Fri. Apr 19th, 2024


(ANTV) – Chiều ngày 6/2 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, phối hợp với Viện Khoa học công nghệ, Cục Kỹ thuật hình sự, Bộ Công an tổ chức Hội thảo quốc gia đánh giá các giải pháp khoa học công nghệ sinh trắc học ADN, giọng nói, mống mắt phục vụ triển khai Luật Căn cước. Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại hội thảo.

Luật Căn cước đã được thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15, và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, trong đó có nội dung quy định bổ sung thêm thông tin sinh trắc học ADN, giọng nói và mống mắt.

Phát biểu tại hội thảo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, việc áp dụng công nghệ sinh trắc học ADN, giọng nói, mống mắt không chỉ phục vụ cho lợi ích của cá nhân công dân mà còn phục vụ cho sự phát triển của cả quốc gia. Từ những kinh nghiệm triển khai của các quốc gia trên thế giới, đặt ra yêu cầu Việt Nam sẽ triển khai thực hiện như thế nào để thuận tiện nhất, đạt được hiệu quả cao nhất.

Trên cơ sở đó, hội thảo là dịp để trao đổi, thảo luận cách thức triển khai, ứng dụng phải đảm bảo đáp ứng cơ sở phù hợp với chính sách pháp luật Việt Nam, thông lệ khu vực, quốc tế và tình hình thực tế của người dân.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng khẳng định, là cơ quan được giao, Bộ Công an cầu thị, lắng nghe, tiếp thu đầy đủ những ý kiến của các đại biểu, nhà khoa học, chuyên gia trong nước và quốc tế để bổ sung, đồng thời báo cáo Chính phủ lựa chọn phương án tối ưu nhất, hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất, chống lãng phí phục vụ phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia đông đảo của các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế cũng như nhiều tập đoàn, công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam và thế giới. Trên cơ sở đó, đánh giá tổng quan về công nghệ, giải pháp hạ tầng về sinh trắc học AND, mống mắt, giọng nói, tiến tới bổ sung các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật nhằm phục vụ triển khai Luật Căn cước.By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *