Mon. Mar 4th, 2024


(HQ Online) – Chuyển đổi số toàn diện các hoạt động quản lý hải quan và triển khai nhiều dự án thí điểm mang tính đột phá, tạo thuận lợi thương mại và hiện đại hóa hải quan, cũng như xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức Hải quan chất lượng cao… là những thông điệp, mong muốn mà của cộng đồng doanh nghiệp muốn gửi gắm đến cơ quan Hải quan trong dịp đầu năm 2024.

Công chức Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng KV 3 thực hiện công tác nghiệp vụ tại cảng Ảnh N Linh
Công chức Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng KV 3 thực hiện công tác nghiệp vụ tại cảng. Ảnh N.Linh.

Ông Tse Kenneth, Phó Chủ tịch, Giám đốc Nhà máy Intel Products Việt Nam: Mong được thực hiện nhiều dự án thí điểm mang tính đột phá của Hải quan Việt Nam

Doanh nghiệp gửi thông điệp đến cơ quan Hải quan trong đầu năm mới
Ông Tse Kenneth, Phó Chủ tịch, Giám đốc Nhà máy Intel Products Việt Nam.

Đầu tiên, cho phép tôi được gửi lời cảm ơn sâu sắc và chân thành tới lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM nói riêng và Tổng cục Hải quan nói chung vì những hỗ trợ to lớn và không ngừng trong việc tạo thuận lợi cho thương mại, cũng như hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam. Điều này giúp thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và hoạt động của Intel Việt Nam nói riêng. Trong hơn 15 năm hoạt động tại Việt Nam, Intel đã đầu tư 1,5 tỷ USD và sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai. Kể từ năm 2010, chúng tôi đã đóng góp gần 82 tỷ USD vào giá trị xuất khẩu, chiếm gần 60% tổng kim ngạch xuất khẩu của Khu công nghệ cao TPHCM và 23% giá trị xuất khẩu của TPHCM.

Chúng tôi tự hào được Tổng cục Hải quan công nhận là Doanh nghiệp ưu tiên, đối tác tin cậy của Hải quan Việt Nam kể từ những ngày đầu hoạt động tại Việt Nam. Trong hành trình này, chúng tôi vinh dự đồng hành cùng Hải quan Việt Nam trong nhiều dự án quan trọng, như: triển khai Hệ thống Hải quan điện tử đầu tiên vào năm 2010, chuyển đổi sang hệ thống VNACCS để có thêm giải pháp khai báo tự động 24/7 vào năm 2014. Gần đây nhất, Intel Việt Nam được công nhận là đơn vị tiên phong thử nghiệm sử dụng công nghệ Blockchain và thí điểm cùng Hải quan Việt Nam triển khai giải pháp Trao đổi dữ liệu điện tử để quản lý hàng miễn thuế cho hoạt động sản xuất, gia công xuất khẩu tại Việt Nam. Nỗ lực không ngừng này thể hiện cam kết của Intel trong việc hợp tác với các cơ quan Hải quan và Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực cải cách, hiện đại hóa thủ tục hành chính sang số hóa vì lợi ích của cả cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ.

Trong thời gian tới, công ty chúng tôi kỳ vọng sẽ có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với Hải quan TPHCM và Tổng cục Hải quan để thực hiện được nhiều dự án thí điểm mang tính đột phá, tạo thuận lợi thương mại và hiện đại hóa hải quan, để từ đó tiếp tục xây dựng một môi trường phát triển bền vững, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng cho ngành công nghệ cao, chất bán dẫn tại Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Thu Hòa (ghi)

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn IPPG: Ngành Hải quan nhanh chóng thực hiện Đề án về kiểm tra chuyên ngành

Doanh nghiệp gửi thông điệp đến cơ quan Hải quan trong đầu năm mới
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn IPPG.

Là Tập đoàn hoạt động lâu năm trong lĩnh vực XNK, chúng tôi luôn luôn thượng tôn pháp luật và tuân thủ quy định của Nhà nước về Hải quan và Thuế. Chúng tôi nhận thấy rằng, trong những năm qua, ngành Hải quan đã và đang là đơn vị tiên phong không ngừng cải tiến quy trình thủ tục, cải cách, ứng dụng CNTT, hiện đại hóa hải quan để tiến đến Hải quan số, Hải quan thông minh theo đúng Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp trao đổi thông tin để tiếp cận với mô hình quản lý của một số nước tiên tiến và mô hình Hải quan hiện đại.

Để ngành Hải quan tiếp tục phát huy vai trò “người gác cửa nền kinh tế”, trong những năm tới, chúng tôi mong muốn ngành Hải quan có nhiều cải tiến, đột phá hơn nữa, đặc biệt lãnh đạo các cấp lưu tâm, xem xét tháo gỡ để hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động tốt hơn, giúp đóng góp vào sự phát triển kinh tế trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Trong đó, quan tâm đến đối tượng được hưởng chính sách miễn thuế và các chính sách đặc thù trong khu phi thuế quan. Chẳng hạn, người dân được phép vào khu phi thuế quan mua hàng miễn thuế theo định lượng hoặc hành khách Việt Nam khi nhập cảnh chưa có điều kiện mua hàng tại sân bay thì vẫn có thể mua hàng tại các cửa hàng miễn thuế trong nội địa theo tiêu chuẩn quy định.

Kiến nghị được khấu trừ thuế GTGT đối với hành khách xuất cảnh mua hàng hoặc tiêu dùng trong khu cách ly chờ xuất cảnh. Hiện nay, hành khách tiêu dùng trong khu cách ly thanh toán bằng tiền mặt không được phép khẩu trừ thuế GTGT đầu vào. Cuối cùng, chúng tôi mong muốn ngành Hải quan nhanh chóng thực hiện đề án cải thiện, cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành, nhất là đối với những sản phẩm đã nổi tiếng trên thế giới. Tăng tỷ lệ luồng Xanh, giảm tỷ lệ luồng Đỏ để doanh nghiệp nhanh chóng đưa hàng hóa ra thị trường sản xuất, kinh doanh.

Lê Thu (ghi)

Ông Phạm Tuấn Anh, Tổng giám đốc Công ty CP phát triển quốc tế Việt Trung: Ngành Hải quan đi đầu trong cải cách từ con người đến thiết bị, công nghệ

Doanh nghiệp gửi thông điệp đến cơ quan Hải quan trong đầu năm mới
Ông Phạm Tuấn Anh, Tổng giám đốc Công ty CP phát triển quốc tế Việt Trung.

Thời gian vừa qua, trong tình hình khó khăn do tác động của dịch Covid-19, cộng đồng DN đã chứng kiến những nỗ lực cải cách của cơ quan Hải quan trong việc hỗ trợ DN phục hồi hoạt động kinh doanh. Những hướng dẫn chỉ đạo và cả ứng dụng các nền tảng CNTT mang tính thực tiễn, có tính ứng dụng cao, phù hợp với tình hình và bối cảnh trong nước của cơ quan Hải quan đã góp phần giúp đỡ các DN trong việc đẩy nhanh quá trình thực hiện thủ tục hành chính, tối ưu hóa thời gian và quy trình vận hành.

Điển hình như chủ trương hiện đại hóa hải quan thông qua hệ thống điện tử, ứng dụng CNTT phát triển hệ thống hải quan thông minh, ban hành chính sách quy định về thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa… đã góp phần không nhỏ trong việc bảo đảm hoạt động XNK được thông suốt, không để gián đoạn chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, cơ quan Hải quan còn không ngừng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để DN bố trí nguồn nhân lực bảo đảm hoạt động XNK thông qua việc tổ chức các buổi đối thoại để trao đổi, thảo luận và giải đáp các vấn đề vướng mắc phát sinh của DN, tạm dừng, tạm hoãn các cuộc kiểm tra sau thông quan khi tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát.

Các giải pháp cải cách thủ tục hành chính và quản lý bằng việc ứng dụng CNTT của cơ quan Hải quan trong hoạt động XNK đã giảm rất nhiều về cả thời gian và số lượng giấy tờ, hồ sơ; giúp DN tiết kiệm nhiều chi phí về nhân lực và vật lực. Có thể nói, cơ quan Hải quan là ngành đi đầu trong việc tạo thuận lợi cho DN với những cải cách từ con người cho đến thiết bị, công nghệ.

Nụ Bùi (ghi)

Ông Lưu Văn Đô, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đô Vân: Cơ quan Hải quan triển khai nhiều chương trình cải cách tạo thuận lợi thương mại

Doanh nghiệp gửi thông điệp đến cơ quan Hải quan trong đầu năm mới
Ông Lưu Văn Đô, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đô Vân.

Là một doanh nghiệp có bề dày kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, bản thân doanh nghiệp đã và đang tham gia nhiều chương trình cải cách mà cơ quan Hải quan đang thực hiện.

Có thể nói, thông qua việc cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan của cơ quan Hải quan, doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhờ thời gian thông quan hàng hóa được rút ngắn, giảm chi phí, giấy tờ nhờ các thủ tục hải quan được số hóa. Bên cạnh đó, tinh thần, thái độ phục vụ chuyên nghiệp của cán bộ, công chức Hải quan như trong hỗ trợ, giải đáp vướng mắc kịp thời, qua đó giúp doanh nghiệp chủ động trong việc tiếp cận những văn bản chính sách pháp luật mới liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Đơn cử như Mô hình thực hiện thủ tục và quản lý hải quan tập trung mà Cục Hải quan Quảng Ninh đang triển khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã tạo đột phá trong cải cách, hiện đại hóa hải quan. Đây là mô hình được thực hiện theo nguyên tắc một đầu mối tập trung thực hiện thủ tục, quản lý hải quan trên cơ sở ứng dụng công nghệ, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại kết hợp với triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, dịch vụ công trực tuyến và lần đầu tiên việc cải cách thủ tục hành chính đã được thực hiện toàn diện tại một chi cục. Việc thực hiện thủ tục và quản lý hải quan tập trung ở 1 dây chuyền đặt tại trụ sở chi cục giúp cho doanh nghiệp không phải đi lại nhiều nơi, nhiều lần để giải quyết công việc, đồng thời tiết kiệm được chi phí, giảm thời gian thông quan, mọi khó khăn của doanh nghiệp được tháo gỡ kịp thời do được tập trung xử lý ngay tại 1 đầu mối.

Trong thời gian tới, khi toàn ngành Hải quan đang hướng tới chuyển đổi số toàn diện các hoạt động quản lý hải quan, doanh nghiệp mong muốn cơ quan Hải quan tiếp tục nhiều chương trình cải cách hơn nữa tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong kinh doanh xuất nhập khẩu.

Quang Hùng (ghi)

Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty CP may 10: Sự đồng hành của ngành Hải quan là động lực giúp doanh nghiệp phục hồi và bứt phá

Doanh nghiệp gửi thông điệp đến cơ quan Hải quan trong đầu năm mới
Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty CP may 10.

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan tiếp tục thực hiện chủ trương tăng cường hội nhập quốc tế, thực hiện hài hòa nhiệm vụ vừa tạo thuận lợi thương mại vừa làm tốt công tác quản lý nhà nước về hải quan, tạo môi trường xuất nhập khẩu minh bạch, công bằng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Tổng cục Hải quan xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, được thực hiện đồng bộ, thường xuyên, liên tục, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu phục vụ.

Điển hình là hệ thống văn bản pháp luật bao gồm Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn thi hành đã tiếp tục được hoàn thiện, từng bước tiếp cận các chuẩn mực quốc tế theo hướng đơn giản hóa.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa hải quan để tạo thuận lợi cho việc thực hiện thủ tục hải quan, giảm thời gian thông quan hàng hóa cho cộng đồng doanh nghiệp…

May 10 cũng đánh giá cao Chương trình doanh nghiệp ưu tiên của ngành Hải quan. Đây là Chương trình phù hợp với với xu thế hội nhập, chuẩn mực, thông lệ quốc tế và khu vực cũng như các FTA…

Với việc đáp ứng các điều kiện và được Tổng cục Hải quan công nhận doanh nghiệp ưu tiên giúp May 10 nâng vị thế, uy tín, thương hiệu với đối tác, bạn hàng trong và ngoài nước; giúp doanh nghiệp được hưởng nhiều lợi ích như: được ưu tiên trong quá trình làm thủ tục hải quan, thông quan nhanh chóng, giảm thời gian lưu kho… qua đó giúp May 10 tiết kiệm chi phí hàng tỉ đồng mỗi năm.

Tôi cho rằng, sự đồng hành của ngành Hải quan là động lực giúp doanh nghiệp phục hồi và bứt phá trong thời gian tới.

Thái Bình (ghi)

Ông Võ Quang Vinh, Giám đốc Tài chính, Công ty TNHH R-PAC Việt Nam: Ngành Hải quan tiếp tục cải cách quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả

Doanh nghiệp gửi thông điệp đến cơ quan Hải quan trong đầu năm mới
Ông Võ Quang Vinh, Giám đốc Tài chính, Công ty TNHH R-PAC Việt Nam.

Thời gian qua, ngành Hải quan thực hiện điện tử Hệ thống Hải quan cho phép doanh nghiệp khai báo thủ tục hải quan mọi lúc, mọi nơi, trên mọi phương tiện. Các cơ quan quản lý, kiểm tra chuyên ngành được cung cấp nhiều tiện ích với Hệ thống Hải quan điện tử như thực hiện thủ tục hành chính (cấp giấy phép, kiểm tra chuyên ngành…) liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trên một hệ thống, qua đó góp phần cải cách thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí. Bằng chứng như việc chấp nhận chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa dưới dạng điện tử theo Thông tư 33/2023/TT-BTC cắt giảm thời gian làm thủ tục thông quan, giải phóng hàng hóa.

Tiến tới mục tiêu cải cách thủ tục hải quan đến 2025, cắt giảm 20% quy định; 20% chi phí; 90% hài lòng của doanh nghiệp; hoàn thiện thể chế và các khung khổ pháp lý để thúc đẩy quá trình chuyển đổi Hải quan số. Tăng cường kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật hải quan, kịp thời phát hiện và xử lý các quy định chồng chéo, mâu thuẫn, trái pháp luật, hết hiệu lực hoặc không còn phù hợp. Đến 2030: 95% hài lòng, môi trường kinh doanh thuộc top 30 quốc gia hàng đầu.

Trong thời gian tới, doanh nghiệp mong muốn ngành Hải quan tiếp tục cải cách quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả quy định thủ tục hải quan, rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, thành phần hồ sơ và tối ưu hóa quy trình giải quyết thủ tục hải quan trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, bãi bỏ các rào cản hạn chế quyền tự do kinh doanh, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, minh bạch; đổi mới và nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hải quan. Đẩy mạnh thực hiện thủ tục hải quan trên môi trường điện tử để doanh nghiệp có thể thực hiện dịch vụ mọi lúc, mọi nơi, trên mọi phương tiện.

Xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức Hải quan chất lượng cao, có cơ cấu hợp lý, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, có đủ khả năng làm việc trong môi trường quốc tế.

Thu Dịu (ghi)By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *