, vì Kiev không thể lên kế hoạch cho các nỗ lực phản công mà không biết liệu Ukraine có nhận được hỗ trợ quân sự của Mỹ hay không và sự hỗ trợ quân sự từ Washongton trong tương lai sẽ gồm những gì. 

Ông Zelensky cũng chỉ ra rằng Ukraine đang tiến hành các cuộc tấn công vào khu vực hậu phương nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Nga để tạo ra hiệu ứng chiến lược do Kiev không thể lập kế hoạch hoặc tiến hành các hoạt động quân sự nếu không có thêm thông tin về hỗ trợ quân sự của Mỹ. Theo Zelensky, cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Nga và các mục tiêu chiến lược khác là để đáp trả các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Cuộc phỏng vấn của ông Zelensky nhất quán với những tuyên bố gần đây của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Oleksandr Syrskyi rằng sự chậm trễ trong hỗ trợ quân sự của phương Tây đang hạn chế lực lượng Ukraine và các quân đội nước này không thể bù đắp hoàn toàn những lỗ hổng trên chiến trường do thiếu vũ khí, trang thiết bị chiến đấu.By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *