Mon. Apr 15th, 2024


Ngành game “khát” nhân lực chất lượng cao

Nhắc đến ngành game, không ít phụ huynh Việt “giật mình” vì lầm tưởng con đi theo ngành này sẽ chỉ… suốt ngày chơi game. Trong khi thực chất, ngành game là hệ sinh thái sản xuất, phát hành game và các hoạt động liên quan tới game. Tại nhiều nước, game là ngành công nghiệp không khói chủ lực trong thời đại 4.0. 

Số liệu từ Liên minh Các nhà sản xuất và phát hành game Việt Nam cũng cho thấy điều tương tự. Trong 2022, ngành game Việt Nam đạt hơn 600 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng trung bình 9%/năm – cao hơn trung bình của khu vực (8,2%), đưa Việt Nam trở thành cái tên đáng gờm trên bản đồ game thế giới.

Song song với sự phát triển ấn tượng, ngành game Việt đang phải đối mặt với bài toán nhân sự. Hiện tại, chỉ 30% nhân sự tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng. Sự thiếu hụt nhân tài cả về chất và lượng khiến nhiều công ty sẵn sàng bỏ ra số tiền không nhỏ để “tuyển quân”. Lập trình viên có kinh nghiệm có thể nhận được mức lương lên tới 3.000 USD/tháng (khoảng 70 triệu đồng). 

image001.jpg
 Ngành game Việt đang thiếu nhân sự đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu trong 5 năm tới, doanh thu ngành game sẽ đạt cột mốc 1 tỷ USD, đồng thời tăng mạnh về số doanh nghiệp game hoạt động so với con số 30 như hiện nay. Trong tương lai, với tốc độ tăng trưởng ở mức 10-15%/ năm, ngành game hứa hẹn tiếp tục mở rộng và đòi hỏi nhu cầu nhân sự ngày càng lớn hơn nữa.

Cơ hội rộng mở cho người trẻ 

Để giải bài toán nhân sự cho ngành game, các đơn vị liên quan bắt đầu triển khai hợp tác chiến lược. Tiêu biểu, cuối năm 2023, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã cùng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) trao đổi Biên bản Ghi nhớ về việc hợp tác chiến lược nhằm phát triển ngành game Việt Nam. 

Được biết, từ năm 2018, BUV đã đưa vào giảng dạy chương trình Cử nhân Thiết kế và Lập trình Game được cấp bằng bởi Đại học Staffordshire. Và mới đây, vào tháng 11/2023, BUV tiếp tục mở tuyển sinh cho ngành học thứ hai liên quan tới game, chuyên sâu về thiết kế đồ họa game. 

Chương trình đào tạo Cử nhân ngành game của trường được đánh giá cao nhờ hợp tác với ĐH Staffordshire – ngôi trường đứng thứ 7 thế giới về đào tạo thiết kế và phát triển game. Nội dung giảng dạy bài bản, đi sâu vào cách sản xuất và xây dựng đồ họa chất lượng, phù hợp với nhu cầu của ngành công nghiệp game. 

image002.jpg
Sinh viên BUV còn được học tập và làm việc trong phòng lab hiện đại, được trang bị đầy đủ và tiện nghi như một Game Studio thực tế

Chương trình đào tạo cử nhân ngành game của BUV được thiết kế để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Xuyên suốt quá trình học, sinh viên sẽ được tiếp cận với những bộ kỹ năng đa dạng để có thể xử lý các yêu cầu thiết kế, lập trình và phát triển game trong thực tế. Ngay từ năm đầu tiên, BUV tạo cơ hội cho sinh viên tham gia vào các dự án phát triển game sáng tạo dưới sự đánh giá và dẫn dắt của giảng viên và các chuyên gia đầu ngành, tạo tiền đề để các bạn sinh viên có thể phát triển kỹ năng làm việc một cách nhanh chóng. 

image003.jpg
Cuộc thi Game Jam 2023

Ngoài ra, BUV thường xuyên tổ chức cho sinh viên các chương trình, cuộc thi lập trình game như Game Jam, Game Nexus… với sự tham gia, tư vấn của các chuyên gia từ các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành. Thông qua các dự án làm game, sinh viên có cơ hội tiếp xúc thực tế với ngành công nghiệp, đồng thời rèn luyện các kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm và khả năng giao tiếp với các chuyên gia trong ngành.

Trong năm 2023, BUV cũng công bố quyết định thành lập dự án BUV GamePad – Trung tâm Đổi mới, Đầu tư và Ươm tạo Khởi nghiệp cho các Dự án về Lập trình – Thiết kế – Đồ họa Game. Dự án được phát triển với tầm nhìn trở thành bệ phóng cho những tài năng trẻ, thu hút và đào tạo những cái tên đầu ngành trong tương lai. 

600 triệu USD doanh thu, 54,6 triệu người chơi chỉ trong năm 2022 đều là minh chứng rõ ràng cho thấy tiềm năng phát triển rộng mở của ngành game tại Việt Nam. Tuy nhiên, để đưa ngành game phát triển đúng hướng, sẽ cần rất nhiều sự phối hợp và đồng hành giữa các các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo để góp phần nâng cao chất lượng nhân lực cho game Việt.

BUV đã bắt đầu tuyển sinh cho năm học 2024 – 2025 cho tất cả các ngành học. Tham gia sự kiện Ngày hội trải nghiệm BUV – Khởi tạo Sức mạnh Đổi mới vào ngày 14/4 từ 8h30 – 12h00 để khám phá thêm các ngành học cũng như trải nghiệm các hoạt động dành cho các bạn quan tâm đến chương trình đào tạo về game:

Tổng quan các chương trình học: https://www.buv.edu.vn/cac-chuong-trinh-hoc/

Sự kiện Ngày hội trải nghiệm BUV – Khởi tạo Sức mạnh Đổi mới: https://experienceday.buv.edu.vn/

Thúy Ngà


By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *