Mon. Apr 15th, 2024


16:45, 02/04/2024

BHG – Cùng với những lợi thế về du lịch, tỉnh cũng đang phải đối mặt với thách thức trong việc giải quyết hài hòa giữa phát triển với bảo vệ môi trường (BVMT), bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học. Với số lượng khách tham quan ngày càng tăng, công tác BVMT tại các điểm du lịch đã và đang được cấp ủy, chính quyền các cấp chú trọng với nhiều giải pháp thiết thực để giữ môi trường luôn sáng-xanh-sạch-đẹp.

Rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa tại các khu, điểm du lịch là một trong những mối bận tâm của nhiều địa phương có ngành Du lịch phát triển. Ý thức được điều này, Ban quản lý Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, nhất là chính quyền các địa phương vùng Công viên nhằm nâng cao công tác tuyên truyền các quy định về giữ gìn cảnh quan, BVMT. Đồng thời, tích cực thực hiện các giải pháp xử lý rác thải, vệ sinh môi trường. Với phương châm BVMT để phát triển du lịch, anh Lý Tà Đành là một hộ làm dịch vụ Homestay tại thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ (Quản Bạ) chia sẻ: “Nhận thức được việc BVMT, tạo cảnh quan sạch đẹp là việc làm cần thiết để thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại thôn. Gia đình tôi đã quan tâm đến việc trồng hoa, cây cảnh, di chuyển chuồng trại ra xa nhà để tạo khung cảnh đẹp, không gian thoáng mát cho khu nhà của mình. Từ đó, tạo ấn tượng cho du khách khi đến nghỉ tại homestay của gia đình”.

Hộ gia đình làm dịch vụ homestay, thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ (Quản Bạ) vệ sinh nhà cửa đón khách.
Hộ gia đình làm dịch vụ homestay, thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ (Quản Bạ) vệ sinh nhà cửa đón khách.

Tại huyện Quản Bạ, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm là điểm du lịch hấp dẫn, nơi dừng chân ưa thích của du khách khi đến với huyện. Để tạo cảnh quan môi trường tại các điểm du lịch, chính quyền địa phương đã có những giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức BVMT cho các hộ làm dịch vụ Homestay, khách du lịch và cộng đồng dân cư. Như làm tốt công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, thực hiện phong trào “chống rác thải nhựa”, đặc biệt là túi nilon, các loại đồ nhựa dùng một lần. Vận động, tuyên truyền người dân di dời chuồng trại ra xa nhà ở để xây dựng cảnh quan du lịch, gắn với BVMT, từng bước đưa Nặm Đăm trở thành điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Chủ tịch UBND xã Quản Bạ, Lý Thanh Sơn cho biết: “Xác định môi trường đóng vai trò quyết định trong việc phát triển du lịch, chính quyền địa phương đã đề ra nhiều giải pháp BVMT, góp phần tạo cảnh quan, hướng đến một nền du lịch xanh, bền vững. Cùng với tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn về BVMT cho cán bộ, nhân dân, nhất là các thôn có khu, điểm du lịch. Từ đó, bà con đã duy trì dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường thôn, ngõ xóm hằng tuần; tự giác chỉnh trang cảnh quan tại hộ gia đình”.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 79 điểm du lịch đang khai thác, 57 di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng; việc khai thác hoạt động du lịch trong những năm qua luôn tuân thủ các quy định của Luật Du lịch về BVMT. Nhằm tạo sức lan tỏa, nâng cao ý thức BVMT trong hoạt động du lịch cho người dân và du khách với thông điệp “Du lịch Hà Giang nói không với rác thải”, các cấp, các ngành của tỉnh đã triển khai các giải pháp phát triển du lịch bền vững gắn với BVMT. Trong đó, tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch xanh, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân và du khách về xử lý rác thải, nước thải, giữ gìn cảnh quan, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp theo Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch.

Ngoài những nỗ lực của các ngành chức năng trong công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về BVMT, rất cần sự chung tay của cộng đồng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Hà Giang an toàn, thân thiện, văn minh.

Bài, ảnh: LÊ HẢIBy Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *