Wed. Feb 21st, 2024Một góc huyện Cần Giờ, TP.HCM nhìn từ trên cao – Ảnh: TL

Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông phối hợp với Công ty cổ phần Giáo dục và tư vấn LV&F vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM xin chủ trương đầu tư Khu đô thị Giáo dục quốc tế tại huyện Cần Giờ theo phương thức đối tác công – tư (PPP).

Theo đề xuất của nhà đầu tư, Khu đô thị giáo dục này sẽ đào tạo tất cả các cấp học từ cấp mầm non đến đại học và sau đại học. Bên cạnh các hạng mục phục vụ giáo dục, nhà đầu tư còn đề xuất xây dựng khu nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao, khu ký túc xá, khu y và dược bao gồm trường y, bệnh viện, trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư, trung tâm nghiên cứu vaccine, nhà máy sản xuất thuốc…

Sau khi làm việc với huyện Cần Giờ nhà đầu tư đề xuất khu đất kế cận xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ với diện tích 253,4 ha phù hợp để đầu tư dự án.

Nhà đầu tư dự tính tổng vốn đầu tư cho dự án là 13.000 tỷ đồng, sẽ được đầu tư trong vòng 6 năm. Trong đó vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư là 2.000 tỷ đồng, vốn đối tác tham gia và vốn vay là 11.000 tỷ đồng. Kinh phí dự kiến Nhà nước tham gia để giải phóng mặt bằng là 4.000 tỷ đồng.

Về tiến độ dự án, nhà đầu tư đề xuất tiến độ giải phóng mặt bằng kéo dài 3 năm từ 2024 đến 2026. Nhà đầu tư sẽ tiến hành xây dựng các hạng mục bắt đầu từ năm 2026 đến 2030. Sau đó tiếp tục đầu tư các hạng mục còn lại đến năm 2038 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án.

Để sớm triển khai dự án, nhà đầu tư kiến nghị UBND TP.HCM đưa dự án vào danh mục công trình trọng điểm, và hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Nhà đầu tư này cam kết bảo đảm nguồn vốn và huy động vốn để thực hiện dự án đúng tiến độ, bảo đảm đưa dự án vào sử dụng không trễ hơn năm 2028.

Phía doanh nghiệp cho rằng, việc hình thành một khu đô thị giáo dục tại Cần Giờ trong đó có cung cấp cả dịch vụ y tế quốc tế tại đây sẽ giúp người dân có thêm sự lựa chọn, góp phần giảm tải cho hạ tầng giáo dục, y tế tại khu trung tâm TP.HCM.

Sau khi nhận được đề xuất của nhà đầu tư, UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư UBND huyện Cần Giờ xem xét hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục theo quy định.

Lê Quân

baodautu.vn

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *