Wed. Feb 21st, 2024© Reuters

Investing.com — Các nhà đầu tư sẽ thận trọng với báo cáo việc làm tháng 1 vào cuối phiên này để tìm manh mối về lộ trình lãi suất trong tương lai của Fed, trong khi mùa thu nhập doanh nghiệp hàng quý vẫn tiếp tục. Lĩnh vực công nghệ vốn hóa lớn có thể sẽ thúc đẩy tâm lý, trong khi thị trường dầu thô chuẩn bị kết thúc tuần với những khoản lỗ nặng nề.

1. Bảng lương tháng 1 đáng chú ý

hàng tháng được nhiều người theo dõi sẽ ra mắt vào cuối phiên này và sẽ đưa ra hướng dẫn về tình trạng của thị trường lao động Hoa Kỳ, có thể là yếu tố chính ảnh hưởng đến thời điểm Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ có thêm 187.000 việc làm mới trong tháng 1, giảm so với mức 216.000 của tháng trước, với tăng từ 3,7% lên 3,8%.

Điều này xảy ra sau sự gia tăng bất ngờ về số lượng và báo cáo yếu kém.

Việc bảng lương bị thiếu sót có thể chỉ ra rằng mức tăng lãi suất 525 điểm cơ bản mà Fed đưa ra kể từ năm 2022 cuối cùng cũng bắt đầu có hiệu lực, có khả năng khiến đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 3 có hiệu lực trở lại.

Các nhà giao dịch đã đặt cược trở lại vào thời điểm Mỹ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng những dấu hiệu mới về sự yếu đi trên thị trường lao động sẽ biện minh cho mức giá cắt giảm hơn 140 điểm cơ bản hiện tại vào cuối năm nay.

2. Hợp đồng tương lai biến động trước ngày công bố dữ liệu bảng lương

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ được giao dịch cao hơn phần lớn vào thứ Sáu trước dữ liệu việc làm quan trọng, với thiên về công nghệ được cho là sẽ hoạt động tốt hơn sau kết quả mạnh mẽ từ Meta Platforms (NASDAQ:) và Amazon (NASDAQ 🙂 sau lần đóng trước đó.

Đến 05:05 ET (10:05 GMT), hợp đồng hầu như không thay đổi, tăng 25 điểm hay 0,5% và tăng 165 điểm, tương đương 1%.

Ba chỉ số chính đều đóng cửa cao hơn khoảng 1% vào thứ Năm, phục hồi sau những tổn thất sau cuộc khủng hoảng của Cục Dự trữ Liên bang, nhờ thu nhập tốt hơn mong đợi phần lớn trên diện rộng.

Các nhà đầu tư sẽ có một bản phát hành kinh tế quan trọng để công bố báo cáo việc làm hàng tháng vào thứ Sáu [xem ở trên], trong khi thu nhập hàng quý tiếp tục xuất hiện, từ những công ty như Chevron (NYSE:), Exxon Mobil (NYSE:), Bristol-Myers Squibb (NYSE:) và AbbVie (NYSE:).

3. Meta và Amazon tỏa sáng, trong khi Apple gây thất vọng

Ba trong số các cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng vốn hóa lớn đã hỗ trợ thị trường tăng cao hơn trong phần lớn thời gian của năm ngoái đã được báo cáo sau khi thị trường đóng cửa hôm thứ Năm với những tác động khác nhau.

Cổ phiếu của Meta Platforms và Amazon tăng vọt sau nhiều giờ giao dịch, tăng thêm 280 tỷ USD giá trị thị trường chứng khoán sau khi gã khổng lồ công nghệ gây ấn tượng với các nhà đầu tư với kết quả hàng quý của họ, trong khi giá trị của Apple giảm 70 tỷ USD sau kết quả kinh doanh.

Meta đã mang lại doanh thu tăng 25% trong quý tháng 12, nhờ doanh số quảng cáo và thiết bị tăng mạnh, đồng thời chủ sở hữu Facebook đã tuyên bố chia cổ tức lần đầu tiên.

Amazon gây ấn tượng khi tốc độ tăng trưởng của đám mây đáp ứng kỳ vọng trong khi tốc độ tăng trưởng chi tiêu trực tuyến tăng mạnh trong mùa mua sắm quan trọng trong dịp nghỉ lễ.

Ngược lại, Apple (NASDAQ:) dự báo doanh số bán iPhone sẽ giảm và tổng doanh thu mục tiêu thấp hơn kỳ vọng 6 tỷ USD, cho thấy sản phẩm đặc trưng của họ đang mất dần vị thế tại thị trường trọng điểm Trung Quốc.

4. Giá trị Nvidia tăng vọt trong tháng 1

Sự lạc quan xung quanh tác động của trí tuệ nhân tạo đến lợi nhuận của công ty được thể hiện qua nhu cầu về cổ phiếu Nvidia (NASDAQ:) trong tháng này.

Nhà sản xuất chip có giá trị nhất thế giới đã chứng kiến giá trị thị trường của mình tăng kỷ lục 296,52 tỷ USD trong tháng 1 lên khoảng 1,52 nghìn tỷ USD, vượt qua mức tăng 248,23 tỷ USD vào tháng 5 năm 2023.

Nvidia hiện đang chiếm vị trí thống lĩnh trên thị trường chip AI tiên tiến và có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay loại chip AI được thiết kế cho khách hàng Trung Quốc nhằm tuân thủ các quy định xuất khẩu thắt chặt của Hoa Kỳ.

5. Giá dầu hướng tới mức lỗ nặng hàng tuần

Giá dầu tăng cao hơn vào thứ Sáu, nhưng vẫn đang trên đà giảm mạnh hàng tuần sau những báo cáo không có căn cứ rằng lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas đang được thảo luận.

Đến 05:05 ET, tương lai được giao dịch cao hơn 0,7% ở mức 74,33 USD/thùng, trong khi hợp đồng tăng 0,7% lên 79,23 USD/thùng.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC+, đã giữ nguyên chính sách sản lượng dầu vào thứ Năm, có khả năng đảm bảo nguồn cung vẫn thắt chặt trong quý đầu tiên của năm.

Nhóm sẽ họp tiếp theo vào tháng 3 để quyết định có nên gia hạn việc cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện trong quý đầu tiên hay không.

Tuy nhiên, cả hai hợp đồng đều có mức lỗ hàng tuần khoảng 5%, do việc chấm dứt chiến tranh giữa Israel và Hamas do Iran hậu thuẫn sẽ làm giảm bớt căng thẳng ở Trung Đông, giảm bớt lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung qua khu vực giàu dầu mỏ quan trọng này.

 

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *