Sun. Apr 21st, 2024


Ngày 31/3, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước cho biết, trong những ngày qua, đơn vị tiếp nhận nhiều phản ánh, trình báo của người dân về việc nhận được cuộc gọi mạo danh là cán bộ Công an để yêu cầu làm định danh điện tử (VNeID) mức 2 nhưng lại hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng giả mạo trên điện thoại, để lấy cắp thông tin cá nhân, chiếm đoạt tài sản.

Chị T.H.T (SN 1985, trú phường Tiến Thành, TP Đồng Xoài). Chị T. nhận được một cuộc điện thoại của đối tượng tự nhận là cán bộ Công an TP Đồng Xoài, nói là căn cước công dân (CCCD) và tài khoản định danh điện tử (ứng dụng VNeID) của chị bị lỗi, sai thông tin.

Sau đó, đối tượng nói sẽ gửi đường link để chị  tải app (ứng dụng) rồi cài đặt trên điện thoại, sau khi cài đặt xong thì cung cấp mã OTP, thông tin số CCCD, địa chỉ cư trú… cho đối tượng. Do cảnh giác nên chị T. không làm theo và đến Công an phường Tiến Thành trình báo sự việc.

Anh N.T.N. đến cơ quan Công an trình báo vụ việc.

Không may mắn như chị T.H.T, vào ngày 25/3, anh N.T.N (SN 1976, trú phường Tân Đồng, TP Đồng Xoài) nhận được cuộc gọi điện thoại của một đối tượng giả danh là Công an phường hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Đối tượng gửi cho anh đường link, sau đó yêu cầu anh đăng nhập các thông tin cá nhân vào. Lúc sau anh phát hiện tài khoản ngân hàng đã bị trừ 10 triệu đồng.   

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước cho biết, hiện nay tình trạng lừa đảo dưới hình thức công nghệ cao đang diễn ra khá phổ biến. Các đối tượng lợi dụng sự nắm bắt chưa đầy đủ các thông tin liên quan đến việc cài đặt ứng dụng VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử của người dân, để lừa đảo bằng cách gọi điện thoại, sau đó gửi đường dẫn (link) qua các ứng dụng trực tuyến trên mạng xã hội như Zalo, Facebook… để dẫn dụ người dân truy cập đường link cài đặt phần mềm VNeID giả mạo có giao diện gần giống với ứng dụng VNeID thật.

Sau khi người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo, các đối tượng lừa đảo sẽ kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng, thực hiện lệnh chuyển tiền trên điện thoại bị hại, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Công an tỉnh Bình Phước khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với hình thức lừa đảo này. Cơ quan Công an chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân, không hướng dẫn kích hoạt qua gọi điện thoại.

Người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành IOS cho điện thoại Iphone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android), tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài, từ các đường link lạ; không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại; không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân qua điện thoại.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo ngay cho cơ quan công an gần nhất hoặc Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao  của địa phương nơi cư trú.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *