Sun. Apr 21st, 2024


>>> Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc trong lĩnh vực cảng biển, logistics

>>> Hải Phòng: Hóa giải “cơn khát” nhà ở xã hội

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động về KHCN và Đổi mới sáng tạo giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND TP Hải Phòng năm 2023

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động về KHCN và Đổi mới sáng tạo giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND TP Hải Phòng năm 2023

Đó là chia sẻ của ông Huỳnh Thành Đạt – Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ khi đánh giá Chương trình phối hợp hoạt động về khoa học và đổi mới sáng tạo với UBND TP Hải Phòng mới đây.

Trung tâm hàng đầu về đào tạo nhân lực chất lượng cao

Trong năm vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ và TP Hải Phòng đã tích cực triển khai các nhiệm vụ về phát triển KHCN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của TP Hải Phòng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, thực hiện Chương trình phối hợp số 03, ngày 29/7/2022 giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND TP Hải Phòng, TP Hải Phòng đã tích cực phối hợp nghiên cứu, xây dựng, áp dụng Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) tại Hải Phòng năm 2023, góp phần cải thiện năng lực, kết quả đổi mới sáng tạo cấp quốc gia của Hải Phòng đạt 52,32 điểm, đứng thứ 3 cả nước. Công tác phối hợp triển khai các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, phát triển thị trường KHCN, phát triển tài sản trí tuệ được triển khai có trọng tâm, trọng điểm như: TP Hải Phòng là địa phương áp dụng thành công thí điểm tiêu chuẩn TCVN ISO 18091:2020 về quản lý chất lượng tổng thể chính quyền địa phương tại 12 cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố; xây dựng Kế hoạch phát triển thị trường KHCN của TP Hải Phòng đến năm 2030…

Ngoài ra, TP Hải Phòng đã tổ chức thành công Techfest Hải Phòng 2023 với quy mô tầm quốc tế. Tại sự kiện đã tổ chức các cuộc kết nối cung – cầu công nghệ cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố với các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài. Tổ chức thành công 2 đoàn công tác về khảo sát, kết nối cung – cầu công nghệ tại Hàn Quốc và Châu Âu (Pháp, Đức, Bỉ). Sau các chuyến công tác, đã có một số đối tác của các nước sang thăm và ký kết thoả thuận hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp của thành phố.

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và lãnh đạo TP Hải Phòng khảo sát doanh nghiệp hoạt động KHCN tại Hải Phòng

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và lãnh đạo TP Hải Phòng khảo sát doanh nghiệp hoạt động KHCN tại Hải Phòng

Đặc biệt, hai bên đã triển khai nghiên cứu, xây dựng 3 đề án nhằm đưa TP Hải Phòng trở thành trọng điểm phát triển KHCN biển của vùng Bắc bộ và cả nước.

Cùng với đó là triển khai Dự án sản xuất thử nghiệm cấp thành phố như Dự án hoàn thiện công nghệ xử lý bã thải thạch cao phospho của Nhà máy phân bón DAP – Đình Vũ sản xuất phụ gia xi măng, vật liệu làm nền và móng đường giao thông, vật liệu san lấp công trình xây dựng…

Theo ông Huỳnh Thành Đạt, chương trình phối hợp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND TP Hải Phòng là mô hình hợp tác thành công nhất, được đánh giá cao nhất khi Bộ triển khai thực hiện với các địa phương. TP Hải Phòng hiện đang có nhiều hợp tác trong đào tạo và đầu tư cho KHCN. Theo đó đây sẽ là một trong những trung tâm hàng đầu đất nước về đào tạo nhân lực chất lượng cao trong ngành điện tử, bán dẫn và công nghệ thông tin của thành phố. Việc TP Hải Phòng xếp thứ 3 cả nước về chỉ số đổi mới sáng tạo năm 2023 khẳng định những định hướng chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố và sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành trong việc cụ thể hóa nhiệm vụ phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Huế – Trưởng phòng Marketing, Công ty CP Công nghệ Viindoo, trong những năm qua, Viindoo rất tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số cùng với đó là các khóa ứng dụng công nghệ số cho doanh nghiệp trên địa bàn TP Hải Phòng theo dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam. Các doanh nghiệp Hải Phòng cũng rất tích cực tìm hiểu nghiên cứu và áp dụng các công nghệ mới. Viindoo nhận thấy, hoạt động chuyển đổi số của TP Hải Phòng có thể hiệu quả và lan rộng hơn nữa bằng những hoạt động đào tạo và trải nghiệm thực tiễn.

Tiếp tục quan tâm đến hoạt động khoa học và đổi mới sáng tạo

Theo ông Huỳnh Thành Đạt, một số chương trình KHCN lớn có tầm ảnh hưởng đến phát triển của thành phố mới chỉ ở giai đoạn đầu. Hải Phòng chưa tạo được sự chuyển biến lớn kéo theo nhiều sở ngành, vụ, cục hay doanh nghiệp lớn tham gia. Vì vậy, đề nghị TP Hải Phòng cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo, nhất là bố trí nguồn kinh phí đầu tư cho KHCN phấn đấu đạt 2% tổng chi ngân sách nhà nước hằng năm của địa phương; tập trung đầu tư nâng cao tiềm lực, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, hoạt động ứng dụng, đổi mới công nghệ…

Cũng theo ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ TP Hải Phòng triển khai các nội dung trong Chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030 nhằm đưa KHCN và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của Hải Phòng.

Còn theo ông Lê Tiến Châu – Bí thư Thành ủy Hải Phòng, TP Hải Phòng mong muốn Bộ Khoa học và Công nghệ quan tâm, xem xét và sớm giải quyết các kiến nghị đề xuất của thành phố. Trong đó, có việc báo cáo, đề xuất Chính phủ bổ sung thành lập Trung tâm Hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia đặt tại Hải Phòng; sớm tiến hành các thủ tục và hoàn thành việc chuyển giao Nhà Hội thảo khoa học ở Đồ Sơn để Hải Phòng quản lý, khai thác phục vụ phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Các đơn vị hoạt động khoa học, công nghệp/ký kết thỏa thuận hợp tác

Các đơn vị hoạt động khoa học, công nghệ ký kết thỏa thuận hợp tác

Được biết, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực thiết kế vi mạch và chất bán dẫn, mới đây, Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh, Công ty CP Giáo dục quốc tế Sun Edu, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng và Trường Đại học Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo nhân lực thiết kế vi mạch, bán dẫn. Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) trao chứng nhận bản quyền phần mềm thiết kế vi mạch của Cadence cho trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn (Hải Phòng-ESC) – Trường Đại học Hải phòng.

Ông Lê Tiến Châu cho biết, TP Hải Phòng kỳ vọng lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị là một trong những hoạt động nhằm từng bước xây dựng TP Hải Phòng trở thành trung tâm quốc tế đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoc học, công nghệ, nhất là trong lĩnh vực chíp bán dẫn và công nghệ thông tin của thành phố. TP Hải Phòng đề nghị các đơn vị tham gia ký kết nêu cao tinh thần hợp tác, chia sẻ, phát huy thế mạnh để xây dựng chi tiết kế hoạch triển khai thoả thuận hợp tác, góp phần đưa Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, động lực phát triển của vùng Bắc bộ và cả nước theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị.

 


Đánh giá của bạn:By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *