Mon. Mar 4th, 2024


Chú thích ảnh
Gà Đông Tảo nổi tiếng với đôi chần xù xì như da rồng. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, giống gia cầm quý hiếm này còn gọi là “gà rồng”. Đôi chân của giống gà này màu đỏ, có kích thước to bằng lon bia và có vảy. Chúng có nguồn gốc từ làng Đông Tảo, cách thủ đô Hà Nội 30 km về phía Đông Nam.

Một bài viết của hãng tin AFP (Pháp) miêu tả một con gà Đông Tảo trưởng thành có thể nặng tới 6 kg. Thịt của gà Đông Tảo rắn chắc, ít mỡ, có mùi thơm đặc trưng và vị đậm đà. Ngày xưa, chỉ có những người trong hoàng tộc mới được thưởng thức món ăn từ loại gà này. “Gà rồng” Đông Tảo được cho là mang lại may mắn và giàu có cho những người chủ.

Trong đời sống hiện đại, nhu cầu về gà Đông Tảo tăng mạnh do số lượng người khá giả tại Việt Nam – một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á – cũng ngày càng tăng.

Anh Lê Trọng Dũng, một người chăn nuôi gà trong làng, cho biết: “Một con gà rồng trưởng thành một năm tuổi nuôi ở làng Đông Tảo được bán với giá lên tới 5 triệu đồng, thậm chí có khi lên tới 10 triệu đồng”.

Chú thích ảnh
Bộ phận ngon nhất của con gà là cặp chân. Ảnh: AFP

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, một người nuôi gà ở địa phương, chia sẻ bộ phận quý giá nhất của con gà là cặp chân siêu giòn khi chị bế chú gà trống 2 tuổi trên tay.

Anh Lộc Đức Toàn, đầu bếp 25 tuổi ở Hà Nội, chỉ ra gà Đông Tảo ngon nhất khi được 13 đến 15 tháng tuổi và hấp là một trong những cách chế biến ngon nhất.

“Khi hấp, da sẽ giòn, có mùi thơm riêng và thịt ngọt hơn so với các loại thịt gà thông thường khác”, đầu bếp Toàn miêutả.

“Gà rồng” hiện nay cũng được nuôi ngoài làng, tạo cơ hội cho nhiều người tiêu dùng được thưởng thức hơn. Tuy nhiên,theo ông Phan Văn Hiếu – một quản lý trong ngành nông nghiệp địa phương, gà Đông Tảo được nuôi trong làng và cho ăn hoàn toàn bằng lúa và ngô sẽ cho hương vị ngon nhất. Hiện tại, sản xuất chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *